Sức “nóng” từ bánh trung thu tự làm

(BLC) - Thị trường bánh trung thu năm nay trên địa bàn tỉnh ta đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại. Ngoài một số thương hiệu nổi tiếng: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica..., các sản phẩm bánh trung thu tự làm được người tiêu dùng đặc biệt ưu tiên lựa chọn.

Chị Nga làm bánh trung thu phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Hơn 4 năm qua, chị Nguyễn Quỳnh Nga ở tổ 10, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu tự làm bánh trung thu bán trên mạng xã hội zalo, facebook và người thân quen. Năm nay, chị Nga đầu tư hơn 20 triệu đồng mua thêm máy móc, trang thiết bị làm bánh. Đến thời điểm hiện tại, chị đã bán vài nghìn chiếc bánh nướng, bánh dẻo, Giá dao động từ 10 - 250 nghìn đồng/chiếc. Chị Nga tâm sự: “Xuất phát từ sở thích cá nhân, tôi mày mò học cách làm bánh trung thu. Mỗi loại bánh có công thức riêng. Bánh trung thu của gia đình tôi tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản nên thời gian sử dụng bánh trung bình chỉ 3 ngày, có loại 5 ngày. Tôi cũng hướng dẫn bạn bè cách làm bánh để có thể tự làm cho gia đình thưởng thức trong dịp Tết Trung thu”.

Làm bánh trung thu, giờ đây không chỉ dừng lại ở sở thích và phục vụ nhu cầu gia đình còn được nhiều chị em ở các địa phương trong tỉnh coi là cơ hội kiếm thêm thu nhập từ nhu cầu của khách hàng (ngon, bổ, rẻ và đảm bảo an toàn). Chị Phạm Thị Thắm (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) chia sẻ: “Mỗi dịp trung thu, trước kia tôi thường chọn mua bánh của các đơn vị có thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Hữu Nghị. 3 năm nay tôi chuyển sang đặt bánh tại các địa chỉ tự làm. Tôi có thể đến đó quan sát quá trình làm bánh và chọn mua những chiếc bánh ưng ý về dùng và biếu người thân”.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, ngay từ đầu tháng 6 (âm lịch), tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, siêu thị đã bày bán bánh trung thu. Về mẫu mã, chủng loại không khác biệt nhiều so với các năm trước. Đối với nhãn hiệu bánh trung thu của Kinh Đô trên thị trường có hơn 60 hương vị. Các dòng sản phẩm biếu tặng cao cấp có trọng lượng từ 120 - 180 gam/chiếc, mỗi hộp từ 4 - 8 chiếc với giá từ 600 đến hơn 2 triệu đồng. Ngoài ra, có các dòng bánh trung thu khác phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng như: bánh ăn chay, bánh ăn kiêng và bánh dành cho thiếu nhi. Bên cạnh các mẫu mã truyền thống như: hình tròn, vuông, cá vàng, các nhà sản xuất còn duy trì các mẫu con vật gấu, thỏ, lợn…

Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện loại bánh trung nhu nhỏ bán theo cân, giá khá rẻ (chỉ khoảng 4 - 6 nghìn đồng/chiếc). Loại bánh này có đủ các loại hương vị trái cây: dứa, dưa hấu, cam, xoài… vỏ bánh mềm, nhân bánh dẻo, hương vị thơm. Bánh được một số người kinh doanh online trên mạng chào bán và thu hút số lượng lớn khách đặt mua. Chỉ cần nhắn tin số lượng, hương vị người tiêu dùng sẽ được vận chuyển đến tận nhà, địa chỉ cần chuyển. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cân nhắc trước khi quyết định mua để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Đảm bảo an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng của tỉnh, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất bánh trung thu, hoạt động vận tải hàng hóa để kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị bán bánh không có nguồn gốc, xuất xứ hay các cơ sở làm bánh vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nhu cầu của khách hàng càng cao thì các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu có sự đầu tư đa dạng sản phẩm. Và, người dân Lai Châu cũng đã tiến tới thay đổi thị hiếu sang mặt hàng tự làm. Điều này vừa tiết giảm chi phí, lại có thể nắm bắt quy trình sản xuất để mùa trung thu qua đi, sức khỏe của bản thân và gia đình được đảm bảo.

Phạm Oanh

Các tin tức khác