Niềm vui được mùa của nông dân Nậm Nhùn

(BLC) - Những ngày này, trời nắng ráo, nông dân huyện Nậm Nhùn tích cực xuống đồng thu hoạch lúa mùa. Nhờ thời tiết thuận lợi và chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất lúa năm nay của huyện tiếp tục tăng.

Nông dân huyện Nậm Nhùn thu hoạch lúa mùa.

Trên cánh đồng Nậm Cầy (bản Nậm Cầy, xã Nậm Hàng) luôn thường trực khá đông người dân cùng các phương tiện máy móc phục vụ thu hoạch lúa. Dù công việc nặng nhọc nhưng khuôn mặt ai nấy đều phấn chấn, hồ hởi. Chị Lò Thị Tịn ở bản Nậm Cầy chia sẻ: “Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy hơn 5.000m2 lúa PC6 và hương thơm số 1. Nhờ thực hiện đúng kỹ thuật từ khâu gieo cấy và chăm sóc nên lúa tiếp tục cho năng suất cao. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, gia đình tôi chung vốn với 2 hộ cạnh nhà mua máy tuốt lúa, chưa đầy 1 tuần đã thu hoạch gần xong, thu gần 2 tấn thóc”. Với diện tích hơn 54ha lúa, vụ mùa năm nay ước tính cánh đồng Nậm Cầy sẽ mang lại cho người dân gần 255 tấn thóc, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Là xã biên giới của huyện, vụ mùa năm nay, nông dân xã Hua Bum sản xuất hơn 110ha lúa, chủ yếu là giống lúa ngắn ngày năng suất cao. Hiện, nông dân trong xã tiến hành thu hoạch gần 80% diện tích lúa. Ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND xã Hua Bum cho biết: “Xác định sản xuất lúa vụ mùa là nhiệm vụ quan trọng, quyết định an ninh lương thực, đảm bảo đời sống cho người dân trên địa bàn. Hàng năm, xã xây dựng kế hoạch cụ thể đảm bảo cung cấp đủ giống, hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo cấy và chăm sóc lúa phù hợp với điều kiện địa phương. Cùng với đó, chú trọng làm tốt công tác duy tu, bảo dưỡng và làm mới các tuyến kênh mương thủy lợi. Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết và thực hiện chăm sóc hiệu quả, vmùa này Nhân dân trong xã tiếp tục đón thêm một mùa vàng bội thu”.

Được biết, nông dân trong huyện gieo cấy hơn 811ha lúa mùa (tăng gần 70ha so với vụ mùa 2016). Trong đó, hơn 561ha lúa cấy, còn lại là gieo thẳng, cơ cấu chủ yếu là các giống lúa ngắn ngày năng suất, chất lượng cao như: hương thơm số 1, PC6 và bắc thơm số 7... tập trung ở các xã: Nậm Hàng, Hua Bum, Nậm Pì và Trung Chải. Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, huyện hỗ trợ gần 5.000kg giống lúa các loại và gần 9.000kg vôi bột giúp bà con cải tạo các diện tích đất chua đảm bảo sản xuất lúa hiệu quả. Hiện, bà con thu hoạch hơn 400ha lúa, diện tích còn lại sẽ hoàn thành trước tháng 11.

Với năng suất ước đạt 47,2 tạ/ha (tăng gần 1 tạ/ha so với vụ mùa năm 2016), vụ mùa năm nay tiếp tục đem lại niềm vui cho người dân trong huyện và đóng góp tích cực vào hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm của huyện.

Ngọc Duy

Các tin tức khác