Vận động quyên góp ủng hộ Nhân dân bị ảnh hưởng của mưa, lũ, sạt lở đất

(BLC) - Trong 4 ngày 23 đến ngày 26/6, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to, kéo dài liên tục, gây lũ quét, sạt lở đất đá, làm thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước.

Đến 16 giờ ngày 26/6 trên địa bàn toàn tỉnh đã có thiệt hại lớn về người (14 người chết; 11 người mất tích; 11 người bị thương) và tài sản của Nhân dân (259 nhà ở bị đất, đá trôi, sạt lở làm hư hỏng, trong đó: 55 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; 77 con trâu và hàng nghìn con gia súc, gia cầm; trên 700ha lúa, ngô, hoa màu và hàng chục hécta ao hồ thủy sản bị vùi, lấp, cuốn trôi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất của Nhân dân vùng thiên tai).

Cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh giúp bà con bản Nậm Chăng, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ dựng lại nhà ở.

Về cơ sở hạ tầng: sạt lở hàng triệu mét khối đất đá, làm tắc ách giao thông trên tất cả các quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông tới các xã vùng lũ lụt hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, mất điện ở một số xã, một số công trình trường học, trụ sở xã bị ảnh hưởng. Giá trị thiệt hại ước tính đến ngày 26/6 gần 400 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương trong cả nước đã điện thăm hỏi và chia sẻ những khó khăn đối với tỉnh Lai Châu bị thiệt hại bởi mưa, lũ, sạt lở đất đá gây ra. Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong tỉnh đã kịp thời thăm hỏi động viên chia sẻ giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại về người và nhà ở.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan đơn vị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các cấp đã khẩn trương tích cực tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Giúp đỡ Nhân dân dần ổn định đời sống, sản xuất, khắc phục ách tắc giao thông và cơ sở hạ tầng thiết yếu. Chia sẻ với những đau thương, mất mát về người và tài sản của Nhân dân trong tỉnh, ngày 27/6, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu và Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh quyết định mở đợt vận động quyên góp bằng tiền mặt ủng hộ Nhân dân trong tỉnh bị thiệt hại bởi mưa, lũ, sạt lở đất.

Mức vận động đối với cán bộ công nhân, viên chức, lao động của các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp Nhà nước, trạm, trại trên địa bàn tỉnh ủng hộ từ 1 ngày lương trở lên, đối với các doanh nghiệp tư nhân ủng hộ theo khả năng của đơn vị, đối với Nhân dân mức ủng hộ tối thiểu là 5.000 đồng (không vận động các hộ nghèo và hộ cận nghèo). Đợt vận động quyên góp ủng hộ được triển khai từ ngày 28/6/2018 đến hết ngày 30/7/2018.

Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu và Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh kêu gọi các đơn vị, tổ chức, cá nhân và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh hãy phát huy tinh thần đoàn kết "Tương thân, tương ái" - "Thương người như thể thương thân", "Lá lành đùm lá rách" hưởng ứng đợt quyên góp ủng hộ Nhân dân trong tỉnh bị thiệt hại bởi mưa, lũ, sạt lở đất.

Mọi sự ủng hộ gửi về theo địa chỉ: Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lai Châu, số tài khoản: 3761, mã QHNS: 1069449, mã CTMT: 91049  tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lai Châu (nội dung: ủng hộ Nhân dân trong tỉnh bị thiệt hại bởi mưa, lũ, sạt lở đất năm 2018).

Đề nghị Ban Thường trực MTTQ các huyện, thành phố báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên vận động các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân quyên góp ủng hộ để đợt vận động đạt kết quả thiết thực. Kết thúc đợt vận động, mọi sự đóng góp của các địa phương chuyển về tài khoản của Ủy ban MTTQ tỉnh tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Lai Châu.

 

Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh

Các tin tức khác