Đạo diễn Lương Đình Dũng trả lại Bằng khen tại Cánh diều vàng 2016

Ngay sau khi kết thúc lễ trao giải Cánh diều vàng 2016, đạo diễn Lương Đình Dũng đã xin trả lại ban tổ chức Bằng khen cho tác phẩm điện ảnh “Cha cõng con”.

 

Đạo diễn Lương Đình Dũng và dàn diễn viên trong phim "Cha cõng con".

 

Xác nhận điều này, đạo diễn “Cha cõng con” cho biết, phim được đề cử ở ba hạng mục: Diễn viên nam chính xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc, Phim điện ảnh xuất sắc. Tuy nhiên, tại lễ trao giải, phim chỉ nhận được Bằng khen từ ban giám khảo cho hạng mục Phim điện ảnh. "Sau khi các đoàn phim lên nhận giải Cánh diều vàng, Cánh diều bạc, tôi đã ra khu vực hàng ghế đầu nơi các giám khảo và quan khách ngồi, giới thiệu bản thân, bộ phim và trịnh trọng xin trả lại Bằng khen cho ban giám khảo” - đạo diễn Lương Đình Dũng nói.

Anh chia sẻ thêm “Tôi cho rằng cách thể hiện khác lạ của "Cha cõng con" chính là nguyên nhân khiến ban giám khảo chưa tiếp cận được bộ phim một cách đầy đủ. Đó là lý do khiến tôi quyết định trả lại Bằng khen cho ban tổ chức Cánh diều 2016”.

Trước thềm Cánh diều vàng 2016, “Cha cõng con” của Lương Đình Dũng là phim nghệ thuật hiếm hoi được báo giới đánh giá cao. "Cha cõng con" đã chu du gần chục liên hoan phim quốc tế, được chọn trình chiếu tranh giải chính thức ở nhiều hạng mục, và chính thức ra mắt khán giả Việt Nam ngày 5-4 vừa qua.

Để bộ phim nghệ thuật ra mắt khán giả Việt khi không có dàn diễn viên tên tuổi hoặc yếu tố câu khách là cả một hành trình gian nan của đạo diễn Lương Đình Dũng. Sau mong muốn được phát hành rộng rãi mà không màng tới yếu tố lợi nhuận, anh tìm được nhà phát hành Lotte và thỏa thuận được việc thuê phòng chiếu tại các cụm rạp của CGV, Galaxy, rạp Quốc gia, BHD... với tổng số rạp lên tới 66 rạp trên toàn quốc. Sau ba ngày công chiếu từ 5-4, phía hãng phát hành Lotte cho biết, tại một số rạp khi chiếu vào giờ tốt, lượng khán giả phủ từ 70-80% rạp.

Tuy nhiên ở những cụm rạp khác, tình trạng hoàn toàn trái ngược. "Cha cõng con" chỉ được chiếu vào những giờ thấp điểm, có rất ít khán giả tới rạp... Đạo diễn phân trần “Một bộ phim dành cho trẻ em, gia đình nhưng bị chiếu vào lúc 9 giờ sáng, 23 giờ đêm hoặc lúc 16 giờ 20 phút chiều ngày thường. Có cụm rạp suất chiếu vào khung giờ 8 giờ 50 phút, 9 giờ 15 phút sáng ngày thường, làm khó cả khán giả lẫn nhà sản xuất”.

Đạo diễn bày tỏ sự lo ngại, hiện nay, việc quảng bá cho "Cha cõng con" ở những cụm rạp này cũng vô cùng hạn chế. Từ những lý do này, phim "Cha cõng con" có thể bị đẩy ra khỏi rạp sớm, bị gán mác phim không có người xem.

“Khi làm phim 'Cha cõng con' tôi mong ước phim đến với nhiều người nhất có thể. Tấm vé không phải là đích đến, đích đến của tôi là làm một điều gì đó có nghĩa, để lay động tình người trỗi dậy. Tuy nhiên hiện tại, tôi thấy tâm huyết của cả ê-kíp đang bị o ép. Tôi cần một sự công bằng cho bộ phim và hơn hết, là sự công bằng cho những tác phẩm tử tế để phát triển điện ảnh Việt Nam” - đạo diễn nói.

Trước đó, tại Cánh diều vàng 2004, đạo diễn Lương Đình Dũng được giải Khuyến khích ở hạng mục phim ngắn với tác phẩm "Hạnh phúc đỏ". Sau đó phim được chọn chiếu tại Liên hoan phim lớn của Pháp. Năm 2007, anh tiếp tục tham dự Cánh diều ở hạng mục phim ngắn với "Chuyện ông Mờ" và cũng chỉ nhận được Bằng khen của ban giám khảo. Bộ phim này sau đó được giải “Phim xuất sắc” tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo lần thứ 29.

Theo THIÊN LAM/nhandan/Thứ Hai, 10/04/2017, 15:36:14

Các tin tức khác