Dám nghĩ, dám làm

(BLC) - Với quyết tâm vượt khó vươn lên, anh Lý A Đành - hội viên Chi hội nông dân bản Diền Thàng (xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ) đã trở thành gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi điển hình của huyện.

Anh Đành kể với chúng tôi, sau khi lập gia đình, do hoàn cảnh khó khăn, ruộng đất ít nên vợ chồng tôi luôn trăn trở làm sao thoát nghèo? Thấy nhiều người dân trong bản tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả, tôi tìm hiểu và cũng ấp ủ dự định đầu tư vào chăn nuôi. Cùng thời điểm đó, tỉnh thực hiện chương trình di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La, vốn quen với sông nước, năm 2009, tôi nhận chở thuyền thuê cho người dân trên địa bàn có nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa bằng đường thủy. Sau khi tích cóp được số vốn kha khá, tôi mua lợn giống về chăn nuôi. Từ kinh nghiệm học hỏi của các gia đình trong xã, bản, tôi bước đầu biết cân bằng thức ăn thô và tinh cho lợn, chú trọng phòng dịch bệnh lúc giao mùa.

Anh Lý A Đành (thứ 4 từ phải sang) nhận Giấy khen đã có thành tích trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016.

Không phụ công chăm sóc, đàn lợn nhà anh Đành khỏe mạnh, bước đầu xuất chuồng 20 con lợn thương phẩm. Từ số tiền bán lợn, một phần anh đầu tư tái đàn để quay vòng vốn, còn lại anh tích cóp mở cửa hàng tạp hóa đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con trong bản và khách thập phương. Năm 2013, trong một lần được Hội Nông dân xã tạo diều kiện cho đi học hỏi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh tại các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội… “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, chuyến đi ấy giúp anh tích lũy nhiều kinh nghiệm sản xuất để áp dụng vào thực tế điều kiện gia đình. Nhạy bén, dám thử nghiệm cách kinh doanh mới, anh Đành được Hội Nông dân huyện tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng. Cùng với số tiền sẵn có, anh đầu tư mua máy xúc chuyên khai hoang ruộng bậc thang, san nền nhà, làm đường giao thông nông thôn cho bà con trong vùng. Vừa sản xuất, vừa đầu tư, đến nay từ mô hình kinh tế tổng hợp, thu nhập của gia đình anh đạt 300 triệu đồng/năm.

Ông Tẩn A Tỏn - Chủ tịch UBND xã Nậm Cha nhận xét: “Hội viên nông dân Lý A Đành luôn đi đầu trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để làm giàu cho gia đình. Anh còn giúp đỡ những hội viên khó khăn, chia sẻ kinh nghiệm cách làm ruộng bậc thang, chăn nuôi sản xuất… Anh cũng tích cực tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua do địa phương, các hội, đoàn thể của xã phát động. Từ mô hình kinh tế tổng hợp của mình, anh đã góp phần đổi thay bộ mặt nông thôn địa phương.

Tại Hội nghị tổng kết phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016 do Hội Nông dân huyện vừa tổ chức, anh Đành vinh dự được nhận Giấy khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực vượt khó, dám nghĩ, dám làm của anh Đành.

Lâm Bích Hiến - Hội LHPN huyện Sìn Hồ

Các tin tức khác