Hiệu quả từ một mô hình

(BLC) - Sau gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Tổ liên kết nuôi lợn đen sinh sản” đã và đang góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ bản Nậm Ty (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn).

Là bản tái định cư Thủy điện Sơn La, bản Nậm Ty có 112 hộ dân với hơn 490 nhân khẩu (100% đồng bào dân tộc Thái) sinh sống. Sau tái định cư, vấn đề thiếu việc làm cùng với thiếu đất sản xuất nông nghiệp đã gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt, phát triển kinh tế của đồng bào nơi đây. Nhằm góp phần giải quyết khó khăn trên, tháng 6/2015, được sự quan tâm của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ kinh phí, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai mô hình “Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi lợn đen sinh sản” tại Chi hội Phụ nữ bản Nậm Ty, với 30 hội viên tham gia. Sau khi thành lập, ra mắt, thành viên trong Tổ được hỗ trợ 60 con lợn giống, nguồn thức ăn ban đầu, thuốc thú y và vắcxin phòng bệnh. Bên cạnh đó, các chị em còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại…

Chị Khoàng Thị Thời - Chi hội Phụ nữ bản Nậm Ty chăm sóc đàn lợn đen của gia đình.

Chị Lý Thị Truyền - Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ bản Nậm Ty cho biết: Để mô hình mang lại hiệu quả thiết thực, Tổ phụ nữ liên kết chăn nuôi lợn đen sinh sản thành lập Ban quản lý gồm tổ trưởng, tổ phó và ủy viên. Chị em tham gia mô hình cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi như: xây dựng chuồng nuôi đảm bảo che chắn tốt, phù hợp với việc nuôi lợn nái sinh sản; có hố ủ phân theo quy định đảm bảo an toàn sinh học, tránh ô nhiễm môi trường; nếu để rủi ro, thất thoát phải mua bù con giống khác thay thế. Bên cạnh đó, các thành viên trong Tổ chủ động trồng chuối, khoai lang… làm thức ăn cho lợn.

Qua triển khai thực hiện mô hình, đa phần chị em đã biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc lợn nái đúng kỹ thuật, lợn nái sinh sản tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định. Đến nay, từ 60 con lợn ban đầu, Tổ đã phát triển lên gần 100 con. Số lợn con sau mỗi kỳ sinh sản, Tổ liên kết sẽ để lại một phần nhằm nhân rộng, phát triển thành viên mới.

Chị Khoàng Thị Thời (hội viên Chi hội Phụ nữ bản Nậm Ty, thành viên tham gia mô hình chia sẻ: “Với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, tôi mạnh dạn đăng ký tham gia, nhờ áp dụng nghiêm túc những kiến thức được học, 2 con lợn nái đen của gia đình tôi phát triển tốt, đến nay đã sinh sản 2 lứa. Riêng lứa đầu đã mang về cho gia đình tôi gần 10 triệu đồng; lứa thứ 2 cũng sắp xuất chuồng. Tôi cũng đã lựa chọn được những con giống tốt nhất để gây nái”.

Bên cạnh những thuận lợi, quá trình thực hiện mô hình cũng gặp không ít khó khăn, trong đó có vấn đề đầu ra. Hiện nay, nguồn con giống chủ yếu bán cho các hộ trong xã, thị trường không ổn định và giá cả thường xuyên biến động. Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình, các hộ chăn nuôi mong muốn, chính quyền các cấp ở địa phương quan tâm tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi ổn định, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm lợn giống với các cơ sở chăn nuôi. Từ đó, góp phần nhân rộng mô hình, tác động tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Ngọc Duy

Các tin tức khác