Chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất

(BLC) - UBND tỉnh vừa ban hành Công điện (HỎA TỐC) số 07/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình mưa, lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra mưa lớn diện rộng, kéo dài đặc biệt từ ngày 23-28/6/2018 gây lũ quét, sạt lở đất làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản của nhà nước và Nhân dân.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay một vùng xoáy thấp xuất hiện phía bắc các tỉnh Bắc bộ. Do ảnh hưởng của xoáy thấp có xu hướng mạnh dần lên, từ đêm 6/7 trên địa bàn các tỉnh phía Bắc có mưa to đến rất to và dông, tập trung cao điểm từ ngày 7/7 đến 9/7 (tập trung vào đêm và sáng sớm). Do hậu quả của đợt mưa lũ ngày 23-28/6/2018 chưa khắc phục xong, đất trong tình trạng bão hòa nước vì vậy có khả năng rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét, đặc biệt xảy ra sạt lở đất.

Nhiều địa phương trong tỉnh bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Trong ảnh: Một điểm sạt lở ở xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Chỉ huy (BCH) Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PPTT& TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; BCH PCTT & TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh; Công ty Thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát thực hiện các nội dung sau:

1. Khẩn trương khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ từ ngày 23-28/6 gây ra; Triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra trong thời gian tới.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

3. Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chân các ta luy đồi có nguy cơ sạt lở đất.

4. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến quốc lộ, đường tỉnh.

5. UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

6. Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

7. Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

8. Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

9. Tổ chức trực ban 24/24, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về BCH  PCTT & TKCN tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện này.

B.T

Các tin tức khác