Khun Há phát huy hiệu quả các công trình thủy lợi

(BLC) - Phát huy tối đa hiệu quả các công trình thủy lợi được Nhà nước đầu tư đã giúp nông dân xã Khun Há (huyện Tam Đường) thâm canh tăng vụ, có thêm những mùa vàng bội thu.

Khun Há là xã vùng cao khó khăn của huyện Tam Đường, do tập quán sản xuất lạc hậu cộng với thiếu nước nên bà con chỉ cấy một vụ lúa, năng suất đạt thấp. Để thay đổi tư duy sản xuất, xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân khai hoang ruộng nước, sử dụng giống mới cho năng suất cao, bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài các yếu tố trên, xã tận dụng các nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, sữa chữa các công trình thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Chính vì vậy, ruộng không còn bỏ hoang, màu xanh của lúa phủ khắp các cánh đồng 2 vụ trong năm. Theo chia sẻ của anh Đỗ Trọng Thi - Bí thư Đảng ủy xã Khun Há, từ các công trình thủy lợi được đầu tư, xây dựng năm 2012, xã vận động nông dân gieo cấy thêm vụ lúa đông xuân với diện tích 15ha tại các bản: Nậm Đích, Chù Khèo Cao, Chù Khèo Thấp, Lao Chải, Ma Sao Phìn Cao...

Người dân bản Ngài Thầu Thấp khơi thông dòng chảy các tuyến kênh mương của công trình thủy lợi Khun Há 1.

Thăm bản Nậm Đích - bản đi đầu trong phong trào sản xuất 2 vụ lúa của xã, qua trò chuyện với bà con, chúng tôi được biết, trước đây các hộ trong bản chỉ cấy 1 vụ lúa mùa. Nước tưới thì chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, một gia đình dẫn nước từ khe suối về lượng nước không đều, hệ quả năng suất lúa thấp, bấp bênh. Còn vụ đông vì thiếu nước nên phần đa diện tích để trống sau khi thu hoạch lúa mùa. Công trình thủy lợi Khun Há 1 hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2013 đã thỏa lòng mong ước bấy lâu nay của nông dân. Với chiều dài 8km, nguồn vốn đầu tư lên tới 15 tỷ đồng, công trình cung cấp nước tưới cho 100ha lúa của các bản: Nậm Đích, Ngài Thầu Thấp, Chù Khèo Cao, Chù Khèo Thấp, Lao Chải 2.

Chia sẻ niềm vui này, anh Lò Văn Tom - Trưởng bản Nậm Đích hồ hởi: “Thiếu nước sản xuất nên 100% diện tích ruộng của dân bản không bao giờ được xuống giống vụ lúa đông xuân. 3 năm nay, nhờ Nhà nước đầu tư xây dựng công trình thủy lợi kiên cố, chúng tôi vận động bà con khai thác triệt để quỹ đất có khả năng đưa vào sản xuất 2 vụ. Đến nay, toàn bản có 12ha lúa mùa, 5ha lúa đông xuân. Ngoài ra, nhiều hộ trong bản còn tận dụng nguồn nước đào ao thả cá, tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo”.

Tại bản Ma Sao Phìn Cao, Ma Sao Phìn Thấp, các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng đã góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho bà con. Không có mương phai kiên cố, mương đất thường sạt lở khi mùa mua tới, do vậy mơ ước lớn nhất của nông dân nơi đây là có nguồn nước ổn định để phát triển nông nghiệp. Qua ý kiến, kiến nghị của Nhân dân cũng như thực tế sản xuất, xã kiến nghị huyện đầu tư xây dựng công trình thủy lợi Ma Sao Phìn. Năm 2015, công trình được đơn vị thi công hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng đã cung cấp nước tưới cho 60ha lúa. Từ đây, nông dân Ma Sao Phìn Cao, Ma Sao Phìn Thấp tích cực khai hoang, mở rộng diện tích trồng hoa màu, cấy lúa, có đủ lương thực ăn quanh năm, nhiều hộ còn dư thừa để bán.

Hiện nay, xã Khun Há có 18 công trình với tổng chiều dài 25km, trong đó kiên cố 14 công trình với chiều dài trên 22km (đạt 88%). Các công trình thủy lợi được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên đã đảm bảo phát huy trên 95% năng lực thiết kế cơ bản, đáp ứng trên 80% nhu cầu phục vụ sản xuất và dân sinh. Xã đã thành lập 1 Ban quản lý, 15/15 bản có Tổ quản lý và sử dụng nước đảm bảo kênh mương, cống, kè, đập, bờ bao quanh được vận hành có hiệu quả bền vững. Năm 2016, toàn xã có tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt đạt 654,5ha (tăng 31,1ha so với năm 2015), tổng sản lượng lương thực ước đạt 2.945 tấn. Trong đó, diện tích lúa chất lượng cao chiếm 70%, lương thực bình quân đầu người 630kg, giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đạt 36 triệu đồng/ha.

Thời gian tới, xã tiếp tục đầu tư, nối tiếp các công trình thủy lợi như: nối tiếp mương thủy lợi Khun Há 2 với chiều dài 1,1km; mương nội đồng Thèn Thầu 300m; mương nội đồng Chù Khèo Thấp 500m. Tuy nhiên, phát huy hết hiệu quả các công trình thủy lợi, xã vẫn cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ, thường xuyên nạo vét, tu sửa kênh mương, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hà Tĩnh

Các tin tức khác