Tìm đầu ra cho sản phẩm cây cao su tiểu điền

Diện tích cây cao su tiểu điền được các hộ dân trồng theo quy mô hộ gia đình. Đến nay, nhiều diện tích cây cao su tiểu điền đã cho thu hoạch nhưng người dân đành bỏ không vì giá thấp, chi phí khai thác cao và không có nơi tiêu thụ.

Nhiều diện tích cây cao su tiểu điền đến tuổi thu hoạch mủ nhưng người dân không khai thác.

Không giống như huyện Sìn Hồ khi toàn bộ diện tích cây cao su là đại điền do các công ty cao su trồng. Ở huyện Phong Thổ, ngoài diện tích do các công ty cao su trồng, người dân ở nhiều xã tự trồng trên đất của gia đình, tùy vào quy mô đất đai, hộ ít cũng có cả nghìn mét vuông, hộ nhiều lên đến vài ha. Theo số liệu thống kê, toàn huyện có 482,19ha cao su tiểu điền được trồng từ những năm 2006 - 2008, trong đó nhiều diện tích cho thu hoạch hoặc người dân đã thu hoạch nhưng đến nay bỏ không. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trước hết là giá mủ cao su hiện ở mức thấp, giá mủ đông khoảng 33 triệu đồng/tấn mủ khô, trong khi đó các loại chi phí cho việc thu hoạch khá cao. Hiện một ngày công thu hoạch mủ cao su tại địa phương từ 170 - 200 nghìn đồng/người/ngày, cây cao su được trồng ở nơi có độ dốc lớn, khó thu hoạch cùng nhiều loại chi phí khác. Ngoài ra, thị trường tiêu thụ đối với cây cao su tiểu điền rất khó khăn khi người dân chỉ biết bán sang Trung Quốc; với giá như hiện nay tiền bán không đủ bù cho công khai thác và vận chuyển. Cùng với đó, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu cũng chưa thu mua cho người dân, khiến hầu hết người dân không mặn mà với việc khai thác mủ cao su, một số diện tích trước đây đã khai thác mủ hiện cũng bỏ không. Một số xã của huyện Phong Thổ hiện có nhiều diện tích cây cao su như: xã Huổi Luông hơn 100ha, Ma Ly Pho hơn 93ha, Khổng Lào hơn 97ha…

Ông Lê Văn Dung - Bí thư Đảng ủy xã Huổi Luông cho biết: “Hầu hết diện tích cây cao su trên địa bàn xã là cao su tiểu điền. Tập trung ở các bản: Ngài Chồ, Na Vân, Huổi Luông 1, Huổi Luông 3, hiện đã có hơn 50ha cho thu hoạch, nhưng người dân không mặn mà với thu hoạch mủ cao su bởi giá thấp, chi phí thu hoạch cao cũng như không có thị trường tiêu thụ. Cây cao su không đem lại thu nhập cao so với các loại cây trồng khác như: cây chuối, nghệ, sắn. Một số hộ định chặt bỏ cây cao su để trồng cây khác nhưng xã tiếp tục vận động người dân giữ lại”.

Để giải quyết vấn đề trên, huyện Phong Thổ có nhiều văn bản đề nghị UBND các xã thống kê các hộ trồng cây cao su tiểu điền và đăng ký nhu cầu bán mủ. Đồng thời, có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu về việc hỗ trợ thu mua mủ cao su tiểu điền trên địa bàn. Tuy nhiên, đến hết tháng 5/2018 việc thu mua vẫn chưa được tiến hành. Với diện tích cây cao su tiểu điền rất lớn như trên mà không được khai thác mủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập cũng như cuộc sống của người dân. Vì vậy, các cấp, các ngành có liên quan cần sớm có giải pháp hỗ trợ, tìm đầu ra cho sản phẩm cây cao su tiểu điền hiện nay. Trước hết, giải quyết thu nhập, công ăn việc làm cho người dân, đồng thời khẳng định chủ trương đúng đắn của việc trồng cây cao su trên địa bàn.

Tất nhiên, trong quá trình hội nhập sâu rộng của đất nước vào nền kinh tế toàn cầu như hiện nay. Vấn đề cung cầu, giá cả, thị trường chúng ta đều phải chấp nhận có lúc được giá, lúc mất giá theo quy luật. Nhưng với người dân ở huyện còn nghèo như Phong Thổ cả đời gắn bó với nông nghiệp, chỉ cần thị trường có biến động là ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống, nhiều hộ từ giàu trở thành nghèo nên rất cần có sự hỗ trợ. Đặc biệt là hỗ trợ về kiến thức, tìm kiếm thị trường từ các cơ quan quản lý nhà nước ở bất cứ lĩnh vực nông nghiệp nào không chỉ riêng cây cao su.

Hy vọng, với sự nỗ lực tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm cây cao su trên địa bàn, thời gian tới người dân trồng cao su tiểu điền sẽ tìm được thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Nguyễn Tùng

Các tin tức khác