Vương vấn hương vị sơn tra

(BLC) - Cũng bởi hiệu quả kép: mở rộng diện tích rừng trồng, mang lại thu nhập cao từ thu hoạch quả mà giờ đây cây sơn tra được Nhân dân các địa phương ở vùng cao trong tỉnh chú trọng ươm trồng. Cũng vì vậy mà hương vị thơm dịu, giòn, ngọt đặc trưng của loại quả này khiến bao du khách, người dân địa phương vấn vương.

Tả Lèng được biết đến là một trong những địa phương có loại sơn tra thơm ngon không kém so với sơn tra Tú Lệ của tỉnh Yên Bái. Theo người dân trong xã, cây sơn tra rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Cây sơn tra càng nhiều năm tuổi thì quả càng thơm, ngon, giòn hơn. Anh Phạm Văn Kiện - Chủ tịch UBND xã cho biết: Sơn tra phù hợp trồng ở những nơi quanh năm khí hậu mát mẻ và các bản vùng cao của xã đáp ứng được yêu cầu đó. Vụ sơn tra năm trước trong xã có hộ dân thu gần 1 tấn quả/ha. Từ nguồn lợi kinh tế đó, lộ trình những năm tới của xã vẫn sẽ chú trọng đưa cây sơn tra vào trồng để phủ xanh đất trống, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

Người dân bản Pho Xin Chải (xã Tả Lèng) thu hái quả sơn tra.

Rời Tả Lèng, vượt qua những khúc cua tay áo của cung đèo Hồng Thu Mán, chúng tôi về các xã biên giới huyện Phong Thổ để ngắm nhìn, thưởng thức hương vị quả sơn tra đầu mùa. Từ loại cây mọc tự nhiên trong rừng, dần dần sơn tra được bà con nhân giống trong vườn, trên nương. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân vùng cao nơi đây hiểu thêm những lợi ích thiết thực do cây sơn tra đem đến như: tăng diện tích rừng đồng nghĩa với môi trường tự nhiên, nguồn nước ngày càng được bảo vệ, hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và có thu nhập ổn định thông qua thu hoạch quả. Do đó, nhiều bản vùng cao của huyện Phong Thổ chú trọng nhân rộng diện tích trồng sơn tra xung quanh bản, tạo nên nét riêng biệt. Bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ) là một điển hình. Vào mùa thu hoạch, sơn tra không chỉ đem lại thu nhập cho người dân, hương thơm dịu nhẹ từ quả chín, những tán cây xòa rợp bóng mát... khiến nhiều du khách thích thú, tìm đến tham quan, khám phá. Anh Hảng A Sà (người dân bản Sin Suối Hồ) chia sẻ: “Quanh bản tôi, nhà nào cũng trồng cây sơn tra. Hiện, nhiều gia đình có thu nhập hàng chục triệu đồng từ bán quả. Nhiều khách du lịch lựa chọn chụp hình bên những cây sơn tra sai trĩu quả, cũng có hộ mở dịch vụ cho du khách tự vào vườn hái quả mang về sử dụng hoặc làm quà”.

Xuất phát điểm là một cây mọc tự nhiên ở các cánh rừng, người dân thường tìm hái quả về ăn, làm thuốc. Từ màu xanh ban đầu đến khi chín, quả sơn tra ngả dần sang màu vàng hay pha thêm màu đỏ. Điều đặc biệt của cây sơn tra khi trồng trên địa bàn tỉnh là mỗi lần thưởng thức dễ dàng cảm nhận được hương vị khác nhau: đầu tiên là vị chát, tiếp đến là chua dịu và ngọt nhẹ là vị cuối cùng đọng lại. Hương vị này khiến người thưởng muốn được trải nghiệm thêm lần thứ 2, thứ 3…

Quả sơn tra không chỉ là vị thuốc quý trong dân gian nhằm tăng cường sức khỏe, điều trị một số bệnh còn được chế biến thành món ăn vặt hấp dẫn như: sơn tra ăn kèm củ đậu, gừng; sơn tra muối, ngâm đường uống nước… Từ các món ăn đơn giản này nhiều cán bộ, công chức, thanh niên có thêm việc làm phụ sau giờ tan sở thông qua việc chào bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo… Điển hình như chị Nguyễn Thị Linh ở phường Đoàn Kết (thành phố Lai Châu) mỗi vụ sơn tra chị bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh hàng tạ quả thông qua giao dịch trên mạng xã hội. Chị Linh chia sẻ: “Tạo niềm tin cho khách hàng về chất lượng sản phẩm, tôi chủ động đến các hộ dân chọn mua quả sơn tra. Khi có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi còn cùng người thân trong gia đình chế biến thành các món ăn vặt từ quả sơn tra để phục vụ nhu cầu khách hàng”.

Từ điều kiện tự nhiên với nhiều vùng đất có khi hậu mát mẻ quanh năm, phù hợp cho cây sơn tra sinh trưởng, phát triển, cây sơn tra được nhiều địa phương lựa chọn là một trong những giống cây trồng rừng mới. Và, hy vọng với sự quan tâm, đầu tư trồng mới mở rộng diện tích, nông dân chủ động chăm sóc, cây sơn tra sẽ phát huy hiệu quả kép, phát triển bền vững.

Việt Anh

Các tin tức khác