Tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018

(BLC) - Đó là nội dung chính của Công văn số 152 /UBND-VX vừa được UBND tỉnh ban hành.

Công văn nêu rõ: Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, trong những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như MERS-CoV tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông, bệnh cúm A(H7N9) liên tục ghi nhận ca mắc tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, bệnh dịch cúm A(H5N1), cúm A(H5N6) vẫn xảy ra trên gia cầm tại nhiều khu vực và có nguy cơ lây truyền sang người. Mặt khác, thời tiết mùa đông - xuân cùng với sự gia tăng đi lại, sử dụng thực phẩm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội đầu năm 2018 làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa như: cúm gia cầm, liên cầu lợn, giun xoắn...

Cán bộ Khoa Dược (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) kiểm tra số lượng thuốc đảm bảo điều trị bệnh nhân trong dịp tết. Ảnh: Điện Tử

Thực hiện Văn bản số 514/BYT-DP ngày 19/1/2018 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2018. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan; UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Sở Y tế chủ động, tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịch bệnh nguy hiểm, xâm nhập, dịch bệnh mùa đông - xuân, các bệnh hay gặp trong dịp tết, lễ hội; tập trung giám sát bệnh lây qua đường hô hấp, nhất là bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, sởi, ho gà, thủy đậu, các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để chẩn đoán xác định sớm tác nhân gây bệnh, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh xâm nhập, lan rộng và kéo dài tại cộng đồng.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh phối hợp với các cơ quan liên ngành tại cửa khẩu tổ chức giám sát chặt chẽ các đối tượng phải kiểm dịch y tế để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt đối với các đối tượng đến từ khu vực đang có dịch. Triển khai biện pháp truyền thông cho khách xuất, nhập cảnh đi, đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống. Khuyến cáo người dân đi, đến từ vùng dịch bệnh cúm gia cầm chủ động theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm, điều trị kịp thời hạn chế các biến chứng, tử vong.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y và chính quyền địa phương trong việc chia sẻ thông tin, giám sát dịch cúm trên gia cầm, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch, hạn chế thấp nhất sự lây truyền dịch bệnh sang người.

Phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể liên quan tăng cường tuyên truyền biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội năm 2018.

 Tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn để thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân theo đúng phác đồ của Bộ Y tế, đáp ứng các tình huống dịch bệnh xảy ra. Kiện toàn đội phòng chống dịch cơ động, cấp cứu cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng các tình huống dịch xảy ra tại địa phương.

Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT, ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và Thông tư số 15/2014/TT-BYT, ngày 15/05/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn thông tin, báo cáo hoạt động kiểm dịch y tế.

Kịp thời đề xuất với UBND tỉnh tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng phòng bệnh hiệu quả.

Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa lễ hội măm 2018 trên địa bàn tỉnh.                      

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại địa phương; chỉ đạo Chi cục Thú y chủ động, giám sát, điều tra phát hiện sớm dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm, triển khai lấy mẫu giám sát trên gia cầm và môi trường chăn nuôi nhằm phát hiện sớm các chủng vi rút cúm A/H5N1, A/H5N6, A/H7N9 để có biện pháp xử lý kịp thời; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển nội, ngoại tỉnh; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên ngành để kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ và xử lý vi phạm vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm ra, vào địa bàn tỉnh.

Thông báo kịp thời cho ngành Y tế về dịch bệnh trên các đàn gia súc, gia cầm để có các biện pháp phòng tránh dịch bệnh lây từ động vật sang người.

Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống nhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng virút cúm gia cầm trong môi trường có thể lây sang người.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai quyết liệt hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học.

 Chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch; tổ chức quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh cách ly kịp thời, thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT - TH tỉnh, Báo Lai Châu phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội. Tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắcxin phòng bệnh để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

Không ăn gia súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

Thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm, tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt tái sống, không sử dụng gia súc, gia cầm ốm chết để chế biến thức ăn.

Khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh đảm bảo kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch bệnh trên cơ sở đề xuất của các sở, ngành và diễn biến tình hình dịch bệnh tại tỉnh.

Sở Công Thương, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gia cầm nhập lậu; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia súc, gia cầm không được kiểm dịch nhập lậu, không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Đề nghị Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và chính quyền các cấp tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và toàn thể Nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong dịp Tết Nguyên Đán và mùa lễ hội trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền cơ sở tăng cường triển khai công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội trên địa bàn huyện, thành phố; chú trọng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thu Hoài (Văn phòng UBND tỉnh)

Các tin tức khác