Thảo luận đầu tư, phát triển cây sở tại huyện Sìn Hồ

(BLC) - Ngày 9/8, đại diện các sở: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển thôn; Công ty Cổ phần Minh Sơn, Viện Cải thiện giống và Phát triển lâm sản, cùng các nhà khoa học, chuyên viên, cộng tác viên đã khảo sát thực địa tại xã Xà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) và thảo luận về vấn đề đầu tư, phát triển cây sở tại huyện.

Sở là cây thân gỗ, thấp, tán tròn, nhiều cành phân bố đều, lá có dạng hình trứng cân đối, màu xanh nhạt, mép có răng cưa nhỏ. Đây là cây trồng ngoài giá trị phòng hộ, quả chủ yếu để lấy hạt ép dầu. Dầu sở dùng làm dầu ăn có giá trị, ngoài ra còn là nguyên liệu quan trọng trong công nghiệp như làm dầu máy, dầu nhờn, dầu chống gỉ, dầu in và dầu dùng trong y dược. Khô sở (bã sau khi ép dầu) có thể làm thuốc trừ sâu hoặc làm phân bón thảo mộc rất tốt. Vỏ quả dùng làm than hoạt tính, làm thuốc nhuộm.

Cây sở có khả năng sinh trưởng và phát triển được ở nơi có nhiệt độ cao, khô nóng, gió Lào và cả nơi nhiệt độ thấp, sương muối nhưng tốt nhất ở vùng á nhiệt đới. Cây sở phân bố nhiều ở vùng Đông Bắc và Tây Bắc, tập trung các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng và một số điểm ở Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Tại huyện Sìn Hồ hiện còn khoảng trên 10ha cây sở đang sinh trưởng, phát triển rất tốt với ước tính 10 tấn quả/ha/năm.

Trong buổi thảo luận, đại diện lãnh đạo UBND huyện Sìn Hồ – ông Từ Hữu Hà ghi nhận những ý kiến và đề xuất của các đại biểu về quan điểm phát triển và nhân rộng cây sở. Đồng thời báo cáo với UBND huyện Sìn Hồ giao 10ha cây sở hiện có cho Công ty Cổ phần Minh Sơn chăm sóc, bảo vệ và phát triển thành vườn giống đầu dòng. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, xây dựng Đề án phát triển cây sở để trình UBND tỉnh. Đặc biệt, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các nhà khoa học, các doanh nghiệp triển khai đề tài nghiên cứu cung cấp các luận cứ khoa học về nguồn gốc, đặc điểm sinh trưởng, phát triển, nhân giống và triển vọng phát triển cây sở ở Sìn Hồ.

 

Kim Hương

Các tin tức khác