Hiểm họa khôn lường cầu treo Nậm Xe

(BLC) - Sau gần 20 năm sử dụng, cầu treo Nậm Xe (xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ) xuống cấp nghiêm trọng. Vụ 1 cháu bé 5 tuổi bị rơi xuống dòng suối Nặm Pát tử vong mới đây là lời cảnh báo về mối hiểm họa mang tên “Cầu treo Nậm Xe”.

Cầu treo xuống cấp, cầu mới chưa hoàn thiện

Cầu treo Nậm Xe (nơi cháu Chế bị rơi) cách mặt suối Nậm Pa 24 mét.

Ông Đèo Văn Năm – nguyên Bí thư Đảng ủy xã Nậm Xe cho biết: “Cầu Nậm Xe được xây dựng từ nguồn ngân sách huyện, do Doanh nghiệp Việt Nhật (huyện Phong Thổ) thi công và đưa vào sử dụng tháng 3/1993. Cây cầu dài 78m, rộng 1,5m, mặt cầu được ghép bằng ván, tre, là phương tiện để bà con Bản Mấn 1, Bản Mấn 2 (xã Nậm Xe) qua lại. Cũng là cầu nối giữa xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) với xã Nậm Xe. Đến nay, các mố cầu vẫn khá chắc chắn, song ván, tre đã bị hỏng, mục nhiều, tạo nên các lỗ hổng gây nguy hiểm cho người, xe qua lại.Ở xã, đã có những vụ xe máy bị lọt cả bánh xe xuống lỗ hổng trên cầu, phải gọi người ở bản giúp đưa xe lên. Khoảng cách từ cây cầu xuống mặt suối dài hơn 24 mét. Nhận thấy sự nguy hiểm từ cây cầu treo này, chúng tôi đã nhiều lần đề đạt nguyện vọng với cấp trên, mong được xây dựng cây cầu bê – tông chắc chắn để bà con đi lại thuận lợi hơn”.

Ván, gỗ trên mặt cầu tre đã mục, hỏng, nguy hiểm cho người qua lại cầu.

Cũng theo ông Năm thì cây cầu mới bắc qua dòng Nậm Pa thuộc dự án của huyện Tam Đường đã được Công ty Vạn Xuân (Đồng Xuân, Hà Nội) thi công cách đây 4 năm. Nhìn từ xa, cây cầu khá bề thế, chắc chắn, song không hiểu nguyên do gì mà đến nay, 2 đầu cầu vẫn chưa hoàn thiện. Vì thế, cây cầu cũ vẫn là con đường “độc đạo”của bà con 2 bản.

Đau lòng cháu bé 5 tuổi tử vong

Chị Phùng Thị Hỏn – Bản Mấn 1, xã Nậm Xe đau lòng kể lại chuyện xảy ra vào ngày 16/3: Lúc 16 giờ 30 phút, con trai tôi là cháu Vương Văn Chế (sinh năm 2008) cùng các bạn ra cầu treo chơi. Không may cháu lọt vào lỗ hổng trên cây cầu và bị rơi xuống suối Nậm Pa. Khi gia đình đưa cháu ra Bệnh viện huyện Phong Thổ thì cháu đã bị vỡ sọ, gãy xương, dập nát lục phủ ngũ tạng. Được các bác sỹ, y tá tận tình cứu chữa song cháu đã không qua khỏi và mất lúc 19 giờ.

Cầu bê tông xã Nậm Xe đã thi công 4 năm nhưng chưa thông 2 đầu cầu.

Nhìn người mẹ trẻ mắt hoe đỏ vì xúc động, thương nhớ con, chúng tôi không khỏi xót xa. Giá như cây cầu mới sớm được đưa vào sử dụng, giá như cây cầu cũ được địa phương chú ý sửa chữa những lỗ hổng, chỗ mục. Hay giá như các bậc phụ huynh chú ý quản lý trẻ, tránh xa những nơi nguy hiểm như cầu, sông… Nhưng tất cả những giả thiết đều đã muộn màng.

Mặc dù sau vụ tai nạn, Đoàn Thanh niên xã đã dùng ván ken lại những lỗ hổng trên cây cầu. Song đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Vụ tai nạn của cháu Chế là tiếng chuông cảnh báo để các cơ quan, ban, ngành liên quan sớm xúc tiến làm xong cây cầu mới. Đầu tư sửa chữa ngay cây cầu cũ, không để xảy ra thêm 1 vụ việc đáng tiếc nào ở khu vực này.

 

Hải Yến

Các tin tức khác