Thu nhập cao từ trồng cà chua

(BLC) - Đổi mới tư duy, phương thức sản xuất, nhiều hộ dân ở bản Đội 4 (xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường) xây dựng thành công mô hình trồng cà chua mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ lâu Đội 4 được biết là bản đi đầu trong phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã Hồ Thầu. Với lợi thế quỹ đất nông nghiệp lớn, người dân có truyền thống trồng lúa nước từ lâu đời, cần cù, chịu khó nên bà con xác định sản xuất nông nghiệp là kinh tế mũi nhọn. Vì vậy, nông dân ở đây tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa nào cây đó, hết trồng lúa lại trồng ngô, rau, cà chua, khoai tây. Minh chứng rõ nét cho điều đó là đến bản Đội 4 vào những ngày này, trên cánh đồng trồng cây vụ đông, màu xanh của rau đã phủ kín, vườn cà chua đang cho thu hoạch. Trò chuyện với chị Tăng Thị Hạnh - Trưởng bản Đội 4 chúng tôi được biết, bản có 100 hộ, ngoài chú trọng mở rộng diện tích trồng rau màu, nhiều hộ đầu tư mô hình trồng cà chua. Bởi, so với các loại rau màu khác, cà chua mang lại hiệu quả kinh tế cao mà chăm sóc không khó, năng suất ổn định. Từ cây trồng này, có hộ thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của bản xuống còn 28 hộ.

Bà con bản Đội 4 chăm sóc cà chua.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cà chua rộng 3.000m2 của gia đình, chị Hạnh nói: “Trước đây, nhìn các hộ lân cận ở thị trấn Tam Đường, xã Bình Lư trồng cà chua hiệu quả tôi cũng muốn trồng nhưng lúc đó không dám đầu tư vì số tiền bỏ ra mua cây giống, phân bón lớn, hơn nữa chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc. Năm 2012, khi xã Hồ Thầu triển khai mô hình trồng cà chua do Dự án Ngân hàng thế giới (WB) hỗ trợ cho 8 hộ trong bản với diện tích 0,5ha, tôi đăng ký tham gia. Ngày đó, các hộ tham gia mô hình ngoài được hỗ trợ giống, phân bón còn được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên cà chua phát triển tốt. Đây cũng chính là động lực để gia đình mở rộng diện tích trồng, đến nay cứ vào vụ cà chua tôi lại về Trạm giống cây trồng Trung ương đặt giống. Với 3.000m2 đất trồng cà chua, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi thu về 100 triệu đồng”.

Tiếng lành đồn xa, cây cà chua ở bản Đội 4 dần có thương hiệu, không chỉ thương lái tìm đến mà khách đi đường cũng dừng chân ghé mua. Theo chia sẻ của các thương lái ở thành phố Lai Châu, huyện SaPa (tỉnh Lào Cai) so với các vùng trồng cà chua khác, cà chua ở bản Đội 4 có vị thơm ngon, nhiều bột. Chất lượng đó được tạo dựng nên không chỉ bởi cây cà chua hợp với thổ nhưỡng, khí hậu mà do người dân nơi đây để quả chín tự nhiên trên cây (không hái quả xanh rồi kích chín bằng thuốc), không sử dụng bất kỳ loại thuốc kích thích tăng trưởng nào. Nhờ vậy, từ chỉ 0,5ha ban đầu, đến nay bản Đội 4 có hơn 3ha với 10 hộ trồng cà chua quy mô lớn.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Xuân Diện (có diện tích trồng cà chua nhiều nhất bản) đúng lúc thương lái đang thu mua cà chua. Anh Diện vui mừng nói: “Cà chua năm nay mẫu mã đẹp, quả tròn, chất lượng tốt mà được giá, đầu vụ tôi bán 15 nghìn đồng/kg nay chín rộ thì 12 nghìn đồng/kg, trừ chi phí gia đình thu về 200 triệu đồng/năm”.

Tham quan vườn cà chua với diện tích rộng 7.000m2, chúng tôi bất ngờ trước sự đầu tư khoa học từ hệ thống nước tưới, bón phân đến quy trình chăm sóc của gia đình anh. Ngoài trồng cà chua, anh Diện còn trồng thêm rau xanh, dưa chuột, mướp đắng. Theo chia sẻ của anh Diện, cà chua được gia đình trồng gần như quanh năm (bắt đầu từ cuối tháng 6 đến tháng 4 sang năm), chủ yếu các giống cà chua tròn, cà chua nhót. Để có vườn cà chua đẹp, sai quả ngoài yếu tố chất đất, khí hậu thích hợp vợ chồng anh dành nhiều thời gian chăm sóc. Ngoài chủ động tưới, tiêu nước, phải thường xuyên cắt tỉa lá già, bị bệnh, theo dõi các loại sâu bệnh gây hại cho quả để có biện pháp phòng trừ.

Từ trồng cà chua đã làm thay đổi cuộc sống của nhiều hộ dân ở bản Đội 4. Do vậy, hiện bản đang kêu gọi 10 hộ có quy mô trồng cà chua, khoai tây, rau màu lớn thành lập hợp tác xã nhằm chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa - mất giá, góp phần tăng thu nhập và làm giàu chính đáng cho nông dân.

Hà Tĩnh

Các tin tức khác