Nghị lực của ông Lẩn

(BLC) - Ông Bùi Ngọc Lẩn ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) luôn được nhiều người cảm phục và yêu mến, bởi ông không chỉ là một bệnh binh có nghị lực vươn lên thoát nghèo mà còn tạo công ăn việc làm cho nhiều bà con trong thôn.

Trò chuyện với ông Bùi Ngọc Lẩn chúng tôi được biết, ông sinh ra và lớn lên ở Hải Dương. Năm 1967, thi đỗ và theo học tại Trường cao đẳng Hàng Hải Việt Nam tại Hải Phòng. Tháng 5/1970, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông xin gia nhập quân đội và tham gia chiến đấu ở nhiều chiến dịch như: Chiến dịch Hồ Chí Minh, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, chiến đấu giúp nước bạn Campuchia tiêu diệt tập đoàn Khơ me đỏ. Đến năm 1983, vì điều kiện sức khỏe ông được xuất ngũ về địa phương hưởng chế độ bệnh binh (mất sức lao động 61%).

Ông Bùi Ngọc Lẩn (thứ nhất bên trái) chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với người dân trong thôn.

Khi nhà nước có chủ trương vận động Nhân dân ở miền xuôi đi xây dựng vùng kinh tế mới, năm 1982, ông cùng gia đình lên Lai Châu lập nghiệp. Lúc đầu, cuộc sống gia đình ông gặp muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần không ngại khó, ngại khổ của người lính cụ Hồ, ông bàn với gia đình khai hoang ruộng, nương, khắc phục khó khăn mở rộng diện tích trồng cây lương thực, tích cực chăn nuôi. Từ đó gia đình ông dần thoát nghèo và có điều kiện nuôi các con ăn học.

Năm 2000, nhận thấy nhu cầu dùng đồ gỗ, mỹ nghệ của bà con trong vùng ngày một nhiều. Sẵn có có chút năng khiếu về mỹ nghệ, ông bàn với vợ mở xưởng gỗ mỹ nghệ gia dụng Ngọc Lẩn tại xã Mường So. Với sự cần cù và ham học hỏi cùng với giá thành hợp lý, xưởng gỗ gia dụng nhỏ của ông ngày một đông khách. Thời gian trôi qua, xưởng gỗ gia dụng nhỏ ngày nào đã phát triển mở rộng sản xuất và kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ có tiếng được Nhân dân trong tỉnh, huyện biết tới, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình ông 120 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí). 

Năm 2012, do sức khỏe yếu, ông Lẩn giao cho con trai để tiếp tục phát triển xưởng gỗ mỹ nghệ. Đồng thời, ông đứng ra đào tạo và truyền nghề cho con em trong thôn, con em đồng đội, thương, bệnh binh nghề mộc gia dụng. Đến nay đa phần các cháu đều có nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Em Vàng Văn Nguyệt ở bản Phiêng Đanh (xã Mường So) tâm sự: “Nhờ được bác Lẩn truyền nghề làm mộc, đến nay em có thể tự làm ra những sản phẩm dùng trong gia đình như: bàn, ghế, tủ, giường... bán cho khách hàng để ổn định cuộc sống”.

Để kinh doanh ngành nghề phù hợp sức khỏe, ông Lẩn mở dịch vụ tang lễ phục vụ Nhân dân với thu nhập ổn định từ 8 - 10 triệu đồng/tháng, đồng thời, cùng thành viên trong gia đình phát triển chăn nuôi, có thời điểm lên đến 30 - 40 con lợn thu lãi trên 100 triệu đồng.

Với vai trò là Trưởng ban công tác mặt trận, người uy tín thôn Tây Sơn, ông Lẩn luôn khuyên nhủ giáo dục con, cháu phát huy tinh thần cách mạng của gia đình, sống gương mẫu, cần, kiệm, liêm, chính. Hiện nay, 2 con gái của ông đang làm việc trong cơ quan nhà nước và người con trai đang tiếp quản xưởng gỗ mỹ nghệ và rất thành công. Ngoài ra, ông Lẩn luôn tích cực vận động Nhân dân trong thôn xây dựng nếp sống văn minh, không vứt rác bừa bãi, không mắc tệ nạn xã hội… Bản thân ông tích cực giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với những người dân còn có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên thoát nghèo.

Bảo Châu

Các tin tức khác