Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Ông Tao Văn Phòng (55 tuổi, ở bản Đông Pao 1, xã Bản Hon, huyện Tam Đường) là một trong những cựu chiến binh tiên phong trong việc chuyển đổi đất nương kém hiệu quả sang trồng cam. Trên đất trồng cam, ông Phòng tích cực xen canh các loại cây trồng khác tạo nguồn thu ổn định, bước đầu mở hướng thoát nghèo bền vững cho gia đình.

Vợ chồng ông Phòng chăm sóc vườn cam.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự bảo vệ biên giới tại khu vực xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ), xuất ngũ trở về địa phương, ông Phòng cùng gia đình tích cực lao động sản xuất với mong muốn thoát nghèo bền vững, có cuộc sống ổn định. Ông tích cực tham gia các buổi tập huấn, tham quan mô hình sản xuất lúa lai, lúa chất lượng cao và ứng dụng hiệu quả vào việc sản xuất của gia đình. Nhờ đó, lương thực không chỉ đủ ăn mà còn dư bán ra thị trường.

Năm 2013, khi xã có chủ trương mở rộng diện tích trồng cam thay thế trên các nương ngô kém hiệu quả, ông Phòng chủ động tham gia. Ông còn cùng với Hội Cựu chiến binh xã tuyên truyền, vận động các gia đình hội viên cựu chiến binh trên địa bàn cùng tham gia với niềm tin cây cam sẽ giúp thoát nghèo bền vững.

Dù khá tin tưởng vào hướng chuyển đổi cây trồng mới này nhưng khi bắt tay vào thực hiện ông cũng có đôi chút băn khoăn: nương có độ dốc cao, đất kém dinh dưỡng, chưa có kinh nghiệm trong việc trồng chăm sóc cam… liệu cây cam có đem lại kết quả như mong đợi? Song với ý chí quyết tâm của người lính, vừa làm, ông vừa học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ cán bộ chuyên môn của huyện, tỉnh. Đến nay, ông đã thuần thục cách chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh thường gặp và quy trình, thời gian sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cam. Năm 2016, cam cho thu hoạch lứa đầu tiên với số lượng 10 - 15 quả/cây. Nhờ chăm sóc tốt, vụ cam năm nay vườn cam của gia đình ông được mùa, nhiều cây đạt 150 quả. Hiện ông đang thu hoạch đem bán tại chợ trung tâm (thành phố Lai Châu) và bán tại vườn cho khách có nhu cầu với giá 20 -25 nghìn đồng/kg.

Trên diện tích đất trồng cam, ông Phòng trồng xen canh các loại cây lương thực khác như các cây họ đậu, ngô, ớt và một số loại rau… cung cấp thêm các loại lương thực cho gia đình và đem bán ra thị trường. Hiện nay một loại cây mới đang được trồng xen canh trên đất cam là cây mắc-ca. Ông Phòng chia sẻ: “Các loại cây trồng xen có tác dụng cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất, hạn chế cỏ dại và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình trong thời gian chờ thu hoạch cam”.

Ngoài trồng cam, gia đình ông còn chuyển đổi phương thức sản xuất từ lúa nương sang lúa nước, nâng hệ số sử dụng đất từ 1 vụ lên 2 vụ (2 vụ lúa/năm đối với diện tích chủ động đủ nguồn nước tưới hoặc 1 vụ lúa cộng 1 vụ ngô/năm trên diện tích đất thiếu nước). Nhờ chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tư duy sản xuất mỗi năm trừ chi phí gia đình ông tiết kiệm được từ 15 - 25 triệu đồng.

Phương pháp canh tác của gia đình ông cũng được thay đổi. Nếu như trước đây sản xuất phụ thuộc vào tự nhiên thì giờ đây, trước khi gieo cấy, trồng trọt, đất sản xuất được gia đình ông cày, cuốc, bón lót phân hữu cơ tạo độ tơi xốp, tăng dinh dưỡng. Trong quá trình trồng, chăm sóc cây trồng, việc bón các loại phân được ông thực hiện đúng các giai đoạn sinh trưởng, phát triển. 

Nhận xét về cựu chiến binh Tao Văn Phòng, ông Lò Văn Khằm - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã cho biết: “Đồng chí Phòng là cựu chiến binh tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của ông Phòng bước đầu đem lại hiệu quả và là mô hình điểm để hội viên cựu chiến binh tham quan, học tập kinh nghiệm”.

Kim Oanh

Các tin tức khác