Cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở huyện Phong Thổ

(BLC) - Huyện Phong Thổ có diện tích rừng khá lớn, trong đó chủ yếu là rừng tái sinh, rừng khoanh nuôi bảo vệ có thảm thực vật dày, nhiều vật liệu dễ cháy. Trời nắng nóng, khô hanh cùng ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế khiến nguy cơ cháy rừng đang ở mức độ báo động.

Nếu như cùng thời điểm này năm trước, toàn bộ diện tích rừng của huyện trong trạng thái an toàn, thì hiện tại đang bị đe dọa. Bởi, tính tới thời điểm hiện tại, toàn huyện đã có 3 vụ cháy thảm thực vật. Hậu quả, thiệt hại 20% diện tích của 0,1ha rừng trạng thái 2a tại bản Pờ Ngài và 3ha thảm thực cỏ trạng thái 1a tại bản U Gia (Huổi Luông). Cả 2 đám cháy trên đều đã xác định nguyên nhân do bà con đốt nương, không kiểm soát được đám cháy khiến lửa lan rộng. Các đối tượng gây ra cháy cũng đã bị xử lý theo đúng luật định. Vụ cháy còn lại xảy ra tại khu vực bản Cung Mu Phìn (Lản Nhì Thàng), thiệt hại 3ha thảm cỏ.

Người dân bản Nậm Cung phát đường băng cản lửa khoanh vùng cháy thảm cỏ tiếp giáp với bản Cung Mu Phìn.

Có mặt tại hiện trường vụ cháy khu vực bản Cung Mu Phìn, chúng tôi thấy nơi đây có rất nhiều cỏ, lau lách. Vì vậy, đám cháy rất dễ cháy lan sang khu vực rừng khoanh nuôi trạng thái 1c và 2a của các bản Sì Lèng Chải (Lản Nhì Thàng), Nậm Cung, Phiêng Đanh (Mường So). Ngăn chặn kịp thời đám cháy, Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ đã phối hợp cùng chính quyền địa phương huy động dân bản tham gia chữa cháy. Sau hơn 2 giờ, cơ bản đám cháy đã được các lực lượng khống chế, không gây ảnh hưởng tới diện tích rừng của các khu vực lân cận.

Vận dụng linh hoạt phương châm 4 tại chỗ" trong công tác chữa cháy đã giúp huyện Phong Thổ ngăn ngừa tối đa thiệt hại khi xảy ra cháy rừng. Qua trao đổi với anh Nguyễn Văn Tuân - Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Phong Thổ, chúng tôi được biết, trước nguy cơ xảy ra cháy rừng, với quan điểm phòng cháy hơn chữa cháy, Hạt tham mưu cho huyện chủ động biện pháp ứng phó. Theo đó, UBND huyện ban hành các văn bản cảnh báo các địa phương nguy cơ cháy rừng trong mùa khô hanh. Hạt cũng thực hiện tốt công tác phối hợp để kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng từ cấp huyện tới cơ sở. Ngay trước khi bước vào mùa khô hanh, Hạt cùng cơ quan chuyên môn kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy; phát huy vai trò của các đội cơ động, tăng cường công tác tuần tra, kịp thời phát hiện, xử lý khi xảy ra cháy rừng.

Trong số các biện pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu số vụ, thiệt hại do cháy rừng gây ra, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của rừng và nghĩa vụ phải bảo vệ luôn được Hạt Kiểm lâm huyện coi trọng. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, thông qua các cuộc họp bản lồng ghép tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, Hạt tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng với 180 thôn, bản trong toàn huyện. Ông Đồng Văn Luyện - Trưởng bản Nậm Cung (Mường So) chia sẻ: Được tuyên truyền, tham gia ký cam kết, dân bản đã nhận thức rõ hơn về giá trị của rừng, không phá rừng làm nương như trước bản cũng xây dựng hương ước về bảo vệ rừng. Khi xảy ra các đám cháy, bà con sẵn sàng tham gia chữa cháy, không để rừng bị thiệt hại.

phần đa người dân đã thực sự coi rừng là vàng, cấp uỷ, chính quyền cùng vào cuộc, tuy nhiên do vẫn còn một số ít người do nhận thức còn hạn chế cố tình xâm hại, đốt, phá rừng. Do vậy, trong điều kiện thời tiết khô hanh như hiện nay, những cánh rừng trên địa bàn huyện Phong Thổ thực sự đứng trước nguy cơ bị cháy. Bài học từ một số vụ cháy rừng trong mùa khô năm nay không chỉ là hồi chuông cảnh báo mà còn cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Bùi Chiến

Các tin tức khác