Vươn lên thoát nghèo

Cần cù, chịu khó cùng với tinh thần ham học hỏi để vươn lên thoát nghèo, anh Lò Văn Tường (dân tộc Mảng, ở bản Nậm Pì, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) đã từng bước đẩy lùi đói nghèo, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương và trở thành hộ gia thành hộ gia đình tiêu biểu, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Qua sự giới thiệu của Hội Nông dân xã, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lò Văn Tường. Trong câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, trước kia gia đình anh cũng như bao gia đình trong bản, cuộc sống chủ yếu chỉ dựa vào mảnh nương với lối canh tác lạc hậu, dù chăm chỉ làm việc nhưng cũng không đủ ăn, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Thông qua Hội Nông dân xã, anh Tường biết tới các lớp dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi, thú y, sản xuất nông nghiệp do Hội Nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh mở tại địa phương. Nhận thấy lợi ích của các lớp học này, anh Tường mạnh dạn đăng ký theo học để có thêm kiến thức trong phát triển kinh tế gia đình.

Anh Tường chăm sóc đàn bò của gia đình.

Qua các lớp tập huấn, anh biết tới nhiều mô hình, cách làm kinh tế mới, có thêm kiến thức về chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi và cây trồng. Nhận thấy ở địa phương có nhiều đất đồi phù hợp để phát triển chăn nuôi gia súc, anh cùng gia đình xây dựng trang trại chăn nuôi, ban đầu có 3 con trâu, 3 con lợn nái, sau đó vay mượn của bạn bè, người thân mua thêm 6 con dê sinh sản và gia cầm để phát triển chăn nuôi.

Anh Tường chia sẻ: “Lúc đầu bắt tay vào chăn nuôi mình cũng lo lắm, nhưng nhờ áp dụng những kiến thức có được qua các lớp tập huấn, dạy nghề vào chăn nuôi, chủ động phòng, chống dịch bệnh, nên đàn vật nuôi của gia đình mình sinh trưởng, phát triển tốt, ít bị dịch bệnh”. Đến nay, gia đình anh đã có 9 con trâu, 50 con dê, hơn 20 con lợn và hơn 100 con gia cầm các loại.

Cùng với việc phát triển chăn nuôi, gia đình anh Tường còn mở thêm dịch vụ kinh doanh hàng tạp hóa, phục vụ nhu cầu của bà con trong bản, xã, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Khi dự án trồng rừng thay thế của huyện được triển khai tới xã, anh mạnh dạn đăng ký tham gia trồng 6ha cây quế trên vùng đất đồi đã canh tác lâu năm của gia đình.

Hàng năm, từ chăn nuôi và kinh doanh hàng tạp hóa đem lại thu nhập hơn 150 triệu đồng. Gia đình anh đã làm được ngôi nhà khang trang, mua sắm được tivi, xe máy và nhiều vật dụng tiện nghi phục vụ cho cuộc sống gia đình.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Tường còn luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, được bà con trong bản yêu mến, Đảng ủy, chính quyền địa phương tin tưởng giao giữ chức vụ Bí thư Chi bộ bản Nậm Pì. Anh Tường tích cực vận động Nhân dân trong bản thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa những cây, con giống mới vào sản xuất. Bên cạnh đó, anh còn sẵn sàng giúp đỡ các hộ gia đình có nhu cầu về kiến thức chăn nuôi, trồng trọt.

Ông Phan Văn Đón - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Pì cho biết: “Bằng sự nỗ lực của bản thân, anh Tường đã vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, xứng đáng là tấm gương để các hộ gia đình trong bản, xã học tập và noi theo.”

LÒ DINH

Các tin tức khác