Xây dựng môi trường không khói thuốc

Trước những tác hại khôn lường của thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, môi trường, tỉnh ta tích cực vào cuộc truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá; thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, tiến đến xây dựng môi trường không khói thuốc.

Cán bộ Trạm Y tế phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) truyền thông về thực hiện môi trường không khói thuốc đến người dân.

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, trình độ dân trí không đồng đều, việc người dân sử dụng thuốc lá còn khá phổ biến ngay cả ở những nơi công cộng, đông người qua lại. Nhiều người dân chưa nhận thức rõ khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó 69 chất là tác nhân gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hàng chục căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và người không hút song thường xuyên hít phải khói thuốc như: ung thư, các bệnh về tim mạch, đường hô hấp, tăng nguy cơ vô sinh, sảy thai, sinh non… Hút thuốc lá cũng gây tổn thất nặng nề về kinh tế đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Để giảm số người hút thuốc lá, “đẩy lùi” thuốc lá ra khỏi cộng đồng, thời gian qua, đặc biệt trong năm 2016, UBND tỉnh ban hành gia PCTH của thuốc lá đến năm 2020”, thành lập Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh…

Lễ míttinh, diễu hành hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không khói thuốc và Ngày thế giới không khói thuốc trên địa bàn tỉnh thu hút hàng trăm người tham dự. Công tác tập huấn triển khai Luật PCTH của thuốc lá, Nghị định 176/NĐ-CP/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực được tỉnh quan tâm. Năm 2016, tỉnh tổ chức 20 lớp tập huấn cho 980 học viên. Các hoạt động truyền thông được tăng cường. Trong đó, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh phát sóng 5 phóng sự, Báo Lai Châu đăng 20 bài; hệ thống loa phát thanh các xã, phường, thị trấn phát sóng 2.592 lần tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tác hại thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá. Lực lượng chuyên môn tổ chức 3 buổi nói chuyện chuyên đề tại bệnh viện, 38 buổi nói chuyện tại các trường học và cơ sở đào tạo, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng 109 buổi thu hút 16.700 người tham gia.

Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh dựng 125 panô, 150 biển cấm hút thuốc lá tuyên truyền PCTH thuốc lá. In ấn 5.000 cuốn sổ tay hướng dẫn thực hiện hoạt động PCTH thuốc lá cho cán bộ chủ chốt, cấp cho y tá thôn bản thuộc 108 xã, phường, các đầu mối thực hiện PCTH của thuốc lá. Thành lập Đoàn giám sát liên ngành của tỉnh giám sát các hoạt động PCTH của thuốc lá tại 30 điểm. Với những giải pháp phù hợp, công tác PCTH của thuốc lá trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực. Nếu như tháng 5/2016, toàn tỉnh mới có 15 sở, ban, ngành và 2 huyện, thành phố thành lập được Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá, xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đến nay, 100% sở, ban, ngành và 100% các huyện, thành phố thành lập được Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện. Các cấp, sở, ban, ngành có sự phối hợp chặt chẽ trong hoạt động PCTH của thuốc lá. Qua kiểm tra giám sát cho thấy đa số các đơn vị thực hiện tốt yêu cầu của Ban chỉ đạo về PCTH của thuốc lá. Nhận thức của người dân trong việc PCTH của thuốc lá nâng lên. Nhiều người hạn chế hút thuốc ở những nơi công cộng, thậm chí quyết tâm bỏ thuốc lá.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh chúng tôi nhận thấy các biển báo “No Smoking” (không hút thuốc) được treo ở nhiều nơi và ở những vị trí dễ nhận thấy nhất. Đội ngũ y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra - vào bệnh viện liên tục song không ai hút thuốc lá. Anh Nguyễn Văn Sỹ ở phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) nói: “Tôi nhiều lần vào thăm người nhà điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh song chưa lần nào gặp y, bác sỹ, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại bệnh viện. Hôm nay tôi vào thăm cháu đang điều trị tại Khoa Nhi, tôi rất mừng vì các y, bác sỹ chăm sóc tận tình, sức khỏe của cháu tôi hồi phục tốt và tại đây không có khói thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu”.

Với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) - một trong những đơn vị dẫn đầu tỉnh về thành tích học tập, công tác PCTH của thuốc lá được triển khai nghiêm túc. Cán bộ y tế nhà trường thường xuyên phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn trường, cán bộ Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) tuyên truyền tác hại của thuốc lá đến học sinh trong các giờ chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa. Nhà trường đưa nội dung cấm hút thuốc lá trong trường vào nội quy để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện. Chị Nông Thị Nga - cán bộ y tế học đường Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn khẳng định: “Hiện nay, trường có 62 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 430 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh không hút thuốc lá trong trường. Đây là điều kiện để cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh có sức khỏe tốt để giảng dạy, học tập”.

Một buổi tuyên truyền tác hại của thuốc lá đến học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu).    

Để tiếp tục nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, tại Hội nghị tổng kết công tác PCTH của thuốc lá năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017 do Ban Chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh tổ chức ngày 29/3 vừa qua, đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá tỉnh đề nghị: “Năm 2017, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố quan tâm thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm các quy định của Luật PCTH của thuốc lá. Tăng cường thời lượng và tần xuất thông tin, truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chú trọng tuyên truyền về các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTH của thuốc lá, các tổn thất sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá. Kiểm soát chặt chẽ khâu lưu thông thuốc lá trên thị trường. Nghiêm cấm việc nhập và bán các loại thuốc lá giả, thuốc lá ngoại nhập lậu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá, nhất là tại các điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về PCTH của thuốc lá theo quy định của pháp luật”.

Hút thuốc lá là thói quen của nhiều người, muốn “đẩy lùi” thuốc lá ra khỏi cộng đồng, thiết nghĩ cần phải có quá trình thực hiện trong thời gian dài và ngoài sự vào cuộc tích cực của UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, cần sự vào cuộc của cộng đồng. Mỗi người dân cần tự giác vào cuộc PCTH của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Thanh Hoa

Các tin tức khác