Phụ nữ dân tộc Lự làm kinh tế giỏi

Ở xã Lùng Thàng (huyện Sìn Hồ), nhiều người biết tới chị Lò Thị Lả (dân tộc Lự ở bản Can Hồ) bởi chị là điển hình của xã trong phong trào phụ nữ làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc và luôn nhiệt tình tham động của các tổ chức đoàn thể.

Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chúng tôi hình dung chị Lả phải là người cao khỏe, “sang chảnh” vì trong tay chị là cơ ngơi mà bao người dân miền núi mơ ước. Nhưng thật ngỡ ngàng xen lẫn ngưỡng mộ khi đến thăm trang trại của chị Lả. Chị Lả trong trang phục dân tộc Lự, dáng người nhỏ nhắn với nụ cười hiền tạo cho người đối diện cảm giác ấm áp và dễ gần. Sau ít phút giới thiệu, làm quen, chị đã bớt bỡ ngỡ khi lần đầu tiếp xúc với báo chí. 

Chị Lả chăm sóc đàn lợn.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lả chia sẻ: “Khi mới lập gia đình, vợ chồng tôi loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu, chỉ biết làm thuê và làm ruộng để có cái ăn, cái mặc. Nhưng chỉ đủ ăn, trong khi các con ngày càng lớn, xã hội ngày càng phát triển nên tôi và chồng tôi trăn trở lắm! Nhiều khi muốn đầu tư cây, con giống gì đó nhưng lại không có vốn và cũng sợ nếu thua lỗ không biết lấy gì trả nợ”.

Năm 2016, khi thấy nhu cầu xây dựng trên địa bàn khá cao và thị trường ưa chuộng nguồn thực phẩm sạch, tôi bàn với chồng vay vốn mua xe ô tô tải làm dịch vụ chở hàng hóa, nông sản, vật liệu xây dựng; xây dựng chuồng trại nuôi lợn sạch. Nghĩ là làm, chị Lả mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện 60 triệu đồng cộng với số tiền tích góp, vay mượn thêm họ hàng đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn và mua ô tô tải. Được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hướng dẫn về khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi nên chị áp dụng hiệu quả, đàn lợn sinh trưởng, phát triển tốt, kinh tế ngày càng khấm khá. Cuối năm 2016, chị xuất chuồng lứa lợn thịt đầu tiên, trừ chi phí thu lãi hơn 38 triệu đồng. Số tiền này chị dùng để trả lãi ngân hàng, tái đầu tư đàn lợn và sửa chữa, bảo dưỡng xe tải. 

Cùng với đó, gia đình chị làm thêm gần 1ha ruộng và nuôi 3 con trâu để tăng thu nhập. “Tháng trước gia đình tôi xuất chuồng hơn 35 con lợn thịt, thu khoảng 70 triệu đồng (chưa trừ chi phí). Do lợn được nuôi từ những nông sản lấy từ rừng và nhà làm ra như ngô, cám, đặc biệt gia đình chị nói không với các chất kích thích tăng trưởng nên lợn rất được các thương lái ưa chuộng, thu mua với giá thành cao, khá ổn định. 

Đối với xe ô tô tải, mỗi ngày gia đình chị có vài ba chuyến chở thuê, đủ tiền xăng dầu và ăn uống hằng ngày. Ngoài ra, gia đình chị còn mở cửa hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu dân bản. Từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình, trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Nhờ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp hiệu quả, từ hộ có hoàn cảnh khó khăn của địa phương, hiện gia đình chị Lả là một trong những hộ khá của xã. Năm 2016 gia đình chị được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã và là một trong những hộ có mô hình kinh tế hiệu quả để người dân trên địa bàn học theo, phấn đấu vươn lên làm giàu. Không những vậy, chị còn là hội viên phụ nữ nhiệt tình, năng động, luôn sẵn sàng giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo.

 

Vương Trang

Các tin tức khác