Hướng thoát nghèo ở bản Pho

(BLC) - Nhiều năm nay, cùng với phát triển các cây trồng chủ lực như: lúa, chuối, thảo quả... người dân bản Pho (xã Bản Lang, huyện Phong Thổ) chủ động đưa cây sa nhân tím có giá trị kinh tế vào gieo trồng.

Được biết, ông Tẩn Vần Sìn - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Pho là người tiên phong đưa giống cây sa nhân tím về trồng tại bản. Ông Sìn cho biết: “Một lần được cùng đoàn người có uy tín của tỉnh đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về phát triển kinh tế ở tỉnh Hà Giang, tôi nhận thấy, người dân ở đó điều kiện để phát triển kinh tế cũng như mình nhưng cuộc sống của họ ổn định, ấm no hơn. Lí do là bà con trồng cây sa nhân tím cho thu nhập rất cao, vậy nên tôi mạnh dạn mua giống về trồng thử nghiệm với 20 gốc dưới tán rừng”. Khi cây cho thu hoạch năm 2015 với giá dao động trên dưới 600 nghìn đồng/kg khô, ông Sìn quyết định nhân rộng diện tích với 1.500 gốc.

Người dân bản Pho chăm sóc cây sa nhân tím.

Nhận thấy cây sa nhân tím có thể phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, ông Sìn phối hợp với những người uy tín trong bản tuyên truyền, vận động bà con cùng tham gia. Đồng thời, ông tự nguyện đi Hà Giang lấy giống và hướng dẫn Nhân dân cách trồng cũng như chăm sóc. Đến nay, ở bản Pho có 12 hộ trồng sa nhân tím với tổng diện tích 5ha. Điều này đã khẳng định với thổ nhưỡng và điều kiện đất đai ở bản Pho phù hợp với cây sa nhân tím, nhất là phù hợp với tập quán canh tác của đồng bào dân tộc Dao. Ông Tẩn Sài Vân - một trong những hộ tham gia trồng cây sa nhân tím chia sẻ: “Được ông Sìn vận động và cũng thấy được hiệu quả thu nhập từ cây sa nhân tím, gia đình tôi trồng 2.000 gốc dưới tán rừng. Vừa trồng tôi vừa học hỏi kinh nghiệm nên so với các loại cây trồng khác, trồng cây sa nhân tím không phải làm cỏ mà chỉ bón phân một lần duy nhất lúc mới trồng nên tốn ít chi phí đầu tư. Đến nay, cây trồng gần được 9 tháng và sinh trưởng tốt”.

Còn với gia đình anh Vàng A Tuẩn khi tham gia trồng cây sa nhân tím dưới tán rừng vừa giúp gia đình anh nâng cao đời sống còn giải quyết tình trạng rửa trôi và xói mòn đất, bảo vệ và phát triển khu rừng gia đình anh nhận khoanh nuôi bảo vệ. Anh Tuẩn tâm sự: “Theo tôi được biết, sa nhân là cây thuốc quý, có giá trị kinh tế cao. Ngoài công dụng làm dược liệu, cây sa nhân còn dùng chiết xuất tinh dầu làm hương liệu gia vị thực phẩm, làm nước hoa, dầu gội... Đặc biệt, cây sa nhân dễ trồng, tận dụng được diện tích đất dưới tán rừng, tốn ít công chăm sóc, giá bán cao, cây trồng sau 2 - 3 năm bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng tự nhiên được mở rộng tới đó. Nếu chăm sóc tốt, có thể thu hoạch trong thời gian 10 - 12 năm. Tìm hiểu tôi được biết cây sa nhân bắt đầu cho quả và có thể thu hoạch 5 - 6 năm liền với giá bán hiện nay khoảng 600.000 - 800.000 đồng/kg. Vì vậy, gia đình tôi tích cực chăm sóc 1.500 gốc sa nhân, hứa hẹn sẽ trở thành cây xóa đói, giảm nghèo cho gia đình cũng như người dân trong bản”.

Với giá trị kinh tế cao, hy vọng cây sa nhân tím sẽ tạo sinh kế lâu dài cho người dân bản Pho. Từ đó, nhân rộng, phát triển tới các địa phương khác và trở thành cây có khả năng giúp bà con các dân tộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức thu nhập, ổn định đời sống.

Tường Lam

Các tin tức khác