Công bố quy hoạch sân bay Lai Châu

(BLC) - Sáng 13/6, tại huyện Tân Uyên, UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức lễ công bố quy hoạch sân bay Lai Châu giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Đồng chí Phạm Quý Tiêu – Thứ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam bàn giao hồ sơ quy hoạch Sân bay Lai Châu cho UBND tỉnh.
Các đồng chí: Lò Văn Giàng – Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Khắc Chử – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Quý Tiêu – Thứ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam; Nguyễn Tiến Sâm – Nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT; Đại tá Phạm Văn Tuyến – Phó Cục trưởng Cục Tác chiến (Bộ Quốc phòng); các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND và Uỷ ban MTTQ tỉnh… dự buổi lễ.
Sân bay Lai Châu được Bộ GTVT cho phép triển khai quy hoạch từ năm 2008, chủ đầu tư là Cục hàng không Việt Nam, đơn vị tư vấn là Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (Quân chủng Phòng không Không quân). Sân bay Lai Châu chính thức được Bộ GTVT phê duyệt theo Quyết định số 1375/QĐ – BGTVT ngày 24/5/2010 về việc: “Quy hoạch sân bay Lai Châu – Giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”.
Theo quy hoạch, sân bay Lai Châu được đặt tại đội 5, thị trấn Tân Uyên với tổng vốn đầu tư 4.350,017 tỷ đồng, có diện tích đất sử dụng là 117,09ha. Là sân bay cấp 3C đối với hoạt động khai thác dân dụng và sân bay cấp III đối với hoạt động quân sự với quy mô gồm 9 hạng mục công trình: đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay hàng không dân dụng, sân đỗ máy bay quân sự, nhà ga hành khách, các công trình hỗ trợ cảng hàng không, đường giao thông, hàng rào sân bay và sân đỗ ôtô trước ga. Sân bay sẽ được xây dựng theo 2 giai đoạn: giai đoạn đến năm 2020 gồm: sân bay cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; 2 vị trí đỗ máy bay với loại máy bay ATR72 và tương đương; lượng hành khách tiếp nhận: 40 nghìn lượt hành khách/năm; lượng hàng hóa tiếp nhận: 100 tấn/năm; cấp cứu nguy, cứu hỏa. Giai đoạn 2 đến năm 2030 sẽ có 4 số vị trí đỗ máy bay; loại máy bay tiếp nhận: ATR72. F70 và tương đương; lượng hành khách tiếp nhận 110 nghìn lượt hành khách/năm; lượng hàng hóa tiếp nhận: 313 tấn/năm…
Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quý Tiêu – Thứ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã bàn giao hồ sơ quy hoạch sân bay Lai Châu cho UBND tỉnh và đồng chí Lưu Thanh Bình – Phó Cục Trưởng Cục Hàng không Việt Nam bàn giao hồ sơ quy hoạch Sân bay Lai Châu cho Quân chủng Phòng không – Không quân.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Khắc Chử – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: để sân bay Lai Châu sớm được đầu tư xây dựng, đề nghị Bộ GTVT tiếp tục triển khai công tác lập dự án và thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định; Cục Hàng không Việt Nam triển khai cắm mốc giới đất đai theo quy hoạch và bàn giao cho các cơ quan chức năng của địa phương quản lý; yêu cầu các sở, ngành của tỉnh: Kế hoạch đầu tư, Xây dựng, GTVT, Tài nguyên và Môi trường, NN & PTNT, các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các quy định về tổ chức quản lý quy hoạch sân bay; UBND huyện Tân Uyên có trách nhiệm tiếp nhận bàn giao mốc giới, phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam trong quản lý quy hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý quy hoạch theo quy định…
Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quý Tiêu – Thứ trưởng Bộ GTVT, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam kêu gọi sự ủng hộ của các nhà đầu tư, tổ chức, cá nhân trong nước phối hợp với Bộ GTVT đầu tư, xây dựng, quy hoạch để dự án quy hoạch sân bay Lai Châu sớm đưa vào khai thác. Đồng chí Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị: UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo các đơn vị liên quan của tỉnh phối hợp với các đơn vị của Bộ GTVT Cục Hàng không Việt Nam tiến hành công tác cắm mốc giới, quản lý quy hoạch, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật; chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm nghiên cứu, lập dự án xây dựng sân bay trình các cấp có thẩm quyền…

 

Hà Anh

Các tin tức khác