Chủ động ứng phó với các tình huống mưa, lũ, sạt lở đất do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6

(BLC) - Đó là nội dung chính của Công điện số 11/CĐ-UBND được UBND tỉnh ban hành ngày 23/8.

Công điện nêu rõ: Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cơn bão số 6 (có tên gọi quốc tế là Hato) đã mạnh lên và di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 25km/h. Hồi 4 giờ ngày 23/8 trên địa bàn tỉnh Lai Châu có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa 250 - 300mm/đợt). 

Điểm sạt lở nghiêm trọng tại Km7+900 thuộc xã Tá Bạ, huyện Mường Tè ngày 22/8/2017.

Để chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ do hoàn lưu bão gây ra, đặc biệt là trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCCT&TKCN) tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; BCH PCTT&TKCN các huyện, thành phố; Công ty Thuỷ điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

BCH PCTT & TKCN các huyện, thành phố khẩn trương phân công cụ thể các thành viên trực tiếp xuống chỉ đạo chính quyền cơ sở và người dân tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực thường xuyên bị lũ chia cắt, các khu vực bị ngập nếu xả lũ hồ thủy điện để thông tin, cảnh báo đến các đối tượng bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động sẵn sàng phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn, kịp thời xử lý các tình huống sự cố xảy ra đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, các đoạn đường bị ngập.

Các Công ty thủy điện trên địa bàn tỉnh tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng, mực nước hồ thượng, hạ lưu, đập. Chủ động nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu và các cơ quan thông tin truyền thông thường xuyên cập nhật thông tin, tăng thời lượng phát sóng, đưa tin về tình hình mưa, lũ, sạt lở, thông tin xả lũ các hồ thủy điện; công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp để người dân biết chủ động phòng tránh, ứng phó.

Các sở, ban, ngành tỉnh, các thành viên BCH PCTT&TKCN tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố chủ động các biện pháp sẵn sàng ứng phó; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng chống lũ, sạt lở, ngập lụt; nắm vững thông tin, báo cáo kịp thời Trưởng BCH PCTT&TKCN tỉnh khi có sự cố; thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực BCH PCTT&TKCN tỉnh.

Thu Hoài - Văn phòng UBND tỉnh

Các tin tức khác