Làm kinh tế từ nuôi lợn rừng

Thời gian qua, tình trạng giá lợn thương phẩm xuống thấp ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế của người chăn nuôi lợn trên địa bàn. Để giảm rủi ro trong chăn nuôi, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang chăn nuôi lợn rừng thương phẩm, tiêu biểu như gia đình bà Nguyễn Thị Tiên (tổ 15, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu).

Bà Tiên chăm sóc lợn rừng.

Bà Tiên sinh ra tại Duy Tiên (Hà Nam) nhưng theo gia đình lên Lai Châu phát triển kinh tế từ năm 1966. Từng là cán bộ của hợp tác xã nông nghiệp nên  trước đây bà có cơ hội đi tham quan nhiều nơi và có kiến thức về chăn nuôi. Thời gian rảnh rỗi, bà đầu tư phát triển chăn nuôi, chủ yếu là lợn, gia cầm. Mấy năm gần đây giá lợn bấp bênh, bà mạnh dạn đi tìm hiểu và thấy con lợn rừng dễ nuôi, thị trường tiêu thụ rộng, nguồn cung cũng khan hiếm nên mạnh dạn chuyển hướng chăn nuôi. Bà Tiên chia sẻ, để chăn nuôi lợn rừng thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, quan trọng nhất là phải lựa chọn được con giống tốt, chuồng trại chăn nuôi gắn với khu vườn rộng thoáng mát để đảm bảo điều kiện nuôi bán hoang dã, bán thả rông với nguồn thức ăn rau củ quả tự nhiên. Lợn rừng có nguồn gốc hoang dã nên dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Thức ăn có thể tận dụng phụ phẩm nông nghiệp như: rau, củ quả, thân cây ngô non, thân cây chuối, thức ăn tinh chỉ chiếm lượng nhỏ nên giảm được chi phí tăng giá thành sản phẩm. Cách chọn lợn giống và quá trình chăm sóc ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất, chất lượng lợn thương phẩm. Con giống phải có trọng lượng từ 10 - 15kg/con, được 4 - 5 tháng tuổi. Trong hai tháng đầu cho ăn ngày 3 bữa, thức ăn chủ yếu là tinh bột trộn với rau xanh và bổ sung thêm men bia rượu để tăng sức đề kháng cho đường ruột và định kỳ tiến hành tẩy giun sán, tiêm thuốc phòng bệnh. Sau 2 tháng nuôi, khi đàn lợn đã phát triển ổn định, điều chỉnh bữa ăn xuống 2 bữa/ngày vào sáng, tối, giảm tinh bột, tăng lượng rau, củ, quả lên để lợn không quá béo sẽ ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Cần chú ý tạo sân chơi để lợn vận động nhiều tăng độ săn chắc. Nếu chăm sóc đúng quy trình, tỷ lệ sống rất cao (đạt 98%) và sau 5 tháng nuôi, trọng lượng có thể đạt từ 40 - 43kg. Do được chăn thả và thức ăn chủ yếu là tự nhiên nên chất lượng thịt lợn rừng thơm ngon, giá bán khá cao từ 200.000 - 250.000 đồng/1kg lợn hơi, trừ chi phí, cho lợi nhuận từ 2 - 2,5 triệu đồng/con. Trong khi đó, nếu nuôi lợn thường, lãi tối đa cũng chỉ 500.000 - 700.000 đồng/con. Nhiều thời điểm giá thịt lợn xuống thấp còn khó tìm đầu ra. 

Ngoài nuôi lợn rừng, bà Tiên còn trồng thêm ngô và cây ăn quả nhằm đáp ứng một phần thức ăn chăn nuôi và duy trì đàn gia cầm. Nhờ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi khép kín an toàn và phòng bệnh định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm nên hiệu quả kinh tế khá cao. Từ chăn nuôi, năm vừa qua, gia đình bà thu lợi trên 100 triệu đồng.

Mô hình chuyển đổi kinh tế sang chăn nuôi lợn rừng thương phẩm của gia đình bà Nguyễn Thị Tiên đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao và là hướng chuyển dịch kinh tế mới phù hợp với điều kiện nông hộ, các trang trại vừa và nhỏ. Mong rằng, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương có chính sách hỗ trợ và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, hạn chế tối đa rủi ro trong chăn nuôi, tránh tình trạng “được mùa, rớt giá”.

Bùi Duyên

Các tin tức khác