Phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

(BLC) - Không chỉ thực hiện tốt các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) còn quản lý, phát triển hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo.

Chúng tôi cùng anh Vàng A Kỷ - Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên đến thăm gia đình đoàn viên Lò Văn Sơ (Chi đoàn bản Trạm Cả) - một trong những đoàn viên sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức Đoàn. Trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi, anh Sơ kể cho chúng tôi nghe quá trình phát triển kinh tế của bản thân: “Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, càng vất vả hơn khi tôi cưới vợ rồi sinh con. Dù rất muốn phát triển kinh tế, đưa gia đình thoát khỏi những tháng ngày cơ cực nhưng không có vốn. Năm 2012, khi được vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thông qua tổ chức Đoàn Thanh niên thị trấn, tôi đã tập trung đầu tư xây dựng chuồng trại phát triển chăn nuôi. Việc nuôi lợn thịt ban đầu cũng gặp khó khăn do thiếu kiến thức chăm sóc khiến lợn phát triển chậm hay bị dịch bệnh. Không nản chí, tôi lên các trang mạng tìm hiểu về kỹ thuật chăn nuôi lợn, đến các gia đình chăn nuôi hiệu quả trong vùng học hỏi kiến thức thực tế. Nhờ đó, đàn lợn ngày một phát triển về số lượng, mang lại thu nhập giúp gia đình tôi có cuộc sống ổn định. Đến nay, hệ thống chuồng trại của tôi tương đối kiên cố, mỗi lứa nuôi từ 15 - 20 con lợn thịt và đàn gia cầm trên 100 con. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình thu nhập hơn 50 triệu đồng”.

ĐVTN thị trấn Tân Uyên phát huy nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình.

Đoàn Thanh niên thị trấn hiện có 550 ĐVTN sinh hoạt ở 30 chi đoàn cơ sở. Là một trong những đơn vị có số lượng đoàn viên lớn nhất huyện, do đó kể từ khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ủy thác cho vay vốn, Đoàn Thanh niên thị trấn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN trên địa bàn thị trấn về chính sách vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay thông qua Đoàn Thanh niên quản lý trên 13 tỷ đồng với 10 tổ tiết kiệm và vay vốn, có hơn 450 lượt ĐVTN được vay vốn. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Đoàn thị trấn thường xuyên phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện quản lý chặt chẽ số ĐVTN vay vốn và mục đích sử dụng nguồn vốn vay. Thông qua nhận ủy thác đã đáp ứng một phần nhu cầu về vốn cho ĐVTN đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế. Qua kiểm tra, hầu hết những trường hợp được vay vốn ủy thác đều sử dụng đúng mục đích, xây dựng mô hình kinh tế, mang lại thu nhập ổn định, tiêu biểu như đoàn viên Vàng Thị Liên - bản Nậm Be, Giàng A Cả - bản Hô Be (xã Phúc Khoa)...

Trao đổi với chúng tôi, anh Vàng A Kỷ - Bí thư Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Uyên cho biết: “Để chương trình vay vốn ưu đãi phát huy hiệu quả và có sức lan tỏa, Đoàn thị trấn phối hợp với Huyện đoàn tích cực tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của chương trình vay vốn phát triển kinh tế. Thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, cùng với một số chương trình tổ chức tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương khác, nhận thức của ĐVTN từng bước thay đổi. Từ chỗ phần lớn ĐVTN còn ỷ lại, e ngại khi bắt đầu tiếp cận các nguồn vốn vay, sợ không hiệu quả cũng như chưa có định hướng phát triển kinh tế, giờ đây phong trào thanh niên nỗ lực lập thân, lập nghiệp đã lan tỏa rộng khắp, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, đoàn viên có cơ hội thực hiện khát vọng, ước mơ làm giàu của mình. Nguồn vốn này không chỉ tạo điều kiện cho ĐVTN thị trấn phát triển sản xuất mà còn khuyến khích họ mạnh dạn dám nghĩ, dám làm trong quá trình lập thân, lập nghiệp, làm giàu cho gia đình và xã hội”.

Các hoạt động thiết thực đồng hành cùng thanh niên lập thân, lâp nghiệp của Đoàn Thanh niên thị trấn với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trong thời gian qua là “cầu nối” giúp ĐVTN phát triển kinh tế, góp phần tạo công ăn việc cho nhiều ĐVTN tại quê hương, chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới.

Bạch Dương

Các tin tức khác