Dám nghĩ, dám làm

Với quyết tâm làm giàu, chị Quàng Thị Phương (dân tộc Thái ở bản Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển chăn nuôi, vươn lên trở thành hộ có kinh tế khá, được nhiều chị em học tập và làm theo.

 

Chị Phương chăm sóc đàn bò.

Theo lời giới thiệu của cán bộ phụ nữ thị trấn Nậm Nhùn, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi của gia đình chị Phương, vừa lúc chị đang chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình. Chị Phương chất phác, nhanh nhẹn. Trong câu chuyện với chị Phương, chúng tôi được biết, trước đây, hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, nhiều lúc còn thiếu ăn. Năm 2014, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn, gia đình chị được tạo điều kiện vay 20 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. “Có vốn trong tay, tôi mừng lắm, cùng với số tiền tích góp được, gia đình đầu tư mua 5 con lợn, 2 con bò giống về chăn nuôi, ấp ủ kế hoạch làm giàu” - chị Phương chia sẻ. Nhờ những kiến thức được tiếp thu qua các lớp dạy nghề chăn nuôi tại địa phương và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước nên đàn lợn, bò của gia đình chị phát triển khỏe mạnh. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, mô hình chăn nuôi của gia đình chị ngày càng phát triển, mang lại nguồn thu ổn định.

Đến năm 2017, gia đình chị Phương gây dựng được đàn bò 6 con, đàn lợn hàng chục con, mỗi năm xuất bán ra thị trường hơn 10 con lợn thịt. Sau khi trả hết được nợ ngân hàng, chị tiếp tục mua thêm 2 con bò giống và mở rộng chuồng nuôi lợn. Tận dụng diện tích đất bỏ hoang gần nhà để trồng cỏ VA06 làm thức ăn cho đàn bò. Từ chăn nuôi, mỗi năm, gia đình chị thu lãi hơn 50 triệu đồng. 

Chị Phương cho biết thêm: “Điều quan trọng nhất là phải dám nghĩ, dám làm, sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và tích cực học hỏi từ các mô hình kinh tế hiệu quả, áp dụng tốt những kiến thức được học. Chăn nuôi cần có chuồng trại đảm bảo ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, có nguồn thức ăn dự trữ; chú trọng phòng bệnh”. Với nỗ lực trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu tại địa phương, năm 2018, chị Phương vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Chị Khoàng Thị Tín - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ  thị trấn Nậm Nhùn cho biết: “Với ý chí vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm, chị Quàng Thị Phương đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế tại địa phương. Trong các buổi sinh hoạt chi hội, các chị em luôn lấy chị Phương làm minh chứng cho việc làm giàu không khó để tuyên truyền, vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”. 

 

Ngọc Duy

Các tin tức khác