Tấm gương dũng cảm của ngành Thanh tra Lai Châu

(BLC) - Đó là các anh: Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Viết Tiếp - cán bộ Thanh tra huyện Than Uyên đã không quản hiểm nguy giúp đỡ lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an huyện Tân Uyên vây bắt tội phạm ma túy vào cuối tháng 2 vừa qua.

Thời gian qua, hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn tỉnh có lúc, có nơi diễn biến phức tạp. Đặc biệt là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, nổi lên là hoạt động của số đối tượng ngoại tỉnh, từ các địa bàn trọng điểm về ma túy khu vực lân cận. Trước tình hình trên, Công an tỉnh đã xây dựng và ban hành nhiều chương trình, kế hoạch chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình địa bàn, vận động cán bộ, công chức, quần chúng Nhân dân tham gia phát hiện, tố giác các loại tội phạm. Qua đó, đã có nhiều đơn vị, cá nhân lập chiến công xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

 Đồng nghiệp công tác tại Thanh tra huyện Than Uyên đến thăm hỏi, động viên anh Đoàn. 

Điển hình, vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 24/2/2017, tại bản Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên), Tổ công tác của Công an huyện Tân Uyên phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng Hạng A Lau (52 tuổi) và Sồng Thị Dí (41 tuổi) ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang vận chuyển trái phép 39 bánh hêrôin. Trong quá trình vây bắt, lực lượng công an đã nhận được sự giúp đỡ của cán bộ và quần chúng Nhân dân. Trong đó, phải kể đến sự phối hợp đắc lực của Đoàn công tác Thanh tra huyện Than Uyên. Đang trên đường đi dự Lễ ký kết giao ước thi đua năm 2017 tại huyện Tân Uyên, trên xe ôtô khi ấy có 4 đồng chí: Khuất Thị Thúy Nga - Chánh Thanh tra, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Viết Tiếp, Lê Trung Dũng - cán bộ công chức của đơn vị. Cách địa điểm xảy ra vụ việc chừng 50m, Đoàn công tác nhìn thấy 3 đồng chí CSGT đang vật lộn với 1 đối tượng. Khi đến gần, đồng chí lái xe dừng lại, bỗng nghe tiếng các đồng chí công an kêu gọi: “Đây là đối tượng ma túy, giúp đỡ chúng tôi với!”. Ngay lập tức, chị Nga hô lên: “Các đồng chí xuống giúp họ đi!”. Anh Đoàn, Tiếp nhanh chóng xuống xe cùng với các đồng chí CSGT áp sát, khống chế đối tượng. “Lúc lao ra khỏi xe, tôi nhìn thoáng qua thấy đối tượng đeo găng tay, không nhìn thấy súng. Tôi chợt nghĩ, có tới 3 đồng chí cảnh sát giằng co với 1 đối tượng, chứng tỏ y rất khỏe, do vậy tôi đã cố gắng quật ngã đối tượng xuống đất. Bỗng đồng chí công an hô to: “Có súng đấy!” và chỉ trong tích tắc, tiếng súng vang lên, tôi biết mình đã bị bắn vào chân nhưng không xác định chính xác vị trí nào. Mặc dù rất đau nhưng tôi cố gắng chạy vào khu vực nhà ở của người dân gần đó, lúc ấy máu ở chân mới bắt đầu chảy nhiều. Bà con đã khẩn trương đưa tôi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Uyên sơ cứu và điều trị” - anh Đoàn hồi tưởng giây phút sinh tử ấy.

Được biết, anh Đoàn đã được chuyển lên tuyến trên điều trị, tuy nhiên các bác sỹ khuyên anh chưa vội phẫu thuật lấy viên đạn ra khỏi cơ thể vì nếu thực hiện ngay sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe. 6 tháng sau, khi mỡ bao bọc lấy đầu đạn mới tiến hành mổ lấy viên đạn ra. Hiện tại, đầu đạn vẫn đang nằm trong vùng đùi nên anh phải dùng xe lăn di chuyển. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các đồng chí: Đỗ Ngọc An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đại tá Bùi Gia Lượt -  Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng nhiều đoàn công tác của các địa phương, ban, ngành đã đến thăm hỏi, động viên anh Đoàn. Đặc biệt, các đồng nghiệp trong ngành Thanh tra từ tỉnh đến các huyện đều thăm hỏi hoặc gọi điện, chia sẻ với sự việc không may xảy ra với anh.

Để biểu dương, ghi nhận thành tích của anh Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Viết Tiếp trong hỗ trợ lực lượng công an thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng căn cứ quy định, hướng dẫn của Nhà nước về thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công trong tham gia truy bắt tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự theo chế độ thương binh. Đồng thời, tỉnh có hình thức khen thưởng phù hợp đối với 2 đồng chí trên.

Có thể thấy, trước những biểu hiện ngày càng manh động, liều lĩnh của tội phạm buôn bán ma túy, chúng ta không thể lường trước được hậu quả do chúng gây ra. Vì lợi nhuận, sự sống - còn, chúng có thể hành động bất chấp thủ đoạn, hòng thoát thân. Đối với 2 đồng chí Đoàn, Tiếp đã phát huy tinh thần dũng cảm, sẵn sàng đối diện hiểm nguy tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm. Tâm sự với chúng tôi khi còn trên giường bệnh, anh Đoàn vẫn thể hiện sự lạc quan: “Đây là sự việc không may, nhưng tôi rất mừng vì các đối tượng đã bị lực lượng công an bắt gọn. Hy vọng, trong thời gian tới, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, lực lượng công an sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự góp sức của các cấp, ngành, quần chúng Nhân dân”.

Trong những tình huống như trên, lòng dũng cảm của các cán bộ thanh tra lại có dịp được hiện lên rõ nét, nhờ đó phẩm chất cao quý của mỗi người dân Việt nói chung, Lai Châu nói riêng được nhân lên.

Thu Trang

Các tin tức khác