Lò Văn Chọi chăm ngoan, học giỏi

(BLC) - Ham học, tích cực tham gia các hoạt động do trường, lớp tổ chức; là lớp phó học tập thân thiện, đạt nhiều thành tích cao; được thầy cô, bạn bè quý mến... là nhận xét của cô giáo Nguyễn Thị Quỳnh Trang (giáo viên chủ nhiệm lớp) về em Lò Văn Chọidân tộc Lự, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Sinh ra và lớn lên tại xã Bản Hon (huyện Tam Đường), là con cả trong gia đình thuần nông, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên từ nhỏ bố mẹ Chọi không được đi học. Quanh năm bố mẹ em vất vả với ruộng đồng, lúc nông nhàn đi làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. Dù có khi chẳng đủ ăn nhưng bố mẹ vẫn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho 2 anh em Chọi học tập. Với thành tích học tập cao, Chọi trúng tuyển vào lớp 10 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Cũng nhờ đó gia đình đỡ vất vả hơn khi Chọi được Nhà nước hỗ trợ ăn học.

Lò Văn Chọi (bên phải) trao đổi bài với bạn.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Chọi cho biết: “Trên lớp em luôn chú ý lắng nghe bài giảng của thầy cô. Ở nội trú nên chỗ nào không hiểu, bài khó chưa làm được, buổi tối em tranh thủ hỏi thầy cô hoặc trao đổi với bạn bè trong lớp. Điều này giúp em nhớ bài hơn và tránh được tình trạng học “vẹt”. Ngoài ra, em dành thời gian 1 tiếng để đọc và chuẩn bị cho bài học hôm sau; tích cực tìm tòi, học, đọc sách nâng cao ở thư viện và qua mạng Internet để mở rộng kiến thức. Trong các môn học, em thích nhất môn toán, vì học toán em học được cách tư duy logic, kích thích khả năng nghiên cứu, sáng tạo. Toán cũng là môn có thể áp dụng được vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Khi học toán em thấy rất thú vị và thích thú”.

Là lớp phó học tập, Chọi luôn quan tâm, giúp đỡ bạn bè, thường xuyên kèm cặp, giúp các bạn có lực học trung bình, yếu vươn lên học tốt hơn. Ngoài ra, Chọi năng động, nhiệt tình, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua học tập, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do trường, lớp tổ chức. Phối hợp tốt với thầy cô, Ban cán sự lớp vận động các bạn tham gia phong trào thi đua như: “Xây dựng trường học thân thiện - Học sinh tích cực”; “Nói lời hay làm việc tốt”…

Với những nỗ lực của bản thân và tinh thần ham học hỏi, Chọi thường đạt trên 9,0 môn toán. Kết quả học tập các năm học THPT thường đạt từ 8,5 - 9,1. Nhờ đó, từ năm lớp 6 đến nay, Chọi được thầy cô và các bạn tin tưởng bầu làm lớp phó học tập.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, Chọi nói: “Ước mơ của em và cũng là kỳ vọng của bố mẹ đó là thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm, mai này trở thành thầy giáo để mang kiến thức dạy cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn”.

Vương Trang

Các tin tức khác