Tổng phụ trách Đội năng động, sáng tạo

15 năm gắn bó với ngành Giáo dục thì hơn 10 năm cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lương - Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) hoạt động trong lĩnh vực Đoàn, Đội. Cô được phụ huynh, học sinh và đồng nghiệp yêu mến bởi nhiệt tình trong công việc, hòa đồng, dễ gần và có nhiều sáng kiến hay. 

Chúng tôi đến Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên vào những ngày đầu tháng 11, đúng dịp nhà trường đang tổ chức Hội khỏe Phù Đổng cho học sinh với nhiều trò chơi như: kéo co, cầu lông, cờ vua… Hỏi về cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lương, chúng tôi được giáo viên của trường chỉ về cô giáo đang cầm mic, sắp xếp đội hình cho hai đội kéo co. Vừa hướng dẫn học sinh tư thế kéo, vừa cổ vũ nhiệt tình cho hai đội, giọng cô Lương vang lên trong trẻo. Kết thúc các trò chơi, lúc ấy cô Lương mới dành được cho chúng tôi ít phút. cô Nguyễn Thị Thanh Lương sinh ra và lớn lên tại vùng đất Than Uyên giàu truyền thống hiếu học. Dù bố mẹ không làm trong ngành Giáo dục, nhưng 3 chị em Lương đều có duyên với nghề “trồng người”. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai, năm 2001, cô Lương nhận công tác tại Trường Tiểu học số 2 xã Mường Than. Qua 4 lần chuyển đơn vị công tác ở 3 bậc học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở; năm 2015 cô giáo Lương chuyển về Trường Tiểu học thị trấn Than Uyên và được Ban Giám hiệu nhà trường phân công phụ trách hoạt động Đội. Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngõ với môi trường mới, nhưng cô Lương không ngừng học hỏi, tiếp thu ý kiến của đồng nghiệp và chỉ sau một thời gian ngắn đã bắt kịp với công việc của Tổng phụ trách Đội ở trường chuẩn quốc gia mức độ 2. 

Cô Lương (cầm mích) hướng dẫn học sinh thi kéo co.

Cô Lương chủ động tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục thực hiện chương trình “Đàn gà khăn quàng đỏ”, tặng đàn gà cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn quỹ Kế hoạch nhỏ của đội viên. Từ năm 2016 đến nay, Liên đội trường trao tặng 23 đàn gà (mỗi đàn 10 con) cho học sinh. Là Tổng phụ trách Đội nhiều năm, cô Lương nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để thu hút học sinh tham gia, qua đó bổ trợ kiến thức, nhất là kiến thức về lịch sử. Năm học 2016 - 2017, cô tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức Hội thi “Em yêu lịch sử Việt Nam”. Hội thi tái hiện chân dung của các nhân vật lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ. Cô Lương xúc động chia sẻ: “Bên cạnh lựa chọn các nhân vật lịch sử để học sinh thể hiện, chúng tôi chuẩn bị các khâu về đạo cụ, trang trí sân khấu. Qua 2 tháng cô trò tập luyện, hội thi thành công. Hội thi là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi từ khi làm Tổng phụ trách Đội”.

Em Phùng Linh Giang (học sinh lớp 4A2) bồi hồi nhớ lại: “Khi được xem các bạn đóng các nhân vật lịch sử, em rất thích. Qua Hội thi em biết nhiều hơn về lịch sử Việt Nam, hiểu hơn về việc làm của các nhân vật lịch sử. Em sẽ cố gắng học thật giỏi, làm được nhiều việc có ích cho xã hội”. 

Bên cạnh đó, cô Lương tham mưu với nhà trường tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm, giao lưu học hỏi với học sinh ở vùng khó khăn để rèn luyện kỹ năng sống, và tìm hiểu văn hóa, lịch sử của từng dân tộc. Qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ngay từ khi các em ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua các hoạt động dưới cờ và phát thanh măng non, cô Lương còn tuyên truyền tới học sinh các kỹ năng sống như: chải răng đúng cách, xử trí khi trộm vào nhà, đội mũ bảo hiểm…

Mới đây nhất là sáng kiến “Tuyên truyền an toàn giao thông” của cô được UBND tỉnh công nhận là đề tài cấp tỉnh năm 2017. Thầy Đặng Hữu Đoan - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “2 năm trước, cứ vào giờ tan học, cổng trường lại ùn tắc giao thông. Nhiều bậc phụ huynh đến đón con lấn cả phần đường đi. Nhưng từ khi nhà trường thực hiện tuyên truyền an toàn giao thông tới các bậc phụ huynh và học sinh thì việc ùn tắc giao thông không còn. Thay vào đó, phụ huynh xếp xe ngay ngắn ở cổng trường, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm được các bậc phụ huynh thực hiện 100%”. 

Không có chuyên môn về hoạt động Đội nên khi làm Tổng phụ trách Đội cô Lương gặp nhiều khó khăn: vừa lên lớp, vừa phụ trách các hoạt động chung của Đội, vừa chăm sóc gia đình mà quỹ thời gian eo hẹp. Nhưng được sự động viên, tạo điều kiện từ gia đình, nhà trường và đồng nghiệp, cô Lương, luôn cố gắng phấn đấu, không ngừng tiếp thu, học hỏi và sáng tạo. Nhờ những sáng kiến của cô, nhà trường nhiều năm liền đạt nhiều thành tích cao trong hoạt động Đội, học tập và công tác giảng dạy. Ghi nhận những đóng góp đó, hàng năm cô Lương được Hội đồng Đội tỉnh trao tặng Bằng khen. 

Khi được hỏi mong ước lớn nhất của cô là gì? Cô Lương cười và nói với chúng tôi: “Tôi mong muốn tổ chức Hội thi về biển đảo Việt Nam, kể chuyện cổ tích Việt Nam cho học sinh để giáo dục các em nhiều hơn nữa ý thức bảo vệ Tổ quốc và giữ gìn những nét đẹp của văn hóa Việt”. Hy vọng, những mong ước của cô sớm thành hiện thực.

Đinh Đông

Các tin tức khác