Lai Châu: Ứng dụng công nghệ sinh học chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong vụ đông

(BLC) - Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh thực hiện đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học để chế biến, dự trữ phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi cho đại gia súc trong vụ đông tại huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu”.

Đề tài nhằm giúp nông dân chủ động dự trữ thức ăn cho trâu, bò trong vụ đông xuân, đồng thời khai thác hiệu quả nguồn phụ phẩm sẵn có trong sản suất nông nghiệp, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chế biến dự trữ thức ăn, góp phần thay đổi tập quán chăn nuôi, hướng tới phát triển chăn nuôi hàng hoá, bền vững.

Cơ quan chủ trì thực hiện đề tài là Hội Nông dân tỉnh, cơ quan phối hợp thực hiện là Chi cục Thú y tỉnh. Thời gian thực hiện đề tài từ tháng 11/2009 đến tháng 7/2011.
Đến tháng 8/2010, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh điều tra, khảo sát khối lượng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp và tập quán sử dụng các loại phụ phẩm của người dân thuộc 12 xã của huyện Than Uyên; tiến hành ủ chua thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đối với nguyên liệu là thân lá cây ngô sau thu hoạch và rơm tươi… Đề tài được tiến hành đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học, theo đúng tiến độ, do vậy kết quả qua phân tích mẫu thức ăn ủ chua các chỉ tiêu cơ bản về giá trị dinh dưỡng đều đạt yêu cầu đề ra.
Trong thời gian tới, sau khi đã xây dựng được công thức ủ chua, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiến hành triển khai ứng dụng 10 mô hình ủ chua, đồng thời sử dụng nguyên liệu ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò tại 10 hộ (tổng số trâu, bò thử nghiệm là 50 con) thuộc địa bàn 2-3 xã của huyện Than Uyên.
Đề tài khoa học thành công là cơ sở để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, giúp nông dân biết chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu, bò theo phương pháp khoa học đảm bảo đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều công sức và chi phí hợp lý, người chăn nuôi dễ chấp nhận.
Vũ Thị Liên

Các tin tức khác