Bón chất dinh dưỡng hữu cơ trên cây chè

(BLC) - Bón chất dinh dưỡng hữu cơ trên cây chè là định hướng mới mà Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường đặt ra nhằm mang lại những sản phẩm chè sạch, ngon, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Việc sử dụng chế phẩm sinh học, sản phẩm vi sinh và đặc biệt là chế phẩm hữu cơ được công ty ưu tiên hàng đầu, không chỉ thân thiện với môi trường canh tác mà còn mang lại cho cây chè chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Những ngày đầu tháng 8, gia đình ông Bùi Quý Phái (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) thuê bà con bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) thu hái chè. Đây là vụ chè đầu tiên ông phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường sử dụng sản phẩm chất dinh dưỡng hữu cơ trên cây chè. Ông Phái dùng các sản phẩm phân bón qua lá trên nền sử dụng phân bón gốc, phân bón khác của gia đình và quy trình sử dụng của công ty trên nương chè 40 tuổi. Theo đó, công ty đưa ra giải pháp sử dụng dinh dưỡng hữu cơ từ 2 - 3 lần với sản phẩm Boom flower-n, Vitazyme của Tập đoàn Lộc Trời (trụ sở ở tỉnh An Giang) nhằm điều hòa sinh trưởng, kích hoạt nội chất, tăng khả năng phân cành, bật búp đồng đều, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng được phun trên cây chè bổ sung thêm dinh dưỡng thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, tăng khả năng quang hợp, tăng sức - bền cây. Trong giai đoạn mưa nhiều, công ty khuyến cáo ông Phái sử dụng thêm sản phẩm Silimax để bổ sung kali, canxi, silic… ở dạng hữu cơ nhằm tăng khả năng chống chịu và tăng năng suất, chất lượng chè.

Bà con bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) thu hoạch chè có sử dụng chất dinh dưỡng hữu cơ.

Ông Phái cho biết: “Tôi cùng công ty thử nghiệm phun chất dinh dưỡng trên diện tích 1.200m2 chè và đối chứng cùng diện tích chè canh tác theo kiểu truyền thống. Qua theo dõi, việc sử dụng dinh dưỡng hữu cơ cho hiệu quả tốt. Lúc đầu sử dụng, cây chè không có sự khác biệt mấy so với canh tác truyền thống. Tuy nhiên, sau 2 lứa thu hái có sự khác biệt rõ ràng. Cây chè khoẻ mạnh, ít sâu bệnh và tươi tốt hơn so với trước khi bón chất dinh dưỡng hữu cơ. Năm 2019, gia đình sẽ sử dụng phương pháp bón chất dinh dưỡng hữu cơ vào canh tác sản xuất trên toàn bộ diện tích chè của gia đình”.

Cũng theo chia sẻ của ông Phái: Sau mỗi lứa hái, tốc độ phát triển búp bên diện tích phun chất dinh dưỡng nhanh hơn 0,7 - 0,9cm; khả năng phân cành, bật búp cao hơn so với lối canh tác mọi năm của gia đình là 49 búp/m2. Ở diện tích phun chất dinh dưỡng: mật độ búp nhiều, cứng cáp, búp đồng đều, tỷ lệ búp/mù xòe cao hơn còn ở diện tích chè không phun chất dinh dưỡng hữu cơ mật độ búp ít, búp không đều, có sự phân lứa. Việc sử dụng phân hữu cơ này hiệu quả gấp 3 - 4 lần bón, chăm sóc theo kiểu truyền thống.

Theo đánh giá của công ty, việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ tăng bình quân 15,92% năng suất chè so với tập quán và quy trình đang áp dụng, trừ chi phí (tiền: công, thuốc) mỗi héc-ta thu nhập thêm 4,5 triệu đồng. Không chỉ tăng lợi nhuận về kinh tế, khi sử dụng sản phẩm hữu cơ còn giúp tăng năng suất, chất lượng chè, tăng sức đề kháng cho cây. Đặc biệt, khi phun chất dinh dưỡng lên cây chè không gây tác hại đến môi trường, không ảnh hưởng đến tiêu chuẩn xuất khẩu. 

Hiện nay, một số diện tích chè được trồng từ năm 1978 qua một quá trình dài khai thác, năng suất, chất lượng búp chè suy thoái qua mỗi năm. Bên cạnh đó, nhiều chủ hộ vẫn canh tác theo tập quán cũ nên một số diện tích chè bị nhiễm chất cấm ảnh hưởng tới việc xuất khẩu. Nhận thấy tầm quan trọng của việc cần có nguồn nguyên liệu sạch và chất lượng bền vững phục vụ xuất khẩu, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường từng bước chuyển đổi sang hướng sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo đó, công ty phối hợp với Tập đoàn Lộc Trời đưa giải pháp cung cấp thêm chất dinh dưỡng hữu cơ qua lá cho cây chè để nâng cao năng suất, chất lượng và  phục hồi sức sống cho cây chè.

Bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu của thị trường cũng như cải thiện chất lượng vùng nguyên liệu chè búp tươi của bà con. Công ty tìm đến Tập đoàn Lộc Trời - có sản phẩm chất dinh dưỡng hữu cơ vitazyme (của Hoa Kỳ) nhằm tăng năng suất, chất lượng và hướng tới nền nông nghiệp xanh, bền vững hơn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, đặc biệt đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Châu Âu”. 

Cây chè đang mang lại giá trị kinh tế cao, giúp bà con vùng Tây Bắc, trong đó có Lai Châu xóa đói giảm nghèo, từng bước làm giàu. Tuy nhiên, thực tế sau khi canh tác sau nhiều năm, cây chè đang có xu hướng cằn cỗi do bà con lạm dụng phân bón vô cơ hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật chưa đúng quy trình. Sau khi tỉnh phân vùng nguyên liệu chè cho công ty tại các huyện: Tam Đường, Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ và thành phố Lai Châu với quy mô hơn 2.000ha; Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường bắt tay vào sản xuất các sản phẩm chè sạch, an toàn, nghĩa là sạch từ nguồn gốc đến việc chế biến chè sạch. Do vậy, công ty luôn chú trọng đến vật tư, nông nghiệp đầu vào sử dụng trên cây chè như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhằm cung cấp đảm bảo cho bà con. Trong đó có việc đưa phân bón dạng hữu cơ cho bà con vào canh tác nhân rộng tại các vùng nguyên liệu do công ty thu mua. 

Từ việc triển khai nhân rộng giải pháp bón chất dinh dưỡng hữu cơ trên cây chè, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường triển khai sẽ mang lại sản phẩm chất lượng, đáp ứng được thị trường cao cấp. Giúp người dân yên tâm canh tác sản xuất vùng chè, qua đó mang lại giá trị kinh tế cao, bền vững.

Phương Ly

Các tin tức khác