CÔNG ĐIỆN Chủ động ứng phó với các tình huống mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của siêu bão Mangkhut

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 07 giờ ngày 14/9, vị trí tâm siêu bão Mangkhut ở vào khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 126,9 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Phi-líp-pin) khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17. Dự báo trong 24 giờ tới, siêu bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km, khả năng cao bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ trong khoảng ngày 16-17/9 và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong khoảng ngày 17-18/9.

Dự báo từ ngày 17-19/9 các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong đó có tỉnh Lai Châu sẽ có mưa to đến rất to. Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ do hoàn lưu siêu bão gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; Công ty Thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát; Công ty Cổ phần tập đoàn Hưng Hải nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

2. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét.

3. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

4. Chỉ đạo, tổ chức giám sát việc vận hành các hồ chứa nước trên địa bàn huyện theo quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời chủ động xử lý mọi tình huống trong quá trình vận hành. Chủ các hồ đập chịu trách nhiệm cung cấp thông tin liên quan đến vận hành hồ chứa nước về Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp tỉnh, huyện để chỉ đạo phối hợp vận hành các hồ; có phương án xử lý bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

5. Cảnh báo và tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập; UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho người dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để người dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

6. Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

7. Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

8. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để chính quyền và người dân chủ động triển khai phòng tránh.

9. Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh; Giám đốc các nhà máy thủy điện; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện này.

Theo Minh Tiến/http://vpubnd.laichau.gov.vn/Thứ sáu 14/9/2018

Các tin tức khác