Giới thiệu và tìm hiểu tiềm năng phát triển cây mắc ca trên địa bàn thành phố Lai Châu năm 2017

(BLC) - Hội thảo được UBND thành phố Lai Châu tổ chức sáng nay (18/10). Đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một số đoàn thể, phòng chuyên môn thành phố… dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu được giới thiệu tổng quát tiềm năng, triển vọng trồng và phát triển cây mắc ca trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 260ha cây mắc ca được trồng tại 4 huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn và thành phố Lai Châu; các vườn cây sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều nơi đã cho thu hoạch và mang lại thu nhập cao.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo.

Nhằm tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa giá trị cao, sản xuất theo hướng ổn định bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch sinh thái, bảo vệ môi trường, tiến tới hình thành Lễ hội hoa mắc ca, UBND thành phố Lai Châu xây dựng “Dự án trồng thuần cây mắc ca trên địa bàn xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu năm 2017”. Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan chuyên môn xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế của người dân. Với việc trồng mới 100ha cây mắc ca tại xã Nậm Loỏng, giống phải đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó chú trọng đến những giống đã được trồng thử nghiệm có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

Thảo luận tại Hội thảo, đa số đại biểu cho rằng đây là loại cây trồng mới có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong quá trình triển khai thực hiện, tỉnh và thành phố cần có cơ chế, chính sách khuyến khích người dân, đặc biệt là hỗ trợ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây mắc ca…

Dự và phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vương Văn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của người dân đối với Dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn. Đồng chí khẳng định giá trị và tiềm năng phát triển của cây mắc ca; mong muốn bà con tích cực tham gia nhằm đưa cây mắc ca trở thành cây xóa đói giảm nghèo và là cây làm giàu cho nông dân. Đồng thời, nêu lên một số cơ chế chính sách khi người dân tham gia vào Dự án trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, các hộ dân tham gia được nghe cán bộ kỹ thuật phổ biến một số nội dung, kỹ thuật cơ bản trong việc trồng và chăm sóc cây mắc ca.

Bạch Dương

Các tin tức khác