Lợi ích thiết thực từ một sáng kiến kinh nghiệm

(BLC) – Đó là sáng kiến “Ứng dụng phương pháp điều trị vạt da vùng cổ che phủ khuyết hổng vùng hàm mặt” của Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc  - Trưởng Khoa Răng – Hàm – Mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Với lòng yêu nghề, những suy nghĩ, trăn trở đối với bệnh nhân, liên tục cập nhật các thông tin khoa học, anh đã nghiên cứu, sáng tạo ứng dụng thành công phương pháp điều trị vạt da vùng cổ che phủ khuyết hổng vùng hàm mặt, mang lại hiệu quả thiết thực cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Bác sỹ Ngọc kiểm tra tình hình sức khỏe của bệnh nhân Hầu A Dua sau mổ.

Chúng tôi gặp anh, khi anh vừa hoàn thành ca mổ theo phương pháp “Điều trị vạt da vùng cổ che phủ khuyết hổng vùng hàm mặt” cho bệnh nhân Hầu A Dua ở bản Phan Chu Hoa, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường. Anh bảo ca mổ đã thành công, giờ chỉ còn điều trị sau mổ chừng 1 tuần là bệnh nhân có thể xuất viện. Trong năm qua, không chỉ có anh Dua mà rất nhiều bệnh nhân đã được Bác sỹ Ngọc phẫu thuật thành công theo phương pháp điều trị mới, không chỉ đảm bảo sức khỏe, tính mạng mà còn trả lại vẻ đẹp tự nhiên, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho biết bao người bệnh. Đặc biệt, tiết kiệm tới mức thấp nhất các chi phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện chuyển tuyến.

Ngồi kế bên cạnh chúng tôi là ông Hầu A Lừ – bố của bệnh nhân Dua. Đưa tay gạt những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên gò má, ông bảo, lần này bác sỹ có bảo chuyển về Hà Nội thì nhà ông cũng chẳng còn tiền đưa con đi. Rồi ông kể cho tôi nghe, từ khi sinh ra, Dua đã mang trên mình một dị tật bẩm sinh. Đó chính là một cục thịt to bằng quả trứng gà ở phía dưới mang tai trái. Lớn lên cục thịt cứ to dần rồi bằng cái bát con. Cả gia đình rất buồn nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên ông không thể đưa con đi phẫu thuật. Năm Dua học lớp 12, bạn bè cùng lớp cứ xa lánh, con ông đến tuổi cập kê nhưng cả bản chẳng có cô gái nào chịu thương. Ông đưa con về Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, bác sỹ bảo phải về Hà Nội mới phẫu thuật được. Thương con ông dồn toàn bộ số tiền tích cóp được đưa Dua về Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương để phẫu thuật cắt cục thịt thừa. Ngày con ra viện, ông vui mừng lắm vì lần đầu tiên ông thấy con mình được bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng niềm vui chưa đầy 1 năm, Dua lại bị phì đại vành mạch sau mổ, 5 năm sau, chỗ phì cứ ngày càng to rồi lại bằng chiếc bát con. Lần này ông tiếp tục đưa con vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám. Sau khi hội chuẩn, Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc đã trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho Dua. Sau gần 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công hơn mong đợi, không chỉ loại bỏ u vành mạch mà bác sỹ còn sử dụng vạt da vùng cổ che phủ khuyết toàn bộ vùng bị tổn thương, đồng thời khâu lại vùng da ẩn ngay dưới hàm đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Trong câu chuyện với Bác sỹ Ngọc, chúng tôi được biết, thời gian gần đây, tổn thương khuyết hổng tổ chức phần mềm vùng hàm mặt có xu hướng tăng lên (chiếm đến 10% trong tất cả các loại tổn thương về hàm mặt khác). Nguyên nhân gây nên tổn thương chủ yếu do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, do viêm nhiễm, bỏng và các biến chứng viêm xương tủy hàm… Với đặc điểm riêng biệt về cấu tạo da và phần mềm vùng hàm mặt vốn có những tổn thương khác biệt. Song tổn thương cuối cùng là mất tổ chức và tạo khuyết hổng, gây ra biến dạng khuôn mặt, mất chức năng và thẩm mỹ, ảnh hướng đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị tốt và triệt để hay điều trị sai quy tắc sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho người bệnh.

Những năm trước, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng như nhiều Bệnh viện truyến Trung ương, tỉnh, thành phố trong cả nước thường sử dụng các phương pháp điều trị: ghép vạt da cơ vi phẫu, ghép da mỏng, ghép da dày... Song mỗi phương pháp trên đều có các ưu, nhược điểm khác nhau như: ghép vạt da cơ vi phẫu đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chi phí tốn kém, bác sỹ phải có chuyên khoa sâu và có máy nối vi phẫu. Phương pháp ghép da dày thường chỉ phù hợp với những khuyết hổng nhỏ hoặc diện tích khuyết hổng không quá lớn, tổ chức tổn thương phải sạch, vô khuẩn. Phương pháp ghép da mỏng có thể sử dụng cho khuyết hổng rộng nhưng tính thẩm mỹ không cao vì vạt da lấy ở vị trí khác thường không tương thích, dễ bị hoại tử vạt với da vùng hàm mặt…

Để khắc phục những hạn chế của các phương pháp điều trị truyền thống trước đó, Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc đã tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo trong sử dụng vạt da dày lân cận vùng cổ có mạch nuôi để điều trị che phủ các khuyết hổng vùng hàm mặt hoặc các sẹo xấu do các tổn thương khác đem lại. Với phương pháp điều trị mới không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao nhờ tổ chức vạt da che phủ cùng tính chất với vùng da cùng che phủ, mà còn có thể che phủ diện tích khuyết hổng lớn, không gây ra các biến chứng nặng nề hơn hay gây biến dạng mặt. Điểm nổi bật nữa trong việc điều trị khuyết hổng vùng hàm mặt đó là giúp bệnh nhân phục hồi tổn thương nhanh, thời gian điều trị nhờ đó được rút ngắn đáng kể, giúp người bệnh tự tin giao tiếp, trở về cuộc sống bình thường. Ngoài ra, bệnh nhân yên tâm điều trị tại tuyến tỉnh sẽ giảm chi phí sinh hoạt đi lại, ăn, nghỉ và điều trị bệnh cho bệnh nhân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.Tuy nhiên để thực hiện được phương pháp trên đòi hỏi trình độ phẫu thuật viên phải cao. Đối với những khuyết hổng lớn mất cả xương và cơ thì không thể áp dụng được. Chính vì vậy, cần phải có quá trình chuyển giao công nghệ mới để các bác sỹ chuyên khoa tại các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện tiếp cận và áp dụng vào thực tế.

“Người mặc áo blouse trắng cần phải có y đức và phải có chuyên môn tốt” - với tâm niệm đó, trong quá trình công tác, Bác sỹ Ngọc luôn trăn trở tìm tòi và đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình điều trị. Ðiển hình như: “Ứng dụng phương pháp điều trị gãy xương hàm dưới, gãy xương hàm trên đơn thuần bằng nút chỉ thép ivy và buộc nút chỉ thép số 8”; “Phương pháp điều trị bảo tồn răng trong trường hợp nang xương hàm do răng”; “Ứng dụng phương pháp điều trị vạt da vùng cổ che phủ khuyết hổng vùng hàm mặt”… Các đề tài, sáng kiến của anh đều có điểm chung là xuất phát từ thực tiễn công việc, được ứng dụng hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh. Cùng với hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, anh còn chủ động bám tuyến trên để học tập nâng cao trình độ; thường xuyên cập nhật thông tin y học, đặc biệt là các chuyên ngành về Răng hàm mặt để nâng cao kiến thức (hiện anh đang theo học Chuyên khoa II về Răng hàm mặt). Ngoài ra, anh còn cùng các đồng nghiệp trong Khoa tích cực tham gia các chương trình phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật; cùng đoàn công tác tình nguyện của các Bệnh viện Trung ương đến các địa phương trong và ngoài tỉnh khám, cấp thuốc miễn phí và tư vấn sức khỏe cho bà con. 

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và sự nỗ lực, hết lòng vì người bệnh, Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc đã có nhiều sáng kiến được triển khai ứng dụng ngay tại địa phương, đem lại hiệu quả thiết thực trong cứu giúp người bệnh. Với một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn như Lai Châu thiết nghĩ còn cần rất nhiều và nhiều hơn nữa những sáng kiến kinh nghiệm như thế, để sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân nơi địa đầu Tổ quốc ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

PV

Các tin tức khác