Hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng thị hiếu khách hàng

(BLC) - Đó là kết quả đạt được sau hơn 1 năm thụ hưởng Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tôn xốp chống nóng, cách âm, cách nhiệt” của Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu).

Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam thành lập và đi vào hoạt động năm 2007 với mặt hàng cung ứng chính là vật liệu xây dựng. Qua nhiều năm hoạt động, nhận thấy tỉnh ta đang trong quá trình xây dựng phát triển, do đó các công trình nhà cửa được xây dựng nhiều, nhu cầu về vật liệu xây dựng nói chung, tôn nói riêng tăng cao. Thực tế hiện nay, người dân phải đặt mua sản phẩm từ các tỉnh khác như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… tốn nhiều thời gian, chi phí vận chuyển, giá thành sản phẩm cao. Chính vì vậy, Ban Giám đốc Công ty nảy ra ý tưởng đầu tư kinh phí xây dựng nhà xưởng, kho chứa hàng, dây chuyền sản xuất tôn xốp chống nóng, cách âm, cách nhiệt.

Anh Phạm Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam (thứ nhất từ bên trái) hướng dẫn công nhân vận hành dây truyền sản xuất tôn xốp. 

Anh Phạm Văn Nam - Giám đốc Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam cho biết: “Để xây dựng cơ sở vật chất phải có quỹ đất, nguồn kinh phí đầu tư lớn (gần 10 tỷ đồng). Giữa lúc còn nhiều băn khoăn, Công ty may mắn được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) chọn là đơn vị làm điểm thực hiện Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tôn xốp chống nóng, cách âm, cách nhiệt” với nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2015 hỗ trợ 350 triệu đồng mua máy cán tôn 2 tầng 11 sóng, máy chấn vòm tự động 11 sóng, máy rọc tôn, cầu trục, tổ chức hội nghị trình diễn giới thiệu mô hình…”.

Với thiết bị đồng bộ, công nghệ hoàn toàn mới, sản phẩm tôn Việt Ý của Công ty ra đời có nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại tôn thông thường khác: chống nóng, chống ồn tốt, chống cháy nổ, tăng cường độ cứng cho mái, dễ dàng thi công lắp đặt và có thể uốn cong mái, tiết kiệm xà gồ, độ bền cao, giữ nhiệt tốt (nhất là những công trình đòi hỏi nhiệt độ âm), dễ dàng vận chuyển, chiều dài bất kỳ, thân thiện với môi trường…  Không những vậy, sản phẩm tôn được sản xuất tại chỗ đã rút ngắn thời gian, cước vận chuyển cũng như hạ giá thành sản phẩm cho khách hàng.

“Trước đây, khi khách hàng có nhu cầu mua tôn, chúng tôi phải gọi điện đến tỉnh khác đặt hàng, sau 3 ngày mới có hàng mà kích thước của tôn cũng bị giới hạn không quá 9m. Chưa kể đến hàng hóa vận chuyển đường xa nhiều khi bị cong vênh, đứt gẫy, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Từ khi dây chuyền của Công ty đi vào hoạt động, khách hàng chỉ cần đưa ra các yêu cầu về màu sắc, chủng loại, thông số tấm tôn, sau 30 phút chúng tôi có hàng giao đảm bảo chất lượng, mẫu mã, độ dài bất kỳ, giá thành cũng thấp hơn thị trường tại tỉnh khoảng 20.000 đồng/m2. Một điều hấp dẫn nữa đó là trên tôn có ghi đầy đủ các thông số, tiêu chuẩn sản xuất gồm: logo, thương hiệu sản phẩm, tiêu chuẩn sản xuất, mã số cuộn, chiều dày, chiều rộng, số mét dài. Khách hàng dễ dàng căn cứ vào đó để kiểm tra sản phẩm chính hãng. Điều này tạo được niềm tin ở khách hàng và đến với Công ty ngày một đông hơn” - anh Nam cho biết thêm.

Khảo sát tại một số đại lý cung ứng sản phẩm tôn xốp của Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam trên địa bàn thành phố Lai Châu chúng tôi được biết, sản phẩm tôn xốp của Công ty được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ngoài lượng khách chính ở thành phố còn có đông đảo khách hàng ở tất cả các huyện trong tỉnh. Anh Tô Đức Sinh (khách hàng ở xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) cho hay: “Đầu năm nay, gia đình tôi xây ngôi nhà cấp IV để ở. Qua tìm hiểu, tôi biết đến tôn xốp Việt Ý chống nóng, chống ồn nên đã đến Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam mua gần 100m2 tôn trị giá gần 30 triệu đồng về lợp mái nhà. Qua sử dụng tôi thấy tôn có khả năng chống nóng, cách âm, cách nhiệt tốt, rất phù hợp với điều kiện thời tiết ở địa phương”.

Hiện nay, trung bình 1 tháng Công ty xuất ra thị trường khoảng 20.000m2 tôn các loại (gấp đôi so với trước khi có dây truyền). Trong đó, tôn xốp chống nóng, cách âm, cách nhiệt là 6.000m2 (gấp hơn 3 lần so với trước khi có dây truyền) giúp doanh thu của Công ty năm sau cao hơn năm trước. Nếu như khi mới thành lập, tổng doanh thu của Công ty là 15-20 tỷ đồng/năm thì hiện nay đạt gần 100 tỷ đồng/năm; tạo việc làm ổn định cho 25 lao động địa phương, mức lương 6 - 6,5 triệu đồng/người/tháng và 8 - 10 lao động thời vụ. Điều này giúp tăng thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lao động, qua đó góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp trong dân cư, thực hiện tốt mục tiêu xoá đói giảm nghèo, giảm thiểu các tệ nạn xã hội do thất nghiệp gây ra, góp phần ổn định đời sống kinh tế - xã hội ở địa phương.

Có thể nói, Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất tôn xốp chống nóng, cách âm, cách nhiệt” đã tạo động lực để Công ty TNHH phát triển công nghiệp và thương mại Thủy Nam có bước đi mới hiệu quả trong quá trình xây dựng và trưởng thành. Đề án còn góp phần tích cực trong việc phát triển ngành tiểu thủ công nghiệp của khu vực thành phố Lai Châu, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Thanh Hoa

Các tin tức khác