Sức vươn ở tổ 21

(BLC) - Khai thác tiềm năng, thế mạnh địa phương, Nhân dân tổ 21 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) phát triển đa ngành, nghề để “vươn mình” khởi sắc.

Tổ 21 có 86 hộ với 255 nhân khẩu. Thay vì chuyên chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ, từ năm 2007 đến nay, bà con chuyển đổi buôn bán, trồng rau hàng hóa, kinh doanh nhà trọ, tham gia làm công nhân cho các công ty, doanh nghiệp... Nhờ đó, hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của tổ đạt 35 triệu đồng. Bà Đỗ Thị Nhường - Tổ trưởng tổ 21 tự hào nói: “Nằm ngay trung tâm thành phố, tổ 21 thuận lợi phát triển kinh tế đa ngành, nghề. Nhiều hộ tham gia buôn bán tại các chợ trên địa bàn; lao động thời vụ cũng có thu nhập ổn định từ việc: trồng cây xanh và làm thêm tại các quán ăn. Hiện, tổ không có hộ nghèo, 65% hộ khá, giàu”.

Những năm qua, anh Lê Xuân Khương – tổ 21 đã có thu nhập ổn định từ việc kinh doanh hoa các loại.

Với diện tích 1.000m2 đất vườn, 10 hộ tập trung chuyên canh rau xanh các loại cho thu nhập cao. Tiêu biểu là gia đình chị Nguyễn Thị Nhung trồng 200m2 rau xanh các loại như: cải ngồng, cải ngọt, súp lơ, hành, mùi, mỗi ngày thu về hơn 200 nghìn đồng tiền bán rau. Thời gian rảnh rỗi, ai thuê gì chị cũng nhận làm (trồng cây xanh, vệ sinh tại các công trình...). Mỗi năm, gia đình chị thu nhập hơn 80 triệu đồng. Chị Nhung tâm sự: “Không có việc nên tôi đầu tư chăn nuôi, trồng trọt nhưng thu nhập chẳng đáng là bao nên cuộc sống gia đình khó khăn. Những năm gần đây, tôi tích cực tìm thêm việc làm; trồng đa dạng các loại rau xanh vậy nên cuộc sống ổn định hơn”.

Do nhu cầu thuê nhà ở trọ của cán bộ, công chức và người lao động cao, một số hộ đầu tư xây dựng nhà cho thuê. Toàn tổ có 4 hộ kinh doanh nhà trọ thu nhập từ 4 - 10 triệu đồng/tháng. Với 4 phòng trọ, gia đình anh Lê Văn Trung đều đặn thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, anh còn trồng rau, nuôi cá thịt. Tổ 21 còn có nhiều hộ thu nhập cao với nghề buôn bán tại một số chợ trên địa bàn thành phố như: Tân Phong, Đoàn Kết, Đông Phong; kinh doanh nhà hàng ăn; chăn nuôi lợn, thỏ và gà thương phẩm. Nhờ đó, đời sống vật chất của bà con từng bước được nâng lên.

Để người dân vươn lên ổn định cuộc sống, thời gian qua, chính quyền tổ 21 vận động, định hướng cho bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế. Khi kinh tế phát triển, bà con chú trọng xây dựng đời sống văn hóa mới, tăng cường tình đoàn kết xóm làng. Các tổ chức hội, đoàn thể quan tâm, đảm bảo lợi ích cho đoàn viên, hội viên trong triển khai các mô hình kinh tế, tín chấp vay vốn ngân hàng...

Hết năm 2017, qua bình xét, tổ 21 có 100% gia đình đạt danh hiệu văn hóa. Đặc biệt là việc cưới, việc tang được bà con tổ chức nhanh gọn, tiết kiệm không gây ồn làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của Nhân dân. Bà con ký cam kết với tổ giữ vững an ninh trật tự địa phương; không tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; không buôn bán vật liệu nổ.

Thu Minh

Các tin tức khác