Niềm vui mới với người dân trồng chè ở Than Uyên

(BLC) - Sau gần 3 năm đưa cây chè vào trồng trên địa bàn huyện Than Uyên đã tạo chuyển biến tích cực trong việc hình thành vùng sản xuất chè, mang lại việc làm cho người dân. Và, trong vụ trồng chè mới năm 2018, nông dân trong huyện không còn phải mua cây giống từ nơi khác mà đã có Công ty TNHH Tuyền Phương (thị trấn Than Uyên) xây dựng vườn ươm quy chuẩn và cam kết đảm bảo cung ứng nguồn cây giống.

Thực hiện Đề án phát triển vùng chè tập trung chất lượng cao giai đoạn 2015 - 2020 trên địa bàn tỉnh, từ năm 2015 đến nay, huyện Than Uyên đã trồng mới 350,4ha chè, nâng tổng diện tích chè toàn huyện lên 403,4ha. Dự kiến đến năm 2020, toàn huyện sẽ trồng mới khoảng 600ha chè. Tuy nhiên, diện tích chè còn ít, chất lượng giống chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế địa phương. Trên địa bàn huyện chưa có đơn vị cung ứng giống nên phải nhập từ địa phương khác ảnh hưởng đến bầu và chất lượng cây giống. Việc lựa chọn giống thích hợp với điều kiện đất đai, địa hình, khí hậu của từng tiểu vùng để hướng tới năng suất, chất lượng hiệu quả cao là điều kiện tiên quyết góp phần thực hiện thành công Đề án.

Vườn ươm quy chuẩn của Công ty TNHH Tuyền Phương sẽ là địa chỉ tin cậy cung cấp cây giống phục vụ công tác trồng chè của huyện.

Ông Nguyễn Văn Thăng - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện cho biết: “Để chuẩn bị giống cho từng năm và đến năm 2020 chủ động về giống và thời vụ trồng thích hợp, huyện căn cứ quy mô, tiến độ, ký hợp đồng với một đơn vị hoặc doanh nghiệp sản xuất giống cho cả thời kỳ của Đề án. Những năm trước, do không chủ động được nguồn giống nên chất lượng cũng như tiến độ trồng chè của huyện phần nào bị ảnh hưởng. Do vậy rất cần một đơn vị, doanh nghiệp đứng ra xây dựng vườn ươm quy chuẩn cung cấp giống cho huyện với tỷ lệ sống cao, đồng đều, phù hợp với điều kiện tự nhiên khi trồng”.

Đảm bảo có nguồn giống tốt, giảm bớt chi phí vận chuyển và chủ động hơn trong khâu chăm sóc, bảo quản, huyện khuyến khích nhiều doanh nghiệp vào đầu tư nhằm xây dựng vườn ươm chè, đẩy nhanh tiến độ trồng mới gắn với hình thành các vùng nguyên liệu tập trung. Trong đó, Công ty TNHH Tuyền Phương là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn huyện Than Uyên mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng vườn ươm chè tại khu vực Thủy điện Bản Chát trên địa bàn xã Mường Kim. Vườn ươm của Công ty đảm bảo cung cấp toàn bộ nguồn giống phục vụ Đề án phát triển vùng chè của huyện cũng như chủ trương của tỉnh về xây dựng vùng chè tập trung chất lượng cao ở Than Uyên.

Với tổng diện tích khuôn viên 2ha, trong đó 6.000m2 xây dựng vườn ươm được xây dựng theo đúng quy chuẩn của của Viện Nghiên cứu Nông lâm miền núi phía Bắc. Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Viện, hơn 195 vạn bầu chè giống PH8 sau hơn 2 tháng (tháng 9/2017) được ươm đã lên mầm và đạt tỷ lệ sống trên 95% và sẽ đảm bảo cung cấp giống chè tốt cho mùa trồng chè năm 2018 của huyện.

Ông Đỗ Quang Tuyến - Giám đốc Công ty TNHH Tuyền Phương chia sẻ: “Đơn vị kết hợp với Viện Nghiên cứu Nông lâm miền núi phía Bắc để kiểm tra chất lượng đất, tìm giống chè hợp thổ nhưỡng để gieo ươm. Đến nay, giống chè PH8 đã lên mầm, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Đơn vị sẽ cam kết cung cấp giống đảm bảo chất lượng cho huyện cũng như tiến tới xây dựng nhà máy, tạo việc làm cho bà con nơi đây”.

Song hành cùng chủ trương phát triển chè của huyện, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Than Uyên tạo mọi điều kiện về thủ tục, nguồn vốn ưu đãi cho doanh nghiệp, người dân vay đầu tư cho cây chè. Chị Vũ Thị Mây - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng tâm sự: “Đơn vị đồng hành cùng doanh nghiệp cho vay vốn xây dựng vườn ươm và sau này tiếp tục là nhà máy sản xuất chế biến chè. Các thủ tục, hồ sơ vốn vay được đơn vị tạo điều kiện thuận lợi, đơn giản, vốn vay có lãi suất ưu đãi nhất thúc đẩy phát triển trồng chè trên địa bàn huyện”.

Theo dự tính, toàn bộ giống chè của vườn ươm sẽ đảm bảo cung cấp cho trên 150ha đất tại các xã được quy hoạch vùng chè như: Tà Mung, Ta Gia, Mường Kim, Tà Hừa… Việc thành lập vườn ươm cũng đáp ứng nhu cầu của người dân về giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây chè vào phát triển kinh tế hộ gia đình. Thời gian tới, Công ty TNHH Tuyền Phương có kế hoạch mở rộng diện tích vườn ươm, xây dựng nhà máy chế biến và đầu tư trồng trên 30ha chè tại một số xã.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp không phải là câu chuyện mới tại Than Uyên. Tuy nhiên, đối với phát triển cây chè thì đây là một tín hiệu vui, bởi hiện nay chè đang được tỉnh ta xác định là một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp nông dân xóa đói nghèo. Qua đó góp phần khôi phục thương hiệu chè của huyện Than Uyên trong tương lai không xa.

Tùng Phương

Các tin tức khác