Làm giàu từ nuôi gà thương phẩm

(BLC) - Phát triển chăn nuôi gà theo mô hình trang trại đã giúp anh Trần Trường Giang ở bản Séo Sin Chải (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Năm 2010, anh Giang lập gia đình và để đảm bảo nhu cầu cuộc sống, vợ chồng anh làm đủ nghề từ đi chợ buôn bán nhỏ đến trồng rau, cấy lúa... Thu nhập bấp bệnh khiến kinh tế eo hẹp. Sau nhiều đêm trăn trở, anh tìm hướng đi mới bằng cách đầu tư chăn nuôi quy mô lớn. Khởi điểm, anh cải tạo đất đồi để có mặt bằng xây dựng chuồng nuôi gà thương phẩm. Vừa làm, vừa học, sau những đợt xuất bán anh lại đầu tư mở rộng diện tích chuồng nuôi cũng như số lượng gà giống. Đến nay, anh đã có 7 dãy chuồng nuôi gà thương phẩm.

Cán bộ thú y thành phố Lai Châu cùng anh Giang kiểm tra sự phát triển của gà.

Theo kinh nghiệm của anh, để chuồng nuôi khô ráo, hạn chế dịch bệnh cần rải trấu dày 20cm; lắp điện sưởi ấm, hệ thống nước uống và máng ăn luôn sạch sẽ. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi có đầu tư, giờ đây, lúc nào trong chuồng nhà anh cũng có hàng nghìn con gà lớn, nhỏ.

Anh Giang tâm sự: “Lứa đầu nuôi gà thương phẩm, tôi thất bại thời tiết thay đổi khiến gà ho, sã cánh chết. Qua tìm hiểu, tôi nắm bắt nguyên nhân và tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thắp điện ủ ấm, tiêm vắcxin phòng chống dịch bệnh và theo dõi gà ăn, uống, phát triển bình thường hay có biểu hiện khác lạ để kịp thời trị bệnh. Nhờ đó, tỷ lệ gà sống đạt 98%, gà thương phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, cho giá trị kinh tế cao”.

Được biết, nguồn thu cao từ nuôi gà đã trở thành động động lực để gia đình anh vững tin đầu tư vào mô hình kinh tế dễ gặp rủi ro này. Vì vậy, anh Giang luôn lo lắng dịch bệnh phát sinh trên đàn gia cầm. Mỗi tuần, anh phun hóa chất khử trùng tiêu độc 2 lần kết hợp rắc vôi bột, vệ sinh chuồng trại. Cán bộ Trạm Thú y thành phố Lai Châu thường xuyên xuống hướng dẫn anh thay trấu, vệ sinh chuồng trại khô thoáng, hợp vệ sinh; cách ly những con có biểu hiện ốm bệnh; bổ sung vitamin A, B1, B6; tuân thủ quy trình tiêm vắcxin phòng, chống dịch cho gà khỏe, sức đề kháng tốt. Hơn 4 năm gắn bó với nghề nuôi gia cầm, anh đã có trong tay kha khá kinh nghiệm từ chọn con giống đến thức ăn chăn nuôi sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Mỗi tháng, anh cung cấp cho thị trường hơn 3 tạ gà thương phẩm, thu nhập trên 20 triệu đồng.

Ông Bùi Thế Chiểu - Trạm Trưởng Trạm Thú y thành phố Lai Châu nhận xét: “Anh Giang là người chịu khó tìm hiểu, thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng chống dịch bệnh cho gà thương phẩm. Chỉ cần nhìn vào màu phân, quan sát lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày của đàn gà là anh nhận biết được dấu hiệu bệnh của từng con để phòng ngừa kịp thời. Chính nhờ chăn nuôi chủ động, có đầu tư giúp đàn gà phát triển tốt, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng”.  

Anh Giang dự định thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng nuôi gà chọi theo hướng hàng hóa; trồng rau xanh, cây ăn quả (bưởi, xoài) tăng thu nhập và làm giàu chính đáng trên quê hương San Thàng.

Thu Minh

Các tin tức khác