Trưởng bản giúp dân thoát nghèo

Đó là ông Hạng A Sào ở bản Cốc Phát, xã Bản Bo (huyện Tam Đường) luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Nhờ đó, số hộ nghèo ở Cốc Phát giảm nhanh, tỷ lệ hộ khá ngày một tăng lên.

Bản Cốc Phát hiện có 26 hộ với 134 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trước đây, dân bản chỉ biết làm nương nên nhiều gia đình thường xuyên túng thiếu. Cái đói, nghèo của dân bản đã làm trưởng bản Hạng A Sào luôn trăn trở và nhận ra rằng: Đói nghèo là do thói quen canh tác lạc hậu, manh mún, người dân chưa biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất… Từ suy nghĩ đó, ông tham mưu cho cấp ủy chi bộ bản tập trung lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền vận động Nhân dân đầu tư thâm canh, đưa các giống cây, con mới vào sản xuất.

Trưởng bản Hạng A Sào (bên phải) vận động Nhân dân đưa các giống lúa có năng suất cao vào gieo trồng. 

Việc thành công nhất đối với ông Sào là vận động Nhân dân trồng cây chè kim tuyên. Trong câu chuyện về cây chè giúp dân bản Cốc Phát xóa đói, giảm nghèo, ông Sào bảo: “Những ngày đầu triển khai, người dân không mấy mặn mà bởi họ còn nghi ngờ về hiệu quả của cây chè mang lại. Khi đó, mình phải bỏ rất nhiều thời gian “đến tận ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động. Bên cạnh đó, gia đình mình còn tiên phong chuyển đổi hơn 1ha đất nương trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chè và mang lại hiệu quả cao”. Với cách tuyên truyền “nói đi đôi với làm”, dân bản Cốc Phát đã nghe theo ông nói, học cách ông làm. Đến nay, toàn bản có 20 hộ tham gia trồng chè với tổng diện tích 22ha, nhiều gia đình thu nhập từ cây chè gần 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ vận động người dân trồng chè, ông Sào còn vận động người dân đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa các giống lúa, ngô có chất lượng cao vào gieo trồng; tích cực bảo vệ rừng. Toàn bản hiện có 21ha gieo trồng cây lương thực, tổng sản lượng đạt 92,3 tấn; nhận khoán bảo vệ 430ha rừng, từ năm 2010 đến nay chưa để xảy ra cháy rừng, hàng năm mỗi hộ gia đình thu nhập từ 8 - 10 triệu đồng từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Ông Sào còn được tín nhiệm bầu là người có uy tín. Với vai trò đó, ông tích cực phối hợp với các đoàn thể bản tuyên truyền, vận động người dân trong bản chấp hành đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, người dân không di dịch cư tự do; các hủ tục lạc hậu, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Những năm gần đây, bản không có trường hợp tảo hôn, không có người sinh con thứ 3; dân bản đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, thi đua xây dựng nông thôn mới… Chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong vận động, tuyên truyền bà con trong bản, ông Sào cho biết: “Muốn vận động được người dân, trước tiên mình phải gần gũi tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, lắng nghe để hiểu dân, mọi việc làm đều phải vì dân. Đồng thời, bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc và nhất là nói phải đi đôi với làm”.

Gần 10 năm làm trưởng bản, là từng ấy năm ông Sào trăn trở tìm hướng thoát nghèo cho bà con. Ông đã góp phần quan trọng mang lại cho bản Cốc Phát một diện mạo hoàn toàn mới, đời sống của bà con ngày càng được nâng lên. Đến nay, bình quân lương thực đạt gần 700kg/người/năm; thu nhập đầu người đạt 19 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm nhanh, nhiều gia đình đã mua được tivi, xe máy và tài sản có giá trị khác.

Nhận xét về trưởng bản Hạng A Sào, anh Hạng A Seng - người dân bản Cốc Phát cho hay: “Trưởng bản Sào luôn nhiệt tình giúp đỡ mọi người trong bản, hướng dẫn dân bản áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ có trưởng bản Sào mà giờ đây đời sống của dân bản mình đã hết đói khổ rồi”.

Với những thành tích trong công tác, trưởng bản Hạng A Sào được UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen vì có thành tích trong phong trào thi đua “dân vận khéo” và trong thực hiện Đề án phát triển vùng chè giai đoạn 2011 - 2015; Huyện ủy Tam Đường tặng Giấy khen vì có thành tích trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và nhiều Giấy khen của các cấp, các ngành. Nhưng phần thưởng cao hơn cả, đó là sự tin yêu, quý trọng của dân bản dành cho ông.

Hoản - Hà

Các tin tức khác