Cán bộ của dân bản biên giới

Đại úy Vàng A Chiếu, dân tộc Mông, chính trị viên phó Đồn Biên phòng Pa Tần (huyện Sìn Hồ) được bà con các bản biên giới của xã Pa Tần quý mến, bởi anh luôn gần gũi, tận tình giúp đỡ, nói cho họ cái đúng để làm theo, chỉ cái sai để họ tránh. 

Gặp anh vào một buổi chiều cuối năm tại Đồn Biên phòng Pa Tần, chúng tôi được nghe anh kể về cơ duyên trở thành người lính biên phòng cũng như công tác dân vận mà anh đang làm. Năm 2003, khi vừa tròn 23 tuổi, anh lên đường nhập ngũ và trở thành một chiến sỹ biên phòng ở Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu. Cũng trong năm này, anh được cấp trên cử đi học tại Học viện Biên phòng. Sau khi tốt nghiệp, anh Chiếu được phân công về công tác tại Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) là cán bộ trong Đội vũ trang của đồn. Năm 2010, anh được chuyển về công tác tại Đồn Biên phòng Pa Tần, là chính trị viên phó. Dù công tác ở đâu và với vai trò gì anh luôn gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia cùng bộ đội biên phòng giữ bình yên nơi biên giới.

Đại úy Vàng A Chiếu tuyên truyền pháp luật đến người dân ở bản Nậm Tần Mông 1 (xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ). 

Khi đặt chân đến các bản làng vùng cao biên giới của xã Pa Tần, hỏi tên đại úy Vàng A Chiếu dường như tất cả bà con đều biết đến, bởi ngót bảy năm anh gắn bó với bà con dân bản. Đến bất cứ bản nào anh cũng có thể đọc tên của từng hộ dân, biết được hoàn cảnh của từng gia đình… Những đồng đội cùng đơn vị và bà con thân thiện gọi anh là “người cán bộ của bản làng biên giới”.

Từ sự gắn bó ấy, mỗi chuyến đi xuống các bản hay tuần tra biên giới cũng là chuyến đi để thực hiện “4 cùng” với người dân: cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào dân tộc địa phương. Những năm đầu khi mới về nhận công tác, anh đã vận động bà con từ gieo trồng lúa nương sang khai hoang ruộng cấy lúa nước, góp phần tăng sản lượng lương thực cũng như thuận tiện cho khâu chăm sóc, thu hoạch; vận động giữ gìn vệ sinh môi trường làng bản, làm nhà tiêu hợp vệ sinh và xây dựng chuồng trại trong chăn nuôi; vận động bà con tích cực lao động, sản xuất để xóa đói giảm nghèo… Từ khi anh về nhận công tác cho đến nay, đời sống của người dân các bản biên giới xã Pa Tần đã khấm khá hơn so với trước đây, số hộ nghèo giảm dần qua từng năm. Trong anh chỉ có một suy nghĩ đơn giản đó là giúp dân bản thoát nghèo cũng chính là góp phần giữ vững sự bình yên tuyến biên giới nơi đơn vị được giao quản lý. Bà con có no ấm thì mới yên tâm định canh, định cư, cùng bộ đội bảo vệ biên cương.

Nói về đại úy Vàng A Chiếu, thiếu tá Bàn Duy Hưng - chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết: “Trong công việc, đồng chí Vàng A Chiếu luôn giành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu những tài liệu, văn bản có liên quan để phục vụ tốt cho nhiệm vụ. Với các bản xa, đồng chí không ngại khó, ngại khổ thường xuyên bám địa bàn, nắm bắt tư tưởng bà con để có hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp. Hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa… góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã. Đối với anh em trong đơn vị đồng chí luôn thân thiện hòa đồng, được đồng đội quý mến”. 

Cũng nhờ được bà con tin tưởng, coi như người thân mà đại úy Vàng A Chiếu đã cùng với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách hiệu quả. Các nội dung được anh tuyên truyền đến bà con như: Luật Biên giới quốc gia, các văn bản về bảo vệ biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc; Luật Cư trú, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ… Những văn bản liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bà con và việc bảo vệ biên giới quốc gia, tất cả đều được anh truyền đạt bằng tiếng địa phương cho bà con dễ hiểu nội dung nào chưa rõ anh lại tận tình giành thời gian giải thích thêm.

Trong năm vừa qua, anh cùng các cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Pa Tần xuống tận nhà vận động 13 học sinh bỏ học quay trở lại trường và vận động học sinh trong độ tuổi đến trường. Với vai trò là chính trị viên phó, đại úy Vàng A Chiếu hiểu rất rõ vai trò của công tác vận động quần chúng, vì vậy anh thường xuyên bám bản để gần gũi, thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của người dân nghèo nơi biên giới. Từ thấu hiểu đến cảm thông, chia sẻ bằng những việc làm, đóng góp cụ thể nhằm giúp người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sinh hoạt, sản xuất, từng bước xóa đói giảm nghèo. Thực hiện phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, đại úy Vàng A Chiếu vẫn hàng ngày gắn bó cùng người dân ở các bản làng biên giới để tuyên truyền, vận động, giúp đỡ bà con, góp phần giữ biên giới bình yên. 

Từ sự cống hiến đối với công tác dân vận, các năm 2011, 2013 anh được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh xứng đáng là tấm gương trong công tác dân vận để cán bộ, chiến sỹ học tập và làm theo.

Nguyễn Tùng

Các tin tức khác