Các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm

(BLC) - Đối tượng tiêm phòng: trang trại, cơ sở nuôi gia cầm tập trung (gia cầm giống, gia cầm trứng thương phẩm, gia cầm nuôi thịt với thời gian nuôi trên 45 ngày); đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình (gà, vịt, ngan, chim cút và một số đối tượng gia cầm mẫn cảm khác do cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xác định).

Phòng bệnh bắt buộc bằng vắc-xin

Đối tượng tiêm phòng: trang trại, cơ sở nuôi gia cầm tập trung (gia cầm giống, gia cầm trứng thương phẩm, gia cầm nuôi thịt với thời gian nuôi trên 45 ngày); đàn gia cầm nuôi nhỏ lẻ trong các hộ gia đình (gà, vịt, ngan, chim cút và một số đối tượng gia cầm mẫn cảm khác do cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xác định).

Ảnh minh họa.

Phạm vi tiêm phòng: khu vực có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao do cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xác định.

Thời gian tiêm phòng: tổ chức tiêm phòng theo quy trình nuôi và định kỳ tiêm phòng bổ sung cho đàn gia cầm nuôi mới, đàn gia cầm hết thời gian còn miễn dịch bảo hộ hoặc theo hướng dẫn của cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương. Liều lượng, đường tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin.

Căn cứ vào thông báo chủng virút lưu hành tại thực địa, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xác định đối tượng, phạm vi tiêm phòng và chủng loại vắc-xin sử dụng để phòng, chống bệnh cúm gia cầm cho phù hợp.

Căn cứ vào điều kiện chăn nuôi, khí hậu thời tiết, đặc điểm của từng vùng, miền, cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm phòng cho phù hợp,đảm bảo hiệu quả tiêm phòng.

Tiêm phòng khẩn cấp khi có ổ dịch xảy ra

Khi có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra, tổ chức tiêm phòng cho gia cầm khỏe mạnh tại các thôn, ấp, bản nơi xảy ra dịch; đồng thời, tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch theo hướng từ ngoài vào trong đối với gia cầm mẫn cảm tại các thôn, ấp, bản chưa có dịch trong cùng xã và các xã tiếp giáp xung quanh xã có dịch.

Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ tiêm phòng; người trực tiếp tham gia tiêm phòng phải là nhân viên thú y hoặc người đã qua tập huấn về tiêm phòng.

Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương hướng dẫn, quản lý, thực hiện tiêm phòng và giám sát việc tiêm phòng.

Giám sát bệnh cúm gia cầm

Giám sát lâm sàng phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt đối với đàn gia cầm mới nuôi, đàn gia cầm trong vùng có ổ dịch cũ, địa bàn có nguy cơ cao do cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương xác định.

Giám sát lưu hành virút cúm (thể độc lực cao hoặc chủng virút có khả năng truyền lây bệnh cho người).

Lấy mẫu dịch ngoáy hầu họng, dịch ngoáy ổ nhớp, mẫu phân tươi, mẫu bệnh phẩm tổ chức để giám sát lưu hành vi rút và giám sát sự biến đổi của virút.

Giám sát sau tiêm phòng: giám sát sau tiêm phòng để đánh giá kết quả tiêm phòng và khả năng đáp ứng miễn dịch của đàn gia cầm sau khi được tiêm vắc-xin; lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm kháng thể sau tiêm phòng. Thời điểm lấy mẫu: sau 21 ngày kể từ thời điểm tiêm phòng gần nhất.

Cơ quan quản lý chuyên ngành thú y xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt Kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó có kế hoạch giám sát bệnh cúm gia cầm, bao gồm: giám sát lâm sàng, giám sát lưu hành virút hoặc giám sát sau tiêm phòng.

Trong quá trình giám sát, đàn gia cầm có kết quả xét nghiệm dương tính với virút cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 hoặc chủng virút cúm có khả năng truyền lây bệnh và gây tử vong cho người thì xử lý như đối với ổ dịch cúm gia cầm...

Xử lý gia cầm mắc bệnh

Gia cầm bị tiêu hủy trong các trường hợp sau đây:

Đàn gia cầm phát hiện mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao. Đàn gia cầm nuôi thả rông xung quanh mà chưa được tiêm phòng vắcxin cúm và đã tiếp xúc với đàn gia cầm mắc bệnh hoặc tiếp xúc với đàn gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao.

Việc tiêu hủy gia cầm phải được thực hiện ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính vi rút cúm A/H5N1 hoặc virút cúm A/H5N6 hoặc chủng virút cúm có khả năng truyền lây bệnh và gây tử vong cho người hoặc được cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương kiểm tra, xác minh và kết luận là mắc bệnh cúm gia cầm.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng

Đối với cơ sở chăn nuôi động vật tập trung: định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi, định kỳ thực hiện tiêu độc khử trùng theo lịch của cơ sở và theo các đợt phát động của địa phương.

Hộ gia đình có chăn nuôi động vật: định kỳ vệ sinh khu vực chăn nuôi và thực hiện tiêu độc khử trùng theo các đợt phát động của địa phương.

Cơ sở ấp nở gia cầm, thủy cầm: định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi đợt ấp nở và theo các đợt phát động của địa phương.

Cơ sở giết mổ động vật: định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca giết mổ động vật.

Cơ sở sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật: định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau mỗi ca sản xuất.

Địa điểm thu gom, chợ buôn bán động vật sống và sản phẩm động vật: vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực buôn bán động vật, sản phẩm động vật sau mỗi phiên chợ. Nơi cách ly kiểm dịch động vật phải định kỳ thực hiện vệ sinh và tiêu độc khử trùng ít nhất 1 lần trong tuần trong thời gian nuôi cách ly động vật.

 

B.T

Các tin tức khác