Rau xanh khan hiếm - Giá “leo thang”

(BLC) - Thời điểm này, lượng rau xanh cung ứng tại các chợ trên địa bàn thành phố Lai Châu giảm, theo đó đẩy giá rau “leo thang”.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại các Chợ trung tâm phường Đoàn Kết, Tân Phong, Đông Phong, giá bán lẻ nhiều loại rau xanh tăng từ 100 - 150% so với thời điểm trước mùa mưa. Theo đó, cải ngọt vụ xuân hè giá từ 8 - 12 nghìn đồng/kg nhưng nay từ 20 - 25 nghìn đồng/kg; mùng tơi giá từ 10 - 12 nghìn đồng/kg nay từ 22 - 25 nghìn đồng/kg và cà chua giá từ 10 - 15 nghìn đồng/kg nay từ 25 - 30 nghìn đồng/kg... Chị Trần Thị Trang - chủ quầy bán lẻ rau xanh tại chợ Đông Phong tâm sự: “Hiện nay, tôi nhập và bán lẻ các loại rau củ đều tăng giá do thị trường rau xanh khan hiếm. Để đảm bảo nguồn hàng, tôi nhập rau muống, ngót, cà tím, mướp của các hộ dân trên địa bàn thành phố, các loại; rau bắp cải, cần tây, cải ngọt từ tỉnh Lào Cai với giá khá cao. Theo đó, giá bán ra cũng vì thế cao hơn. Tôi rất mong nguồn rau nhập về tăng để giảm giá thành, phục vụ khách hàng tốt hơn”.

Khách hàng mua rau xanh tại chợ Đông Phong (thành phố Lai Châu).

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu hàng ngày của người dân. Hiện nay, người tiêu dùng thành phố đang mua rau với giá đắt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Huệ ở phường Tân Phong cho biết: “Tôi thấy giá rau xanh thời điểm nay khá đắt. Gia đình 4 người, mỗi ngày tôi tiêu tốn từ 25 - 30 nghìn đồng tiền mua rau (tăng từ 15 - 20 nghìn đồng/ngày so với vụ xuân hè). Tuy nhiên, tôi luôn chọn mua rau xanh trồng tại tỉnh nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Dạo thăm một số tổ, bản chuyên canh rau xanh, chúng tôi thấy nhiều vườn, ruộng rau có hiện tượng úa vàng. Nguyên nhân do mưa to kéo dài (đất nén, úng nước) rau khó nảy mầm, thối rễ. Theo một số nông hộ chuyên canh rau xanh ở bản Séo Sin Chải (xã San Thàng) thì rau cải ngọt chỉ gieo trong khoảng 1 - 1,5 tháng là cho thu hoạch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, mưa nhiều, bà con gieo từ 4 - 5 lần (các loại rau cải ngọt, cải ngồng và cải làn) đều bị vàng úa vì úng nước. Tầm này năm trước, bà con đang thu hoạch các loại rau cải và trồng su hào, bắp cải sớm nhưng năm nay nhiều diện tích đất chưa lên luống do mưa nhiều. Tiêu biểu như gia đình chị Trần Thị Thơm ở bản Séo Sin Chải chuyên canh 1.000m2 rau xanh các loại. Mưa nhiều khiến chị không gieo được các loại rau cải nên chuyển sang trồng 4 giàn mướp. Giờ đây, mỗi ngày, chị xuất bán từ 5 - 10kg mướp cho các tư thương ở chợ Đông Phong, thu nhập từ 100 - 200 nghìn đồng/ngày. Chị Thơm tâm sự: “Hiện nay, lượng mưa tuy giảm so với tháng trước nhưng tôi mới đang làm đất chuẩn bị trồng rau. Dự kiến, 2 tháng nữa gia đình tôi mới có rau cải bán ra thị trường”.

8 tháng đầu năm, thành phố Lai Châu có 112,9ha rau xanh, tăng 4,06% so với cùng kỳ năm 2016; tổng sản lượng rau xanh thu hoạch ước đạt 917,3 tấn. Hiện nay, rau xanh được giá nhưng bà con không gieo, trồng được để bán ra thị trường. Từ thực tế đó, đòi hỏi nông dân thành phố thay đổi tư duy trong việc thâm canh tăng vụ rau, đặc biệt là đầu tư nhà lưới, áp dụng khoa học kỹ thuật đảm bảo sản xuất những giống rau chất lượng.

Ông Nguyễn Tuyên Khánh - Trạm Trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Lai Châu cho biết: “Hiện nay, Trạm Khuyến nông thành phố khuyến cáo bà con tranh thủ ngày nắng làm đất gieo các loại rau cải (ngồng, ngọt, làn, đông dư) và ươm giống su hào, bắp cải trong nhà lưới. Mục tiêu Trạm hướng tới là tạo việc làm có thu nhập ổn định cho bà con và đảm bảo nguồn rau xanh cho thị trường thành phố. Tránh tình trạng, bà con trồng một loại rau và cùng thu hoạch để rồi cung vượt cầu, xuất bán ra thị trường với giá rẻ...”.  

Hy vọng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng trong định hướng sản xuất rau xanh cũng như dấu hiệu thời tiết có chuyển biến tích cực, nông dân thành phố sẽ có hướng đi mới trong việc gối vụ, đảm bảo chất lượng, số lượng, góp phần ổn định nguồn rau xanh trên thị trường.

Thu Minh

Các tin tức khác