Sớm có giải pháp xử lý rác thải ở xã Tả Ngảo

(BLC) - Tình trạng xả rác thải sinh hoạt ven đường và các bãi rác tự phát đang có chiều hướng tăng tại xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ). Tình trạng đó gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sinh sống và qua lại quanh khu vực.

Đi trên tỉnh lộ 128 từ trung tâm huyện đến xã Tả Ngảo, chúng tôi dễ dàng bắt gặp những bãi rác ven đường với rất nhiều túi ni lông, thùng giấy, xác động, thực vật chết… đã bốc mùi hôi thối; gia súc thì chạy rông trên đường bới rác tìm thức ăn. Điều đó không đáng nói nếu như những bãi rác này không nằm sát khu dân cư và ven đường gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông. Bởi, đây là tuyến đường độc đạo nối trung tâm thị trấn huyện Sìn Hồ với các xã: Làng Mô, Chăn Nưa và đi tỉnh Điện Biên...

Bãi rác lớn nằm ngay ven tuyến tỉnh lộ 128 trên địa bàn xã Tả Ngảo.

Tìm hiểu vấn đề này chúng tôi được ông Sùng A Binh - Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo cho biết: Hiện, xã đã quy hoạch được điểm tập kết rác thải sau trụ sở UBND xã cũ (thuộc bản Thà Giàng Chải), tuy nhiên đường vào chưa được đầu tư. Bên cạnh đó, xã không có vốn cũng không được đầu tư, hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho việc xử lý, thu gom rác như: xe đẩy, xe chở rác, thùng đựng rác... nên việc thu gom, vận chuyển rác vào bãi tập kết gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng đó, xã kêu gọi 37 hộ dân sinh sống ven trục đường tỉnh lộ, gần trụ sở UBND xã đóng góp tiền (trung bình mỗi hộ 15-20 nghìn đồng/hộ) để thuê 2 người chuyên thu gom rác 2 lần/ ngày. Cùng với đó, vận động bà con ở 14 bản ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, mỗi gia đình nên đào hố chôn lấp hoặc thu gom đốt hàng ngày tránh tình trạng để rác tồn đọng.

Tuy đã tuyên truyền, vận động và có điểm tập kết rác nhưng do khó khăn về đường đi lại nên đến nay điểm tập kết rác lại bỏ hoang, còn rác thải hàng ngày được người thu gom rác và người dân đổ trực tiếp tại bãi đất ven đường. Theo quan sát của chúng tôi, các bãi rác nằm ngay ven đường, có độ dốc thoai thoải nên chỉ một phần rác rơi xuống hố, phần còn lại tích tụ thành bãi lớn bốc mùi hôi thối, khiến ai qua tuyến đường này cũng cảm thấy khó chịu. Song song với đó là ý thức của người dân vẫn còn “hờ hững” với việc thu gom rác, bảo vệ môi trường sống xung quanh, tiện đâu bỏ rác đấy.

Thiết nghĩ, tháo gỡ khó khăn cho xã trong việc xử lý rác thải, cần sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cơ quan chức năng; các cấp, ngành và huyện sớm đầu tư quy hoạch, xây dựng điểm tập kết rác và xử lý rác thải tập trung; ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn, phù hợp với thực tế của địa phương. Đặc biệt, xã tăng cường làm tốt công tác quản lý môi trường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; cương quyết và có các chế tài xử lý đối với những hành vi xả rác, chất thải nguy hại, bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới mỹ quan, sức khỏe người dân.

Hiện nay, một trong những mong muốn chính đáng và cấp thiết mà lãnh đạo xã Tả Ngảo đề xuất là huyện sớm đầu tư xây dựng đường vào điểm tập kết xử lý rác thải tập trung mà xã đã quy hoạch; hỗ trợ, cấp phát các thiết bị thu gom rác như: xe đẩy, xe chở rác, thùng đựng rác... Nếu việc này hoàn thiện, chắc chắn giúp ích rất nhiều trong công cuộc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Vương Trang

Các tin tức khác