Thi đua làm giàu trên đồng đất quê hương

(BLC) - Từ sự giúp đỡ, hỗ trợ, động viên thiết thực của tổ chức Hội Nông dân (HND) các cấp trong huyện Nậm Nhùn, hội viên, nông dân thêm khí thế thi đua lao động, sản xuất vươn lên phát triên kinh tế và làm giàu trên đồng đất quê hương mình.

Xuân này đến với Nậm Nhùn chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về các tấm gương nông dân vượt khó. Có người từ đôi bàn tay trắng đi lên và có người đã thực sự làm lại cuộc đời sau những lầm lỗi. Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch HND huyện cho biết: “Phát huy vai trò, xứng đáng là “ngôi nhà chung” của hội viên, nông dân, Hội chỉ đạo các cấp Hội cơ sở tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc. Phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn; thành lập các quỹ hội để hỗ trợ hội viên; phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (HND tỉnh) mở nhiều lớp đào tạo nghề. Ngoài ra, công tác thi đua, khen thưởng hội viên tiêu biểu cũng được tổ chức kịp thời, đúng đối tượng”.

Hội viên Chi hội nông dân bản Pa Mu (xã Hua Bum) chú trọng đầu tư chăn nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa.

HND huyện Nậm Nhùn có 4.190 hội viên tham gia sinh hoạt tại 11 Hội cơ sở và 76 chi hội. Điều kiện kinh tế khó khăn, đa số hội viên là người dân tộc thiểu số, nhiều hội viên ở những bản khó khăn, xa trung tâm huyện, trình độ nhận thức hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, tuyên truyền, triển khai các chính sách, mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế của Hội. Cùng cán bộ HND đưa đi thực tế tại các xã: Nậm Pì, Nậm Ban, Nậm Chà, Hua Bum thì quả thực đời sống của người dân nơi đây còn quá khó khăn. Khó ở đây không chỉ là giao thông đến các bản mà còn là sự thiếu thốn trong đời sống. Chị Sùng Thị Dế - hội viên Chi hội nông dân bản Huổi Só (xã Nậm Chà) tâm sự: “Đường đến bản chỉ là đường đất, điện không có nên nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước bà con không cập nhật kịp thời. Đời sống còn thiếu thốn, tuy nhiên, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều từ HND xã, huyện thông qua nguồn tín chấp vốn vay ưu đãi, đào tạo nghề, hướng dẫn cách phát triển kinh tế”.

 Để hội viên tự lực vươn lên, HND huyện chủ động chỉ đạo các cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên xóa bỏ phương thức sản xuất truyền thống, chuyển hướng sản xuất mới, khoa học hơn; tập trung khai hoang đất trồng thêm lúa nước, phát triển chăn nuôi, quy hoạch bãi chăn thả. Hội còn đưa ra dùng nhiều thước phim, hình ảnh giới thiệu với hội viên cách làm kinh tế hiệu quả trên cả nước giúp hội viên học hỏi kinh nghiệm, vận dụng vào thực tế gia đình.

Với 31 tổ vay vốn được thành lập tạo điều kiện cho hơn 1.000 hộ hội viên vay gần 40 tỷ đồng từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện cùng. Các cơ sở Hội còn thành lập quỹ Hội với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng giúp đỡ hội viên nghèo không đủ điều kiện vay vốn phát triển kinh tế. Anh Lò A Cấu (bản Pa Mu, xã Hua Bum) tâm sự, dù rất chăm chỉ lao động nhưng cũng chỉ lo đủ miếng ăn cho con, nhìn các con ăn mặc không bạn bằng bè, tôi xót lắm. Khi được cán bộ HND tuyên truyền, tạo điều kiện, tôi chủ động vay vốn Ngân hàng phát triển chăn nuôi, trồng trọt và tham gia các lớp dạy nghề, hiện nay gia đình tôi thu nhập gần 200 triệu đồng/năm, vươn lên thành hộ có kinh tế khá trong bản.

 Từ những mô hình thí điểm chăn nuôi, trồng trọt; tổ chức lớp dạy nghề đã góp phần mở hướng đi mới cho nông dân Nậm Nhùn. Hội viên có thêm nhiều kiến thức và vận dụng hiệu quả vào sản xuất gia đình. Tiêu biểu như các anh, chị: Khoàng Văn Ngó, Phan Thị Trịnh (bản Phiêng Pa Kéo, thị trấn Nậm Nhùn); Lưu Hán Kỳ, Lưu Văn Lẩu (bản Phiêng Luông 2, xã Nậm Hàng); Chui Văn Phiếu (bản Chiềng Lè, xã Lê Lợi)…

Năm cũ qua đi với nhiều thắng lợi từ sự nỗ lực của bản thân mỗi hội viên, nông dân trong huyện. Tỷ lệ hộ nghèo của Hội năm 2016 là 38,8%, giảm xuống còn 37,6% - năm 2017. Đó chính là nền tảng quan trọng để trong năm tới, hội viên, nông dân trong huyện sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên con đường phát triển.

Thái Hà

Các tin tức khác