Đưa chợ vào hoạt động trở lại: Cần có tiếng nói chung

(BLC) - Vừa qua, một số hộ buôn bán thực phẩm tại chợ thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) bỏ ra kinh doanh bên ngoài khu vực đối diện cổng chợ; một số hộ lại có biểu hiện bỏ chợ, không kinh doanh. Phóng viên Baolaichau Online đã có mặt tìm hiểu sự vụ.

Vì đâu tiểu thương bỏ chợ?

Khi chúng tôi đến, chợ thị trấn Phong Thổ không còn cảnh tấp nập kẻ mua, người bán như trước (theo một số người dân tình trạng này diễn ra đã vài ngày). Khung cảnh đìu hiu, một số hộ buôn bán thực phẩm mang hàng hóa bán la liệt ngay khu đất trống đối diện cổng chợ.

Bãi rác gây ô nhiễm môi trường trong khu vực chợ.

Được biết, nguyên nhân chính gây ra sự việc trên do mâu thuẫn giữa các tiểu thương với Ban Quản lý chợ. Đỉnh điểm của sự vụ là vào khoảng 8 giờ sáng ngày 16/3, nhiều tiểu thương bãi thị và chiều cùng ngày, một số hộ bỏ ra ngoài buôn bán.

Với thái độ khá bức bối, ông Phạm Duy Nội (tiểu thương chợ thị trấn Phong Thổ) cho biết, từ đầu năm  đến nay, sau khi có sự thay đổi Ban Quản lý chợ mới đã nảy sinh một số khúc mắc đối với các hộ kinh doanh. Phần lớn các hộ trong chợ không đồng tình với việc tăng phí họp chợ so với những năm trước. Cùng với đó, Ban Quản lý chợ còn thu trước - bắt đặt cọc tiền phí họp chợ 2 tháng, trong khi ra tết, sức mua kém, gây khó khăn cho một số hộ kinh doanh.  

Để tìm hiểu rõ hơn mức chênh tiền phí họp chợ, chúng tôi đã có những cuộc phỏng vấn các hộ tiểu thương. Kết quả, các hộ đều khẳng định điều này là đúng và cho rằng mức thu khá cao, tăng gần gấp đôi so với trước. Chị Đinh Thị Bình (kinh doanh rau, củ quả chợ) cho biết thêm, trước tháng 1/2017, mức phí - tiền thuê điểm kinh doanh trong chợ là 200 nghìn đồng/tháng, đến nay đã tăng lên 350 nghìn đồng/tháng, kèm theo phí xe ra vào chợ 60 nghìn đồng/tháng.

Các mức phí nâng cao, để buôn bán có lãi, chị Bình và nhiều hộ tiểu thương khác phải nâng giá bán so với trước. Người tiêu dùng thấy giá cả tăng đột biến không vào chợ, khiến sức mua tại chợ giảm, ảnh hưởng tới doanh thu của các hộ kinh doanh. Từ đó, dần nảy sinh những mâu thuẫn giữa hộ kinh doanh với Ban Quản lý chợ thị trấn Phong Thổ.

Một nguyên nhân nữa là Ban Quản lý chợ mở khu trông, giữ xe và thu phí. Các hộ kinh doanh cho rằng, điều này gây khó khăn cho người tiêu dùng khi vào chợ mua sắm, khiến hàng hóa tiêu thụ chậm hơn so với trước và yêu cầu Ban Quản lý chợ tháo dỡ barie. Ngoài ra, nhiều hộ cũng ý kiến, Ban Quản lý chợ chưa chú trọng tới vệ sinh môi trường, khiến chợ mất vệ sinh, ảnh hưởng tới hoạt động của chợ.

Cần sớm đưa chợ hoạt động trở lại

Hệ lụy của việc “bãi chợ” đã thấy rõ, không chỉ ảnh hưởng tới thu nhập của các hộ tiểu thương mà tác động không nhỏ tới sinh hoạt của người dân thị trấn. Bên cạnh đó, họp chợ không đúng nơi quy định còn ảnh hưởng tới môi trường, cảnh quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Giờ đây, phần lớn các hộ tiểu thương mong muốn những khúc mắc sớm được giải quyết thấu đáo để ổn định sản xuất, kinh doanh.

Đây cũng là nguyện vọng của Nhân dân thị trấn Phong Thổ. Theo chị Vũ Thị Tâm (thôn Pa So, thị trấn Phong Thổ),  trước đây, chợ họp có quy củ, hàng hóa khá đa dạng, phong phú. Thời gian vừa qua, các hộ kinh doanh lơ là, khu vực bán hàng thay đổi khiến không ít người ái ngại mỗi khi phải vào chợ mua sắm. Bên cạnh đó, không ít người đi chợ còn lo ngại, chợ họp không đúng nơi quy định, xe để dưới lòng lề đường rất dễ gây tai nạn giao thông.

Nhiều hộ kinh doanh bỏ chợ ra kinh doanh ngoài bãi đất trống đối diện.

Cần lời giải xác đáng cho sự việc, chúng tôi tìm gặp những cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết sự vụ trên. Ông Nguyễn Văn Yên - Chủ nhiệm Hợp tác xã Tiến thành, đại diện đơn vị mới trúng thầu quản lý chợ cho biết, việc thu, nâng mức phí đối với các hộ kinh doanh trong chợ hoàn toàn hợp lý, thậm chí việc thu phí trông, giữ xe cũng không sai. Ông Yên cho biết thêm, Hợp tác xã tiếp quản lại chợ thị trấn Phong Thổ với 110 điểm kinh doanh, hiện đã có 85 hộ đăng ký buôn bán. Tuy nhiên, nhiều hộ từ tết tới nay chưa đóng hoặc đóng thiếu các khoản phí khiến cho đơn vị quản lý chợ phải tự cân đối tài chính nộp cho đơn vị chủ quản. Vệ sinh môi trường trong chợ đang được Ban Quản lý đôn đốc bộ phận xử lý rác thải môi trường dọn vệ sinh, mắc nguồn nước đảm bảo điều kiện cho chợ hoạt động tốt nhất.

Họp chợ không đúng nơi quy định gây mất cảnh quan đô thị, lấn chiếm trái phép hành lang giao thông.

Diễn biến sự việc tại chợ thị trấn Phong Thổ đã được UBND thị trấn kịp thời nắm bắt và xử lý từng bước. Trao đổi với ông Đèo Văn Thành - Chủ tịch UBND thị trấn, chúng tôi được biết, trước đây, chợ thị trấn là chợ an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán của các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo. Do vậy, việc thu các loại phí, duy trì hoạt động chợ có sự ưu đãi nhất định. Nay chợ chuyển đổi mô hình sang kinh doanh, Hợp tác xã Tiến Thành (thị trấn Phong Thổ) trúng thầu Ban Quản lý chợ sẽ điều hành mọi hoạt động của chợ. Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, UBND thị trấn đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự. Thời gian tới, thị trấn sẽ tổ chức họp các hộ tiểu thương, thống nhất phương án giải quyết để chợ sớm hoạt động trở lại.

Thiết nghĩ, chợ thị trấn Phong Thổ là công trình có mức đầu tư lớn, tạo thu nhập cho nhiều người và cũng giúp người dân trên địa bàn thuận lợi hơn cho việc mua bán. Do vậy, không nên vì những mâu thuẫn nhỏ giữa các hộ tiểu thương và Ban Quản lý chợ mà trì hoãn hoạt động của chợ. Cấp ủy, chính quyền địa phương sớm đưa ra giải pháp giải quyết cụ thể để 2 bên có tiếng nói chung nhằm phát huy tối đa hiệu quả của chợ.

Bùi Chiến

Các tin tức khác