Phát triển kinh tế từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng

(BLC) - Nhờ chuyển đổi từ trồng lúa sang rau, mỗi năm gia đình chị Vũ Thị Hằng (SN 1977, bản Đội 4, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) thu về vài chục triệu đồng tiền lãi, cao gấp 2 - 3 lần so với cây lúa.

Trong ngôi nhà xây khang trang với đầy đủ tiện nghi, chị Hằng chia sẻ với chúng tôi những ngày đầu mở rộng diện tích trồng rau các loại. Vợ chồng chị dù  không quản ngại bám đất, bám ruộng nhưng cuộc sống vẫn khó khăn, thiếu trước hụt sau. Sau khi tham khảo thị trường, so sánh hiệu quả kinh tế từ nhiều loại cây trồng có thể canh tác trên đất ruộng, chị Hằng bàn với chồng chuyển đổi từ cấy lúa sang trồng rau các loại.

Chị Hằng chăm sóc vườn cà chua.

Tuy quen với công việc này từ nhỏ nhưng chị làm cũng chỉ với mục đích phục vụ sinh hoạt gia đình và diện tích chỉ là mảnh vườn nhỏ cạnh nhà. Vậy nên để có thể sản xuất rau theo hướng hàng hóa đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh. Thấy vợ phân vân, anh Nguyễn Xuân Sáng (chồng chị Hằng) động viên: “Cứ làm đi, thiếu chỗ nào học chỗ đó, làm cho được mới thôi”. Câu nói đó của anh trở thành động lực để chị thực hiện dự án lớn.

Chị Hằng tâm sự: “Trồng lúa tuy không dư giả là bao nhưng cũng có đủ gạo ăn quanh năm, giờ chuyển sang trồng rau nếu thất bại lấy gì mà sống. Nhưng rồi tôi nghĩ lại, nếu không chuyển đổi thì nghèo khổ đeo bám mãi. Sự động viên của chồng đã giúp tôi có thêm quyết tâm chuyển đổi”.  

Ban đầu chị Hằng lựa chọn chuyển đổi vài trăm m2 ruộng sang trồng rau, diện tích còn lại vẫn cấy lúa, vừa là thử nghiệm, cũng là có thóc gạo phòng ngừa hỏng vụ rau. Lứa rau đầu tiên thắng lợi, chị vui mừng tiếp tục trồng rau nhưng lứa thứ hai, thứ 3 thất bại do thiếu kỹ thuật chăm sóc, cộng với thời tiết mưa kéo dài khiến rau bị dập, úa. Không nản chí, chị tìm đến các hộ trồng rau trong vùng học hỏi kinh nghiệm và Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tìm hiểu thêm kỹ thuật, nguyên nhân gây bệnh trên rau. Đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất rau màu do các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức.

Có kiến thức, thay vì trồng nhiều loại rau chị lựa chọn trồng từ 1 - 2 loại vừa hạn chế mầm sâu bệnh, thuận tiện trong khâu chăm sóc. Trồng rau cần nhất là nguồn nước, được Nhà nước đầu tư đập, mương dẫn nước nên không chỉ gia đình chị Hằng mà các hộ dân khác cũng được hưởng lợi theo. Sau 3 năm trồng, chị đã chuyển đổi toàn bộ diện tích cấy lúa sang trồng rau. Đây cũng là thời điểm chị lựa chọn thử nghiệm trồng cây cà chua. So với các loại rau màu khác thì cà chua là cây khó trồng, bởi điều kiện khí hậu nắng nóng, xen kẽ mưa ẩm, sương muối vào đêm và sáng sớm khiến sâu bệnh trên cây phát triển mạnh, ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển quả. Qua đúc rút kinh nghiệm một vài lứa, chị chọn giống cà chua có nguồn gốc ở tỉnh Thái Bình, dễ thích nghi với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, quả tròn, nhiều bột, thời gian thu hoạch dài để trồng các vụ tiếp. Cây cà chua đem lại hiệu quả kinh tế cao và hiện nay chị chuyển dần sang trồng cà chua trái vụ để nâng mức thu nhập.

Trong năm 2016, gia đình chị Hằng chuyên trồng hành lá, xà lách và cà chua. Rau, quả của gia đình chị được tiểu thương đến tận vườn thu mua đem đi tiêu thụ tại chợ huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và chợ thành phố Lai Châu. Đến thời điểm này, hơn 1.000 gốc cà chua đang chuẩn bị cho thu hoạch. Từ trồng rau mỗi năm gia đình chị thu về vài chục triệu đồng tiền lãi. Từ số tiền tích cóp, gia đình chị đã xây được nhà khang trang, sắm nhiều vật dụng đắt tiền.

Nhận xét về tấm gương mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng của chị Hằng, chị Tăng Thị Hạnh - Trưởng bản Đội 4 cho biết: Gia đình chị Hằng là một trong những hộ chuyển đổi thành công từ trồng lúa sang trồng rau đem lại hiệu quả kinh tế cao. Không chỉ chăm chỉ lao động, chị Hằng còn luôn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn. Hiện, gia đình chị được bản lựa chọn 1 trong 10 hộ của bản tham gia mô hình trồng rau an toàn của các đơn vị chức năng.

Nhu cầu nguồn thực phẩm an toàn của thị trường trong và ngoài tỉnh hiện nay rất lớn, thiết nghĩ mô hình trồng rau của gia đình chị Hằng cần được quan tâm, nhân rộng.

Kim Oanh

Các tin tức khác