Phòng cháy, chữa cháy: Trách nhiệm không của riêng ai

35 vụ cháy, nổ, tai nạn sự cố là con số thống kê từ đầu năm đến nay của lực lượng chức năng về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó có 21 vụ cháy nhà. Mặc dù Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) thực hiện nhiều biện pháp và cảnh báo người dân nâng cao đề phòng, cảnh giác nhưng “giặc lửa” tấn công ngay trong chính ngôi nhà mình thì trách nhiệm phòng cháy không phải của riêng ai.

Lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) tham gia chữa cháy trong vụ cháy xưởng bông tại phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu).

Những vụ cháy điển hình

Khoảng 11 giờ ngày 12/8 vừa qua, khi gia đình ông Tao Văn Xanh và bà Vàng Thị Pình (bản Hon, xã Bản Hon, huyện Tam Đường) đi làm nương thì ở nhà xảy ra cháy. Nguyên nhân xác định do chập bảng điện trên cột nhà. Đám cháy bùng phát nhanh, ngôi nhà sàn chỉ trong tích tắc biến thành biển lửa, tất cả tài sản đều bị thiêu rụi. Số tiền gần 500 triệu đồng ông bà dự định mua xe ôtô tải cho con trai có kế sinh nhai nhưng bao nhiêu công sức ấp ủ đã trắng tay trong chốc lát. Ước tính sơ bộ ban đầu, ngoài số tiền mặt bị cháy, ngôi nhà sàn vợ chồng ông Xanh chắt chiu bao năm để dựng lên cũng chỉ còn lại đống tro tàn cùng nhiều tài sản có giá trị khác. Con số thống kê chưa chính xác nhưng toàn bộ giá trị tài sản lên tới 700 triệu đồng. 

Chỉ cách đám cháy trên 2 ngày, vào lúc 13 giờ 20 phút ngày 14/8 sau đó, toàn bộ tài sản của gia đình chị Hồng (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) cũng bị thiêu rụi bởi “giặc lửa”. Lúc xảy ra cháy, vợ chồng anh đang đưa người con thứ 2 về khám bệnh tại Hà Nội. Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định chập điện xe máy do chìa khóa vẫn cắm tại ổ. May mắn là khi xảy ra cháy, con gái lớn của gia đình chị không ở trong nhà. Đám cháy nhanh chóng lan rộng, những người hàng xóm xung quanh phát hiện, gọi điện cho lực lượng cứu hỏa đến ứng cứu nhưng không thể cứu vãn được tình hình. 

Vụ cháy xảy ra vào 11 giờ ngày 7/3, tại nhà ông Phạm Văn Đức (tổ 7, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu), nguyên nhân cũng là do chập điện. Lúc đó, ông Đức đang nấu cơm từ dưới bếp đi lên phòng khách thì nhìn thấy ngọn lửa đã bùng lên khắp trần nhà. Ngay khi phát hiện, ông hô hoán mọi người xung quanh đến dập đám cháy và di chuyển đồ đạc ra ngoài. Do trần nhà bằng gỗ, lợp tôn có xốp nên khi chập điện, lửa cháy lan rất nhanh, một số đồ dùng trong nhà bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người. Nhà ông Đức ở cạnh Trường Mầm non Hoa Sen (thành phố Lai Châu) và nhiều hộ dân khác, nếu không có sự can thiệp kịp thời của các lực lượng PCCC thì đám cháy còn lan rộng ra xung quanh.

Siết chặt các giải pháp 

Từ năm 2014 đến tháng 10/2018, toàn tỉnh xảy ra gần 180 vụ cháy gồm cháy rừng, trường học, kho chứa bông sợi, nhà dân, phương tiện giao thông cơ giới, kho chứa hàng, cơ sở sản xuất và các cơ sở khác. Đáng nói là, chỉ trong 9 tháng năm nay đã xảy ra 35 vụ cháy, làm chết 1 người, 4 người bị thương, con số thiệt hại về kinh tế trên 6 tỷ đồng và nhiều phương tiện có giá trị khác như: ôtô, máy xúc bị thiêu rụi. Theo thiếu tá Nguyễn Tiến Khang - Phó Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ xác định, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy thường là do chập điện và hơn hết là sự chủ quan của người dân. Nhiều ngôi nhà xây lâu năm, hệ thống dây dẫn, phích cắm, công tắc lộ ngoài tường rất dễ gây ra chạm, chập nguồn điện. Đối với vùng nông thôn, chủ yếu là nhà gỗ, người dân thường đun nấu bằng củi và có thói quen để các loại chất đốt ở cạnh nhà, gầm sàn nên khi có cháy, lửa lan nhanh hơn. Trong những nguyên nhân trên, việc xảy ra các vụ cháy lớn thời gian qua chủ yếu do các sự cố về điện; sự chủ quan, bất cẩn trong sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện sinh hoạt và vi phạm các quy định an toàn trong thi công, lắp đặt, sử dụng điện, thiết bị tiêu thụ điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất. 

Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh các văn bản trình UBND tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, chấn chỉnh việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC ở các ngành, lĩnh vực và các văn bản yêu cầu, kiến nghị, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác PCCC đối với các cơ sở trên địa bàn. Tham mưu ban hành Quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Sở Xây dựng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và PCCC đối với các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Mở các lớp tập huấn nghiệp vụ và cấp giấy chứng nhận kết quả huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho các đội viên đội PCCC dân phòng, cơ sở; những người làm việc tại môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ. Tổ chức tuyên truyền trực tiếp về PCCC tại các khu dân cư và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền trên báo chí. Lực lượng PCCC  và cứu nạn cứu hộ cũng tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC, huấn luyện nghiệp vụ PCCC kết hợp tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC và CNCH cho các cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động. 

Thiếu tá Nguyễn Tiến Khang cho biết thêm, công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, xử lý vi phạm hành chính về PCCC được tăng cường và thực hiện thường xuyên, quy củ hơn. Thời gian qua, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC đối với gần 770 lượt cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC; kiểm tra điều kiện an toàn PCCC với các phương tiện vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ. Qua kiểm tra kịp thời phát hiện những tồn tại, sơ hở, thiếu sót trong đảm bảo an toàn PCCC và ban hành các văn bản kiến nghị, yêu cầu khắc phục những tồn tại trong PCCC. Đồng thời, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính đối với 8 vụ vi phạm. 

Giải pháp đã có nhưng để công tác PCCC được thực hiện trong toàn dân thì thời gian tới, lực lượng chuyên dụng về công tác PCCC và CNCH của tỉnh cần hướng mạnh về cơ sở, các khu dân cư để giúp người dân chủ động phòng ngừa, có thêm kinh nghiệm xử lý ban đầu khi có cháy. Vì khi lửa đã cháy lan sang các vật dụng khác trong nhà, gặp thời tiết khô hanh sẽ cháy rất nhanh. Qua các vụ cháy cho thấy, khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được hiện trường thì thiệt hại do “giặc lửa” cũng đã xảy ra.

Thu Trang

Các tin tức khác