Chia sẻ kinh nghiệm việc ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị bệnh

Ngày 20-2, tại Hà Nội diễn ra kỳ họp báo cáo thường niên Dự án RAS/6/083 và Hội thảo Y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị do Bệnh viện Bạch Mai và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phối hợp tổ chức.

Đại diện 17 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm việc ứng dụng y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Mục tiêu tổng thể của Dự án RAS/6/083 là nâng cao sự nhận thức về các quy trình y học hạt nhân thông qua mạng lưới chuyên gia, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân và năng lực các cơ quan chính phủ trong chương trình hợp tác Y học hạt nhân vùng (RCA). Từ đó nâng cao được năng lực y tế, đặc biệt trong các bệnh lý không lây nhiễm như: ung thư, tim mạch và cuối cùng, người bệnh là đối tượng thụ hưởng lợi ích cao nhất từ dự án này.

Theo GS, TS Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Điều phối viên quốc gia chương trình hợp tác RAS/6/083, tác động của dự án đến chuyên ngành y học hạt nhân của Việt Nam rất lớn. Nó giúp tăng cường vai trò của cơ quan chính phủ trong việc thúc đẩy phát triển ứng dụng kỹ thuật y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tiếp tục thực hiện Quyết định của Thủ tướng chính phủ giúp phát triển thêm mạng lưới y học hạt nhân của Việt Nam; giúp phát triển thêm nhiều cơ sở y học hạt nhân trong cả nước; hỗ trợ đào tạo nhân lực chuyên ngành y học hạt nhân; chuyển giao các kỹ thuật y học hạt nhân cho các bệnh viện tuyến tỉnh.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, đến nay nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị chuyên ngành y học hạt nhân và ung bướu được triển khai, như: ứng dụng PET/CT trong chẩn đoán và mô phỏng lập kế hoạch xạ trị; xạ trị trong chọn lọc với hạt vi cầu phóng xạ Y-90 để điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát và thứ phát; cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt…

Theo MINH HOÀNG/nhandan/Thứ Hai, 20/02/2017, 14:48:38

Các tin tức khác