Nông dân Sìn Hồ tăng cường chăm sóc lúa đông xuân

(BLC) - Vụ đông xuân năm nay, nông dân huyện Sìn Hồ gieo cấy hơn 750ha lúa. Hiện nay, bà con đang tiến hành chăm sóc, đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Có mặt tại cánh đồng bản Phiêng Chá (xã Nậm Tăm), dù chiều muộn nhưng những người nông dân vẫn cần mẫn tỉa dặm, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Trò chuyện với chúng tôi, chị Tao Thị Kẻo cho biết: “Vụ đông xuân năm nay, gia đình tôi cấy hơn 2.000m2 lúa hương thơm số 1. Được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện xuống tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa, gia đình tôi đã nghiêm túc tuân thủ. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình tôi ra đồng tỉa dặm, bón phân và phun thuốc giúp cây lúa phát triển tốt”.

Nông dân bản Phiêng Chá phun thuốc phòng, trừ sâu bệnh hại lúa.

Được biết, xã Nậm Tăm gieo cấy hơn 42ha lúa đông xuân với cơ cấu giống chủ yếu là hương thơm số 1 và giống địa phương (25ha lúa được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cấp giống). Ngay từ đầu vụ, xã vận động nông dân chủ động khâu làm đất để xuống giống đảm bảo khung, lịch thời vụ; tu sửa, nạo vét kênh mương. Cử cán bộ khuyến nông phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật các cơ quan chuyên môn của huyện bám sát đồng ruộng, theo dõi quá trình sinh trưởng của lúa; tiến hành bón phân và chăm sóc đúng kỹ thuật. Vừa qua, xã có 5ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, ngay khi phát hiện, xã đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Bảo vệ thực vật huyện cung ứng thuốc cho bà con phun trừ, tránh lây lan ra diện rộng. Nhờ đó, bệnh hại lúa cơ bản được khống chế”.

Vụ đông xuân của huyện có 750ha lúa tập trung chủ yếu ở các xã: Nậm Tăm, Noong Hẻo, Nậm Quẩy, Chăn Nưa, Nậm Hăn… Hiện, lúa trà sớm trong giai đoạn làm đòng; trà chính vụ bước vào giai đoạn cuối đứng cái, đẻ nhánh và trà muộn ở giai đoạn đẻ nhánh rộ. Do khí hậu thời gian qua trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhiệt độ xuống thấp và có sương muối đã ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa, xuất hiện một số dịch bệnh hại như: đạo ôn, sâu cuốn lá, rầy và sâu đục thân. Theo ông Nguyễn Kim Phi - Cán bộ kỹ thuật, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ngay sau khi phát hiện bệnh hại lúa, Phòng đã phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông huyện xuống các địa phương tiến hành khoanh vùng lúa nhiễm bệnh và vận động nông dân phun thuốc phòng trừ. Cùng với đó, cán bộ trong Phòng cũng tăng cường xuống cơ sở tuyên truyền, vận động bà con bón phân, làm cỏ; chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh, chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc bảo vệ thực vật đáp ứng nhu cầu công tác phòng, trừ dịch hại. Đặc biệt, khuyến cáo người dân, thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán, khí hậu ấm áp là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển nhanh. Vì vậy, bà con chủ động thăm đồng, theo dõi quá trình phát triển của lúa. Nhờ làm tốt công tác chăm sóc và chủ động phòng, chống dịch bệnh, hiện nay sâu bệnh hại lúa cơ bản được khống chế, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, ước tính năng suất lúa đạt 43,7 tạ/ha.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành trong huyện cùng sự sinh trưởng, phát triển khả quan của cây lúa, nông dân huyện Sìn Hồ đã có thể hy vọng về một vụ lúa thắng lợi.

Vương Trang

Các tin tức khác