Yếu tố bên ngoài "đe dọa" mục tiêu tăng trưởng

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia vừa đưa ra nhận định, nền kinh tế nhìn chung vẫn trong xu hướng cải thiện, nhất là đối với khu vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến chế tạo, song tình hình kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017.

 

Xuất khẩu vẫn có triển vọng.

 

Theo phân tích của UBGSTCQG, tổng cầu của nền kinh tế sẽ có sự cải thiện tốt hơn trong thời gian tới, bởi các lý do: Sau chỉ đạo của Chính phủ, vốn đầu tư công vào các dự án trọng điểm cũng như việc giải ngân vốn vào các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ tăng mạnh hơn trong thời gian tới.

Mặc dù Mỹ có thể sẽ áp dụng các biện pháp bảo hộ mậu dịch ngay trong năm 2017 nhưng với triển vọng kinh tế Mỹ và thế giới phục hồi tốt hơn. Do đó, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam cũng có khả năng cao hơn năm 2016.

Mặt khác, tổng cầu của nền kinh tế vẫn sẽ trong giai đoạn phục hồi. Tiềm năng tăng trưởng vẫn đang có xu hướng tăng tích cực nhờ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh mà Chính phủ đã thực hiện trong suốt thời gian qua, tạo tiền đề cho tăng trưởng của nền kinh tế trong trung, dài hạn.

Tuy nhiên theo UBGSTCQG, tác động của cú sốc chính sách từ bên ngoài... đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn. Vì vậy, tổng cung của nền kinh tế dù còn gặp khó khăn trong quý 1 nhưng được dự báo sẽ cải thiện hơn từ quý 1I năm 2017, do giá dầu được dự báo tăng trong năm 2017, tạo điều kiện tăng sản lượng khai thác dầu và thúc đẩy tăng trưởng của ngành khai khoáng; giá trị nhập khẩu máy móc thiết bị trong quý 1/2017 đã tăng mạnh, đạt mức 28,3% cũng cho thấy năng lực sản xuất sẽ được cải thiện trong quý 2/2017.

Ngoài ra, những diễn biến thời tiết thuận lợi sẽ giúp cho mục tiêu tăng trưởng khu vực nông lâm thủy sản 2,7-2,8% trong năm 2017 khả thi hơn. Mức tăng trưởng này ước sẽ đóng góp 0,45 điểm % vào tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế, gấp đôi mức đóng góp 0,22 điểm % của khu vực này vào tăng trưởng GDP trong năm 2016.

Lạm phát năm 2017 chịu áp lực trước hết từ giá hàng hóa thế giới. UBGSTCQG dự báo yếu tố giá hàng hóa thế giới sẽ góp vào lạm phát năm 2017 khoảng 2,5 điểm %. Như vậy, lạm phát trong năm 2017 sẽ phụ thuộc vào chính sách điều chỉnh giá dịch vụ công, tỷ giá và có thể cả giá điện. Theo UBGSTCQG, nếu tỷ giá USD/VNĐ tăng 1% làm lạm phát tăng thêm 0,17 điểm %; Giá dịch vụ công điều chỉnh bằng nửa năm 2016 sẽ làm lạm phát tăng khoảng 1,8- 2 điểm %.

Việc FED tăng lãi suất trong tháng 3 không tác động nhiều đến dòng vốn nước ngoài do phần lớn các quỹ ngoại đầu tư vào Việt Nam với định hướng đầu tư dài hạn. Theo giải thích của UBGSTCQG, những yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến quyết định của nhà ĐTNN là kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định, quy mô thị trường gia tăng do có thêm nhiều cổ phiếu chất lượng cao được niêm yết và việc đẩy mạnh thoái vốn nhà Nước, cổ phần hóa.

Theo XUÂN BÁCH/nhandan/Thứ Hai, 10/04/2017, 14:41:21

Các tin tức khác